Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao chất lượng tuyển sinh năm 2021

Trước những thay đổi về giáo dục, đào tạo, trong thời gian gần đây, công tác tuyển sinh của các trường Cao đẳng, Đại học nói chung đang gặp nhiều khó khăn, việc tìm ra các giải pháp đổi mới công tác tuyển sinh để mở rộng qui mô đào tạo là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển các nhà trường.

Sinh viên khoa Sư phạm Phân hiệu ĐHTH tại tỉnh Lào Cai

Trong những năm qua, Khoa Sư phạm, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) tại tỉnh Lào Cai đã xem công tác tuyển sinh là khâu quan trọng trong hoạt động của Khoa. Bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy và Ban Giám đốc trong công tác truyền thông, tập thể giảng viên và sinh trong Khoa đã nỗ lực tìm kiếm các phương thức mới trong công tác tuyên truyền nhằm thực hiện công tác tuyển sinh đạt hiệu quả cao. Năm 2021, để công tác tuyển sinh đạt chỉ tiêu, Khoa đã triển khai, thực hiện một số công việc sau:

Một là, xây dựng kế hoạch tuyên truyền tuyển sinh, thành lập các đội tuyên truyền tuyển sinh trực tiếp tại các huyện. Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng giảng viên, sinh viên trong khoa tham gia công tác tuyển sinh: quảng bá các ngành nghề đào tạo và chất lượng đào tạo của Khoa, của Phân hiệu; tuyên truyền tuyển sinh thông qua các tiết sinh hoạt lớp, các buổi sinh hoạt của các Câu lạc bộ…các đợt thực hành, thực tập sư phạm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Luong 1-TTTS
c Luong 2-TTS

Giảng viên, sinh viên khoa Sư phạm tuyên truyền tuyển sinh tại trường 

PTDT Nội trú Huyện Bắc Hà

Hai là, thay đổi các hình thức quảng bá, tư vấn tuyển sinh. Bên cạnh việc tuyên truyền qua các tờ rơi, đưa các thông tin trực tiếp đến các đối tượng bằng việc tư vấn qua điện thoại, zalo, email, năm 2021 Khoa Sư phạm phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh xây dựng 01 video clip giới thiệu về Khoa Sư phạm và 01 chương trình  “Ứng xử tuổi mới lớn – Lựa chọn của tương lai” do em Vàng Thị Niên đại diện sinh viên Khoa thực hiện. Chương trình này được phát trên kênh phát thanh, truyền hình của tỉnh nhằm tư vấn cho các em học sinh tuổi mới lớn cách lựa chọn  nghề nghiệp và giới thiệu về Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai.

Sinh viên Vàng Thị Niên tham gia chương trình “Ứng xử tuổi mới lớn – Lựa chọn của tương lai”

Ba là, tăng cường nâng cao chất lượng dạy và học. Chất lượng đào tạo có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tuyển sinh bởi đó là một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên thương hiệu, uy tín của Nhà trường. Khoa Sư phạm và chất lượng đào tạo của Khoa đã, đang và ngày càng được khẳng định với mục tiêu đào tạo các giáo viên tiểu học, mầm non có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực. Vì vậy, đây cũng là một trong những điểm nhấn, sự khẳng định của khoa Sư phạm làm lan tỏa ảnh hưởng và tạo những chuyển biến tích cực trong công tác tuyển sinh. 

Một số hình ảnh trong video clip giới thiệu về Khoa, Phân hiệu       

 Có thể nói, công tác tuyển sinh là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của Khoa và Phân hiệu. Để công tác tuyển sinh đạt hiệu quả cao, thiết nghĩ cần có sự đồng sức, đồng lòng của tập thể giảng viên, sinh viên; sự vận dụng đa dạng, linh hoạt và phù hợp các hình thức tuyên truyền tuyển sinh. Có như vậy,  công tác tuyển sinh mới thực chất và hiệu quả./.

Bài và ảnh: TS Nguyễn Ngọc Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *