Hoạt động hợp tác quốc tế của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai sau 5 năm thành lập

Hoạt động hợp tác quốc tế được xem là hoạt động chiến lược và đã có những đóng góp quan trọng cho quá trình xây dựng và phát triển của Phân hiệu. Trong thời gian qua, hoạt động hoạt động hợp tác quốc tế của Phân hiệu phát triển đa dạng, hiệu quả với nhiều hoạt động phong phú, trên cơ sở phối hợp tốt với cơ quan chủ quản và các ban ngành từ trung ương đến địa phương, đảm bảo các nguyên tắc, quy định về hợp tác quốc tế và an ninh đối ngoại. 

Ngay từ khi thành lập, Ban Giám đốc đã quan tâm chỉ đạo xây dựng một cơ sở giáo dục đại học có quan hệ hợp tác tốt với các trường đại học trong khu vực và trên thế giới. Với sứ mạng đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, có năng lực nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ vào thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế – xã hội khu vực Tây Bắc và cả nước.

Kết quả nổi bật về hoạt động hợp tác quốc tế trong 5 năm

Trải qua 5 năm hình thành và phát triển, Phân hiệu đã thực hiện tốt vai trò là cơ sở giáo dục đại học bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh Lào Cai và một số tỉnh Tây Bắc; tích cực, đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế, góp phần làm đa dạng, phong phú về quan hệ hợp tác quốc tế của trường đại học nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung. 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel đến thăm và làm việc với Phân hiệu

Với tinh thần chỉ đạo của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng là “…đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế…”. Trải qua năm năm xây dựng và phát triển, Phân hiệu đã tích cực, chủ động đưa hoạt động hợp tác quốc tế của mình từng bước phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, có những bước đi vững chắc và hiệu quả, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lào Cai.

Các quy trình đoàn vào, đoàn ra được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng theo định hướng, chủ trương của Đảng, của tỉnh Lào Cai, của Đại học Thái Nguyên; đảm bảo về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong giai đoạn 2016 – 2021, Phân hiệu đã cử trên 300 lượt cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên đi nước ngoài; đón hơn 100 lượt khách và chuyên gia nước ngoài đến thăm quan, giảng dạy, hội thảo khoa học, tìm kiếm cơ hội kí kêt, hợp tác. Quan hệ hợp tác giữa Phân hiệu với bạn bè quốc tế trong những năm qua không ngừng được mở rộng. Phân hiệu đã thiết lập quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế và một số trường đại học như: Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Philipine, Singapore, Lào,… Đến nay, Phân hiệu đã xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt với Đại sứ quán Hoa Kỳ, Đại sứ quán Israel, Cơ quan Thông tin xã hội Quốc gia Hàn Quốc, học viện Khổng Tử Trung Quốc trên cơ sở đó thực hiện việc trao đổi giảng viên và đưa sinh viên đi thực tập nghề nghiệp ở nước ngoài. Hiện tại có 10 sinh viên Lào đang học tập tại Phân hiệu, năm học 2021 – 2022 Phân hiệu tiếp tục đón 2 Lưu học sinh của tỉnh Bò Kẹo Lào, nhận học bổng của tỉnh Lào Cai về Phân hiệu học tập.

Lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Ramon Magsaysay đến thăm và làm việc với Phân hiệu

Có thể nói, công tác hợp tác quốc tế của Phân hiệu đã có những chuyển biến tích cực, thu được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao hình ảnh mảnh đất và con người Lào Cai đến với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ngay từ những ngày đầu năm 2020, toàn thể viên chức, người lao động của Phân hiệu đã tích cực, chủ động và nỗ lực hết mình trong các hoạt động phòng, chống dịch. Phân hiệu đã chủ động phối hợp với các đơn vị của tỉnh Lào Cai làm khu cách ly tập trung phục vụ hơn 400 bà con nhập cảnh và có phương án cách ly an toàn theo quy định; Phân hiệu đã tổ chức đưa đón 09 sinh viên là lưu học sinh Lào đến Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai để tiêm vắc xin theo quy định. 

Các bạn lưu học sinh được hướng dẫn khai báo y tế và tiêm vắc xin

Đạt được kết quả như trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Đại học Thái Nguyên, sự hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ Ngoại giao và sự nỗ lực không ngừng của Ban Giám đốc Phân hiệu, cán bộ, viên chức người lao động, và sinh viên đang học tập tại Phân hiệu trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển.

PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hà- Phó Giám đốc Phân hiệu tặng quà cho sinh viên Lào đang học tập tại Phân hiệu nhân dịp Tết cổ truyền Lào

Phương hướng, nhiệm vụ hợp tác quốc tế trong thời gian tới

1. Các hoạt động dự kiến triển khai

Hiện nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ đều hạn chế đi lại nên việc triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế của Phân hiệu bị ảnh hưởng. Nếu điều kiện cho phép, Phân hiệu triển khai một số hoạt động sau: 

– Cử cán bộ, giảng viên của Phân hiệu đi làm việc, học tập ngắn hạn ở nước ngoài; đi thăm quan khảo sát, học tập kinh nghiệm quản lý; tham dự hội nghị, hội thảo quốc tế, trao đổi học thuật ở nước ngoài.

– Cử cán bộ, giảng viên của Phân hiệu đi học tập, nghiên cứu dài hạn ở nước ngoài.

– Đón tiếp các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc, trao đổi học thuật dự hội nghị, hội thảo tại Phân hiệu.

– Ký kết và thực hiện liên kết đào tạo ở bậc cao đẳng, đại học với các đối tác nước ngoài.

– Trao đổi ấn phẩm, tài liệu giảng dạy và kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ; hợp tác đăng và xuất bản các kết quả NCKH, các tài liệu phục vụ dạy, học với các đối tác nước ngoài. 

– Tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học, hội thảo chuyên đề hoặc phối hợp với đối tác nước ngoài tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học tại Phân hiệu.

– Mời và tiếp nhận giảng viên, chuyên gia nước ngoài đến giảng dạy, làm việc; tham dự hội nghị, hội thảo quốc tế (trực tiếp và trực tuyến), trao đổi học thuật, trao đổi kinh nghiệm quản lý, giao lưu văn hóa.

– Mời và tiếp nhận sinh viên quốc tế đến học tập, thực tập nghề nghiệp, hội thảo chuyên đề, trao đổi chuyên môn và giao lưu văn hóa. 

2. Giải pháp thực hiện

5 năm – khoảng thời gian chưa phải là nhiều nhưng cũng đủ để Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai khẳng định vai trò, vị trí của mình trong công tác hội nhập và phát triển. Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế. Với phương châm Trách nhiệm – Thực nghiệm – Kiến tạo – Hội nhập và phát triển, công tác hợp tác quốc tế của Phân hiệu trong thời gian tới sẽ tập trung vào các giải pháp sau:

a) Tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Chủ động kết nối các mối quan hệ, trao đổi đặt hàng, xây dựng chương trình hội nghị, hội thảo quốc tế tập trung vào các chủ đề như:

– Tổ chức hội thảo, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, du lịch, và xóa đói giảm nghèo bền vững tại các quốc gia đang phát triển.

– Tổ chức các hội thảo, trao đổi kinh nghiệm trong áp dụng thành tựu khoa học kĩ thuật và công nghệ cao trong ngành trồng trọt, áp dụng nông nghiệp thông minh vào thực tiễn.

– Tổ chức các hội thảo, trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu, nhân giống và phát triển các vùng sản xuất cây dược liệu; nghiên cứu và phát triển các sản phẩm từ cây dược liệu.

– Tổ chức các hội thảo, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý tài nguyên môi trường và các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu tại các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đó có Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm trong bảo tồn và phát triển các loài thực vật quý hiếm trong đó có các giống lan rừng; quản lí và sử dụng đất hiệu quả, áp dụng các công nghệ tiên tiến vào xây dựng quy hoạch bản đồ sử dụng đất.

Đổi mới, nâng cao nhận thức và hành động về vai trò hợp tác quốc tế. Xác định hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế là nguồn lực quan trọng cần tranh thủ để phục vụ hoạt động đào tạo của Phân hiệu cũng như phục vụ các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lào Cai.

b) Tổ chức các chương trình bồi dưỡng cán bộ, giảng viên tại nước ngoài

– Thông qua Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, Ban Hợp tác Quốc tế – Đại học Thái Nguyên, các cơ sở giáo dục đại học thành viên trực thuộc Đại học Thái Nguyên và các tổ chức giáo dục trong nước, các đại sứ quán; hoặc qua kết nối trực tiếp với các tổ chức giáo dục và cá nhân tại các nước và vùng lãnh thổ như Đài Loan, Trung Quốc, Philipin, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel để xin các suất học bổng thạc sĩ, tiến sĩ, các khóa đào tạo ngắn hạn cho cán bộ, giảng viên của Phân hiệu.

– Khuyến khích cán bộ, giảng viên quan tâm dự thi phỏng vấn học bổng các nước Anh, Úc, Mỹ.

c) Tổ chức các đoàn công tác, giao lưu học hỏi kinh nghiệm tại các nước có nền giáo dục tiên tiến

– Tích cực tìm kiếm các nguồn tài trợ ngoài Phân hiệu như từ các bộ, và từ các tổ chức xã hội khác.

– Xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các đoàn công tác tại Đài Loan, Trung Quốc, Philipin, Úc, Hàn Quốc.

d) Tổ chức các chương trình liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên 

– Tăng cường kết nối, tìm kiếm các suất học bổng, xây dựng các chương trình liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên với các trường đại học và tổ chức giáo dục châu Âu, châu Á và Mỹ-La tinh.

– Quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của sinh viên nước ngoài, tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động lễ hội, kỷ niệm, sinh hoạt tập thể cho lưu học sinh nước ngoài đang học tập tại Phân hiệu.

e) Tích cực tìm kiếm các cơ hội hợp tác quốc tế

– Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tình nguyện, các hoạt động lễ hội có sự liên kết hợp tác với các tổ chức giáo dục và xã hội trong và ngoài nước.

– Tăng cường kết nối, mở rộng các mối quan hệ với các cá nhân và tổ chức có uy tín trong và ngoài nước.

Trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay, công tác đối ngoại luôn đan xen những thời cơ và thách thức mới. Với kinh nghiệm và quan hệ hợp tác hơn 5 năm qua, tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Phân hiệu sẽ tiếp tục phấn đấu, đồng tâm hợp lực, phát huy những thành tựu đạt được, vượt qua khó khăn, thách thức tiếp tục xây dựng Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai ngày càng lớn mạnh, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc./.

Tin, ảnh: Quốc Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *