Ngành Kinh tế và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Khi bạn quyết định theo đuổi lĩnh vực kinh tế, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn với những ngành học khác nhau như quản trị kinh doanh, marketing, kế toán… Vì thế, việc định hướng nghề nghiệp để bạn có thể chọn đúng ngành nghề phù hợp, nhận ra nghề mình yêu thích để theo đuổi là rất cần thiết. Định hướng đúng nghề nghiệp sẽ giúp bạn học tập có kế hoạch, cố gắng trau dồi kỹ năng, kiến thức phù hợp để phát triển bản thân theo ngành nghề đó. 

Trong năm 2022, ngành Kinh tế tiếp tục trở thành một trong những ngành được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn theo học nhất, bởi ngành này không chỉ đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp mà còn có mức thu nhập ổn định.

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đào tạo chuyên ngành Kinh tế với 3 nhóm các môn học chính: nhóm các môn học liên quan đến quản trị, các môn về tài chính và nhóm các môn về kế toán. Để theo đuổi được chuyên ngành Kinh tế, sinh viên cần có những phẩm chất và kỹ năng nhất định để phát triển.

C:\Users\Admin\Pictures\7e8e4fe1adcb5b9502da.jpg

Sinh viên lớp Kinh tế K6 trong ngày nhập trường 

Đối với nhóm các môn học quản trị, sinh viên sẽ được đào tạo thiên về cách quản lý, hoạch định kế hoạch hay chiến lược phát triển cho doanh nghiệp. Những sinh viên thuộc nhóm này thường sở hữu tố chất lãnh đạo, nhạy bén với sự thay đổi và khả năng phân tích cao. 

Đến với nhóm các môn học này, sinh viên sẽ hiểu được về các báo cáo tài chính, học kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic. Khi ra trường, nhóm ngành nghề về tài chính sẽ đem lại thu nhập cao và mức lương tương xứng. Chính điều này đã kích thích nhân viên lao động tìm tòi tìm ra các giải quyết những vấn đề khó và nan giải. Nên chắc chắn một điều, các sinh viên khi học các môn này nhất định phải có tính kiên trì và chịu được áp lực cao. 

Nhóm các môn học về kế toán cũng giống như tài chính, nhưng nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính toán nhiều hơn. Vì sau này, sinh viên sẽ phải làm việc với con số và sổ sách mỗi ngày. Người học phải hội tụ đủ sự kiên trì, chăm chỉ và nhạy bén với những con số. Ngoài ra, sinh viên cũng cần có khả năng ghi nhớ và nắm bắt nhanh những thay đổi của thị trường tài chính là rất cần thiết. 

Sinh viên lớp Kinh tế K6 tham gia giải bóng đá của Đoàn thanh niên Phân hiệu ĐHTN tại Lào Cai

Các ngành nghề thuộc khối kinh tế luôn có phạm vi ảnh hưởng rất lớn. Cơ hội trong nhiều ngành công nghiệp mà sinh viên ngành Kinh tế có thể tìm kiếm sau khi tốt nghiệp. Các em có thể làm việc tại các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Vì thế, bản thân mỗi sinh viên có thể dựa vào nơi làm việc mong muốn để định hướng cho nghề nghiệp của mình.

Để biết được bản thân có thực sự yêu thích ngành kinh tế hay không, hãy thử tưởng tượng các công việc hàng ngày mà mình sẽ phải làm? Nếu các em là một chuyên gia tài chính, em sẽ phải theo dõi, phân tích tài chính và đưa ra hướng giải quyết phù hợp với loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Còn nếu là một nhân viên kinh doanh, em sẽ phải làm gì để đạt được doanh số mà sếp đặt ra? Làm sao để bạn nhận biết ai là khách hàng tiềm năng của mình? Chúc các bạn tân sinh viên khóa mới sớm lựa chọn được chuyên ngành phù hợp với mình./.

Bài và ảnh – Bùi Quỳnh Trang khoa KTDL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *