Curriculum Vitae (CV) – Chìa khóa mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Những ngày cuối tháng 5 này, sinh viên Cao đẳng 18 tiếng Trung Quốc, Khoa các Khoa học Liên ngành, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) tại tỉnh Lào Cai vừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chương trình học tập, vừa chuẩn bị hành trang cho chặng đường mới tiếp theo – Chặng đường của những người trưởng thành – Tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên ngành, trình độ, năng lực và nguyện vọng của bản thân. Trong quá trình tìm kiếm việc làm, CV là hành trang không thể thiếu, đưa các em đến với nhà tuyển dụng.

Những bản CV của sinh viên K18 Tiếng Trung Quốc, khoa Các Khoa học liên ngành

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

CV là gì? CV là cụm từ viết tắt của “Curriculum Vitae” trong tiếng Anh. Cụm từ này được dịch thành Tiếng Việt là “cuộc sống của một người”. Hay nói cách khác chính là lý lịch trích ngang, giống như bản sơ yếu lý lịch. Trong tiếng Trung CV được viết là 简历、个人简历hay履历表. Khi một nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên, CV là một hồ sơ không thể thiếu giúp nhà tuyển dụng đưa ra quyết định có phỏng vấn ứng viên đó không.

Vai trò của CV: 

CV chính là công cụ để quảng bá bản thân của ứng viên khi có nhu cầu tìm việc làm

Trong CV, các ứng viên có thể kể ra những kỹ năng vốn của bản thân, sở thích, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, giải thưởng đạt được… CV là bước đệm hoàn hảo đưa các ứng viên đến gần nhà tuyển dụng. Từ đó các ứng viên sẽ nhanh chóng được nhà tuyển dụng đánh giá, xem xét đạt hay không.

CV là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Khi đưa ra thông báo tuyển nhân sự, hầu như nhà tuyển dụng không biết ứng viên là ai, năng lực như thế nào, có phù hợp với vị trí công việc hay không. Thông qua một bản CV của ứng viên, các nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được những thông tin cần thiết ấy. Chỉ cần dựa vào CV này, các nhà tuyển dụng sẽ có cách thức lựa chọn hợp lý.

CV là chìa khóa để ứng viên được nhận phỏng vấn

CV giúp ứng viên giới thiệu đầy đủ về bản thân, thông qua CV nhà tuyển dụng cũng nắm được những thông tin mình cần. Vì thế chỉ cần bản CV hoàn hảo, chuyên nghiệp, chất lượng và đẹp mắt thì cánh cửa phỏng vấn sẽ ở ngay tầm tay.

Cách tạo CV ấn tượng, chuyên nghiệp

Thiết kế CV đẹp mắt

Một CV đẹp chắc chắn sẽ thu hút ánh nhìn của các nhà tuyển dụng trong lần đầu tiên. Hơn nữa họ sẽ thấy được sự nhiệt huyết, quyết tâm và tính cần cù, sáng tạo của ứng viên qua CV. Đây chính là điểm cộng khá cao mà ít ai có thể nhận thấy được.

Thông tin  ngắn gọn, súc tích

Mỗi bản CV chỉ nên gói gọn thông tin từ 1 đến 2 trang. CV quá dài sẽ khiến người đọc cảm thấy dài dòng, chán nản. Từ ngữ sử dụng cần lịch sự, chuẩn mực, tránh viết sai chính tả, sử dụng các từ ngoại lai, ngôn ngữ mạng…

Xác định mục tiêu rõ ràng

Trước khi bắt tay vào viết CV, ứng viên cần xác định mục tiêu rõ ràng, như: vị trí ứng tuyển,  công việc cụ thể là gì. Tốt nhất các ứng viên nên tập trung vào vấn đề chính nhiều hơn các mục còn lại. Ví dụ nếu ứng viên muốn làm nhân viên biên-phiên dịch, mục kinh nghiệm làm việc nên đưa các kinh nghiệm làm việc liên quan tới biên dịch như dịch tài liệu, dịch sách, dịch phim…và phiên dịch như hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch hội chợ, phiên dịch thời vụ… của bản thân (nếu có) vào. Mục kỹ năng cần chia sẻ các kỹ năng của bản thân như thành thạo word, exel, powerpoint… nhiều hơn để nhà tuyển dụng biết được trình độ và sự phù hợp với vị trí ứng tuyển của mình ra sao. Sau đó rồi mới đến các mục như trình độ học tập và sở thích…

Hiện nay, nhiều Website có mẫu CV thiết kế sẵn vô cùng đẹp mắt, ấn tượng, theo từng ngành nghề cụ thể, các bạn sinh viên có thể trực tiếp đăng nhập và sử dụng như Topcv.vn, Topdev.vn

Đối với sinh viên Cao đẳng 18 tiếng Trung Quốc nói riêng và sinh viên học ngành Trung Quốc của Phân hiệu nói chung là sau khi kết thúc thực tập tại một số công ty, các em đã được thông báo từ phòng nhân sự, đề nghị nộp CV ứng tuyển vào các vị trí việc làm phù hợp. Để giúp sinh viên có thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm tìm việc làm, môn học tiếng Trung thương mại đã hướng dẫn các em thiết kế, thực hiện các CV với mong muốn được đồng hành cùng các em trên chặng đường tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Với sự chuẩn bị này, chúng tôi tin tưởng các em sẽ nhanh chóng tìm được vị trí việc làm thích hợp và thích ứng với môi trường mới./.

Những bản CV đầu tay của sinh viên K18 Tiếng Trung Quốc, Khoa Các Khoa học liên ngànhtrong giờ học tiếng Trung thương mại

                       Bài và ảnh: Trần Thị Thùy Linh -Khoa Các Khoa học liên ngành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *