Học chưa bao giờ là muộn

Ở tuổi của tôi các bạn cùng trang lứa đã đều tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định, có gia đình, nhà cửa. Còn tôi hiện giờ mới chập chững bước vào ngưỡng cửa trường đại học bắt đầu cuộc đời sinh viên cắp sách đến trường. 

Tốt nghiệp trung học phổ thông, mặc dù có rất nhiều ước mơ và hoài bão, nhưng tôi đã tạm gác sự nghiệp học hành để rẽ sang một lối rẽ mới, mong kiếm được tiền hỗ trợ gia đình. Trải qua những năm đầu đời của tuổi trưởng thành, tôi bươn trải với cuộc sống với vai trò là một công nhân làm việc cho Công ty liên doanh Việt Nam – Trung Quốc tại Việt Nam, tôi gặp rất nhiều áp lực, trong đó điều áp lực nhất với tôi là việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ trong công việc và trong giao tiếp. Mặc dù trước khi bắt đầu công việc, tôi cũng từng tham gia một khóa bồi dưỡng ngôn ngữ của công ty. Tuy nhiên đó chỉ là những kiến thức sơ đẳng, không đủ cho nhu cầu giao tiếp và giao dịch trong công việc. Và dần công việc của tôi trở nên bế tắc, đôi khi còn thất bại khi đối tác không hiểu ý của nhau vì bất đồng ngôn ngữ. 

Sau những áp lực trong công việc, tôi thấy tiếc nuối cho những năm tháng bỏ lỡ công việc học hành, tiếc nuối cho sự lựa chọn chưa chín chắn, buồn cho một con đường tắt mà tôi đã lựa chọn. Có ai đó đã viết Nếu ví cuộc đời là một chuyến xe thì chẳng ai có thể biết trước trạm dừng, bến đỗ của mình. Có lúc xe bon bon trên đường trường thẳng tắp. Có lúc xe lắc lư giữa gập ghềnh sỏi đá. Và có lúc chuyến xe ấy phải thắng gấp, tạm thời dừng lại trước những vật cản bất ngờ xuất hiện.” Với tôi bây giờ là đúng, sau những gập ghềnh trong công việc, tôi đã dừng lại để đi đúng con đường của tri thức. Bởi  “Ai có tri thức thì người ấy có được sức mạnh” (Lê nin) 

Và ngôi trường tôi chọn là Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, Khoa Các khoa học liên ngành, chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc để tiếp tục sự nghiệp học tập. Để gửi gắm những ước mơ, những khát vọng của tôi. Bởi tôi có niềm yêu thích với tiếng Trung từ khi còn rất nhỏ.

C:\Users\ThinkKING.vn\Desktop\240405052_1950363865114186_7260794806038032251_n.jpg

Trường tôi – Nơi tạo dựng tương lai

Lần đầu tiên đứng trước cổng trường, tôi như một đứa trẻ lạc vào thế giới của đồ chơi, ngỡ ngàng, lạ lẫm nhưng đầy thích thú. Và câu chuyện của bốn năm với một sinh viên sinh năm 1998 bắt đầu. 

Tôi may mắn được học tập trong Gia đình ĐHTQ2.K6, một tập thể lớp năng động, nhiệt huyết, đoàn kết, gắn kết và yêu thương. Những ngày đầu đến trường tôi có chút không tự tin khi không có những người bạn cùng trang lứa bên cạnh. Nhưng với sự gần gũi, thân thiện và cách giao tiếp rất trưởng thành của các em 2k3, tôi như quên đi tuổi tác của mình. Tôi đã trở thành một con người hoàn toàn khác, một sinh viên đúng nghĩa trong tập thể ĐHTQ2, khoa Các khoa học liên ngành của Phân hiệu ĐHTN tại Lào Cai.

C:\Users\ThinkKING.vn\Desktop\z2808835246200_951bb364ec6a57fc9bc4f7a8e15f6fe0.jpg

Tập thể lớp ĐHTQ2.K6, Khoa Các khoa học liên ngành

Phân hiệu ĐHTN tại Lào Cai, một môi trường học tập năng động, chủ động – chuyên nghiệp, sáng tạo và hiện đại giúp sinh viên chúng tôi rèn luyện đạo đức, tác phong cũng như phát huy sức trẻ, tính tự giác và tạo điều kiện để sinh viên tự hoàn thiện mình. 

Qua những tuần học đầu tiên, ngoài việc học chính khóa, tôi và cả lớp còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa hết sức bổ ích và ý nghĩa. Những hoạt động ngoại khóa kết hợp giữa vui chơi với dạy học, gắn với việc giảng dạy, học tập trong nhà trường với thực tế xã hội góp phần phát triển và hoàn thiện nhân cách, bồi dưỡng năng khiếu và tài năng sáng tạo cho sinh viên.

C:\Users\ThinkKING.vn\Desktop\z2808833776668_ee9ce1a0389e3f4f2bc84ad22fd5d740.jpg

Hoạt động Team Building cùng thầy cô

Sau những ngày đầu học tập cùng với những hoạt động ngoại khóa hấp dẫn và thú vị, tôi thấy lựa chọn của tôi thật đúng đắn. Và tôi hiểu được rằng, sự học chưa bao giờ là muộn, không hề có giới hạn nào cho hoàn cảnh. Hãy học khi mình có thể, học mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh. Chỉ cần có đam mê, dám ước mơ, đủ đầy ý chí và sự kiên trì, chúng ta sẽ thành công!

Bài và ảnh: Vàng Thị Thinh – Sinh viên ĐHTQ2.K6- Khoa Các KHLN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *