HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ CỦA HỌC SINH TẠI PH N HIỆU ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN TẠI TỈNH LÀO CAI

Hoạt động trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích trên những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có. Như vậy, thông qua các hoạt động trải nghiệm, các em học sinh được cung cấp kiến thức, kỹ năng từ đó hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm. Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ em sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn, có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Từ đầu năm học 2022 -2023 đến nay, Phân hiệu đã đón gần 2000 học sinh từ các trường Mầm non và Tiểu học trên địa bàn Thành phố Lào Cai đến trải nghiệm như trường: TH Lê Văn Tám, MN Bắc Cường, TH Lê Ngọc Hân, TH Nguyễn Du, TH Cốc San, TH, Bắc Lệnh, H Bình Minh, MN Việt Hà, TH Hoàng Văn Thụ, MN Ánh Hồng…  

                                  Các em học sinh trường Tiểu học Bắc lệnh tham gia trải nghiệm

Các em học sinh trường Mầm non Bắc Cường trải nghiệm khu vườn nhà lưới công nghệ cao

Nhận thấy vai trò quan trọng của hoạt động này, trong những năm qua Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên và tỉnh Lào Cai quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, các mô hình phục vụ học tập phong phú, hiệu quả. Khi đến với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, các em học sinh được thăm quan trải nghiệm một buổi làm “Kỹ sư nông nghiệp nhí” hay “Chuyên gia pha chế đồ uống” hoặc “Họa sỹ nhí” rồi “trải nghiệm với các mô hình STEM” tại các phòng thực hành, mô hình Nông nghiệp công nghệ cao, mô hình Nghiên cứu và bảo tồn phong lan rừng, mô hình chăn nuôi sinh thái…  checkin nhiều khung cảnh đẹp tại Phân hiệu. 

Các em học sinh trường MN Bắc Cường thích thú  làm“ Kỹ sư nông nghiệp nhí” thu hoạch quả dưa chuột, nấm

Chương trình thăm quan, trải nghiệm bao gồm nhiều hoạt động bổ ích và lý thú như: Trải nghiệm tại khu thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao với các mô hình tiêu biểu như: Mô hình thủy canh (trồng rau không cần đất), mô hình Aquaphonics – trồng rau nuôi cá, kết hợp mô hình trồng cà chua và dưa chuột ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và cung cấp dinh dưỡng tự động,…

Bên cạnh đó, các em còn được trải nghiệm thực tế như: một buổi thu hoạch dưa hay đóng bầu ươm cây với tên gọi “Kỹ sư nông nghiệp nhí”. Với hoạt động các em học sinh tự tay làm dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo tại Phân hiệu, các em tự mình hoàn thiện sản phẩm của mình.

Các em HS trường Mầm non Việt Hà trải nghiệm đóng bầu cây thực tế

Thăm quan vườn nghiên cứu và bảo tồn phong lan rừng với diện tích 1,000m2 và hơn 5,000 giò lan, trong đó có nhiều loài thuộc danh mục quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam và được xem hệ thống tưới phun sương hiện đại.

Học sinh trường Mầm non Việt Hà tham quan tại vườn nghiên cứu và bảo tồn phong lan rừng

Tại khu chăn nuôi sinh thái các em được quan sát rất nhiều các lại động vật gần gũi với con người như: Bồ câu, thỏ, các loại gà, vịt, gan, lợn, chim cút, các loại cá… trải nghiệm cho vật nuôi ăn, thu hoạch trứng chim cút…

Học sinh trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm tại khu chăn nuôi sinh thái

 Học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám trải nghiệm tại khu hồ sinh thái

Học sinh trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ và Nguyễn Du trải nghiệm pha chế đồ uống

 Qua các hoạt động này, các em học sinh không chỉ được trang bị thêm các kiến thức thực tế về môi trường tự nhiên mà còn được xây dựng và bồi dưỡng thêm tình yêu đối với thiên nhiên tươi đẹp, niềm yêu thích đối với khoá học, đồng thời hình thành và rèn luyện sự tự tin, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc nhóm; nâng cao ý thức kỷ luật thông qua việc hiểu và tuân thủ theo các hướng dẫn và nề nếp khi tham gia chương trình như: không vứt rác bừa bãi, đi theo hàng lối, điểm danh,… đáp ứng sự kỳ vọng về một thế hệ tương lai phát triển toàn diện cả về trí tuệ, kỹ năng và nhân cách.

Học sinh trường Tiểu học Lê văn Tám tổ chức Team tại sân cỏ nhân tạo giảng đường Phân hiệu

Sau những chuyến thăm quan, trải nghiệm đã đem đến niềm vui hân hoan của các em và quý thầy cô cũng như toàn thể phụ huynh học sinh, đồng thời cũng là niềm vui, niềm tự hào của thầy và trò Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai.

Tác giả: Bàn Văn Kiên – Trung Tâm NC & CGKHCN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *