Hiện đại hóa cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng nhu cầu đào tạo

Đối với cơ sở giáo dục đào tạo, ngoài chương trình giáo dục, cơ sở vật chất là  một trong những yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Theo quy định, một cơ sở giáo dục đại học phải có cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại và nguồn lực tài chính đủ lớn để phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy có chất lượng, hiệu quả. Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, cùng với các công cụ cho chuyển đổi số là cực kỳ quan trọng, mang tính sống còn đối với cơ sở đào tạo.

Phân hiệu Ðại học Thái Nguyên (ĐHTN) tại tỉnh Lào Cai là cơ sở giáo dục Đại học công lập, đào tạo đa ngành, đa cấp, trực thuộc Đại học Thái Nguyên. Với trọng trách là trung tâm  đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trình độ đại học và sau đại học, cung cấp dịch vụ về đào tạo, tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và các loại hình đào tạo khác, là cơ sở nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận; liên kết trong nước, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học kỹ thuật, trong giai đoạn vừa qua, Phân hiệu không ngừng nâng cao năng lực giảng dạy, nghiên cứu và tăng cường hoạt động chuyển giao công nghệ và các hoạt động dịch vụ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao uy tín trong tỉnh, khu vực và cả nước. Hiện tại, Phân hiệu có đội ngũ cán bộ giảng dạy, các nhà khoa học có uy tín từ Đại học Thái Nguyên và chuyên gia nước ngoài tham gia trực tiếp giảng dạy, nghiên cứu với 8 chuyên ngành đào tạo bậc đại học (Khoa học Cây trồng, Chăn nuôi – Thú y, Quản lý Tài nguyên – Môi trường,  Giáo dục mầm non, Giáo dục Tiểu học, Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc, Quản trị dịch vụ và Du lịch lữ hành và Kinh tế học; phối hợp với các cở sở đào tạo của Đại học Thái Nguyên và các cơ sở ngoài Đại học Thái Nguyên đào tạo các ngành nghề đào tạo khác) và phối hợp với các cơ sở giáo dục đào tạo khác đào tạo sau đại học.

Trong quá trình 5 năm xây dựng và phát triển (2015-2021), Phân hiệu đã cải tạo, xây dựng được cơ sở vật chất hiện đại, tạo môi trường dạy học mở, gắn bó chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, lý luận với thực tiễn. Phân hiệu có tổng diện tích  là 177.600mvới khu Hiệu bộ có diện tích 1755m2; hai khu giảng đường khang trang với tổng diện tích là 27.736,7 mvới 49 phòng học, 9 phòng chức năng, 09 phòng chờ được trang bị các trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt các hoạt động dạy học. Ngoài ra, Phân hiệu còn quan tâm đầu tư hệ thống phòng thực hành, thí nghiệm trong nhà và ngoài trời phục vụ yêu cầu đào tạo. Ngoài ra, Phân hiệu còn có hệ thống nhà Giáo dục thể chất; hội trường Đa năng, trung tâm hỗ trợ học tập, nhà ở giáo viên, và ký túc xá sinh viên  và thư viện với diện tích 1056m2 .

Toàn cảnh Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

Bên cạnh những kết quả đạt được của việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị, thì hiện tại về hạ tầng công nghệ thông tin và thông tin liên lạc đang có những bất cập, hạn chế cần phải được sớm khắc phục:

Một là, các trang thiết bị đã được đầu tư hiện đã đưa vào sử dụng tiếp nhận từ Trường Cao đẳng sư phạm đã xuống cấp, không đồng bộ và hư hỏng thường xuyên như máy vi tính, hệ thống máy chiếu, âm thanh; hệ thống thông tin liên lạc hay xảy ra sự cố mất tín hiệu, các phần mềm quản lý đào tạo, quản lý thư viện, văn thư – lưu trữ vẫn còn hẹp, cục bộ, chưa liên thông, chưa kết nối đầy đủ được với hệ thống mạng chung của Bộ giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên và các cơ quan có liên quan.

Hai là, các công trình của Phân hiệu xây dựng đã lâu, đến thời điểm này đã xuống cấp và công năng sử dụng không phù hợp nhu cầu sử dụng mỗi giai đoạn, do vậy về tổng thể chung, công trình không đồng bộ. Việc cải tạo, sửa chữa tốn nguồn kinh phí không nhỏ song cũng không khắc phục được tình trạng thiếu đồng bộ về tổng thể công trình và bất cập trong sử dụng. Với hiện trạng như hiện nay thì Phân hiệu rất khó có thể trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ chất lượng cao của Đại học Thái Nguyên và khu vực Tây Bắc là khu vực khó khăn nhất hiện nay của cả nước.

Để đáp ứng cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong giai đoạn mới, tiến tới xây dựng Trường Đại học Lào Cai giai đoạn tới, cần tiếp tục được đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng trụ sở, trang bị thêm các thiết bị hiện đại phục vụ học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học, cần phải tập trung thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, xây dựng đề án tổng thể, cải tạo, nâng cấp, mở rộng trụ sở của Phân hiệu trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và đầu tư kinh phí để có điều kiện tốt, đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng đào tạo và nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, đội ngũ cán bộ giảng viên ở các hệ đào tạo và bồi dưỡng.

Thứ hai, xây dựng đầu tư phần mềm đào tạo và nghiên cứu khoa học theo các phương thức hiện đại, về quản trị nhân sự; quản lý điện tử dữ liệu các luận án, luận văn, đề án, đề tài; văn bản điện tử, hồ sơ điện tử.

Thứ ba, xây dựng phần mềm tác nghiệp quản lý văn bản điện tử, liên thông với Bộ giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên và các cơ quan có liên quan, theo tinh thần đồng bộ, phù hợp với xu hướng chính phủ điện tử hiện nay.

Thứ tư, nâng cấp hệ thống máy chủ, đường truyền, trong đó tập trung nguồn kinh phí để nâng cấp tổng thể cấu hình máy và cáp mạng, đường truyền để bảo đảm nhu cầu học tập tại chỗ, trực tuyến, và cung ứng dịch vụ công.

Thứ năm, đầu tư hệ thống phòng học thông minh, thư viện số hiện đại.

Thứ sáu, xây dựng cảnh quan môi trường, mô hình học tập gắn với đào tạo thực tiễn sinh thái bền vững.

C:\Users\Administrator\Desktop\New folder\DSC_7100.jpg

Hình ảnh: Thư viện số

C:\Users\Administrator\Desktop\New folder\PLK270.jpg

Hình ảnh: Mô phỏng lớp học thông minh

Với việc đầu tư cơ sở vật chất trọng điểm và hiện đại, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai quyết tâm xây dựng Phân hiệu trở thành cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực uy tín, chất lượng; là trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học – công nghệ hiện đại.   

Bài và ảnh: Nguyễn Chí Hiển – Chi bộ 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *