Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành trong giai đoạn hiện nay

 Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch), mỗi năm toàn ngành Du lịch cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng học sinh, sinh viên ngành này ra trường mỗi năm khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Chính nhu cầu cao về nguồn nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho người học, với mức lương khởi điểm hấp dẫn, khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt. Theo đó, ngành học Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành đang dần trở thành xu thế lựa chọn tương đối “hot” của khá nhiều bạn trẻ.

Tại Lào Cai, một trong những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch đứng top đầu của các tỉnh miền núi phía Bắc, với các điểm du lịch nổi tiếng như: Sa Pa, Y Tý, Bắc Hà,… Hàng năm, các điểm du lịch này đã thu hút rất đông khách du lịch tới tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Lào Cai trong 4 tháng đầu năm 2022, Lào Cai đã đón trên 1 triệu lượt, đạt 27,2% kế hoạch năm. Riêng trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 536 tỷ đồng, tăng gần 150% so kỳ nghỉ lễ năm 2021; trong đó tổng thu từ khách quốc tế là 4,7 tỷ đồng. Đây cũng là tín hiệu vô cùng tích cực đối với du lịch Lào Cai nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

HÀ NỘI – ĐỀN HÙNG – LÀO CAI – SAPA – HẠ LONG - 5N4Đ - Công Ty Cổ Phần  Fiditour

Đỉnh Phan Xi Păng – một trong những điểm du lịch thu hút nhiều nhất số lượng khách tới tham quan, trải nghiệm

Cùng với sự phát triển du lịch nhanh và mạnh mẽ sau đại dịch, vấn đề phát triển nguồn nhân lực đang được đặc biệt chú ý. Sự thiếu hụt nhân lực chất lượng cao đang là thách thức lớn đối với du lịch Lào Cai và trong cả nước. Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai là cơ sở đào tạo ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành trình độ đại học đầu tiên và duy nhất đóng trên địa bàn Tỉnh. Sinh viên ra trường luôn được các đơn vị, cơ sở kinh doanh về du lịch tiếp nhận và đánh giá cao. Hơn 90% sinh viên sau khi ra trường có việc làm đúng ngành và mức thu nhập từ trung bình khá trở lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo ngành ngày càng được đầu tư, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu đào tạo. Bên cạnh việc chú trọng đào tạo kiến thức, kỹ năng nghề, Phân hiệu cũng rất quan tâm tới việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức hằng tháng. 

Phân hiệu Đại hiệu Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai phấn đấu dẫn đầu khu vực và  đạt chuẩn quốc tế

Sinh viên tham gia cuộc thi “Chạy đều tập thể” do Hội sinh viên Phân hiệu tổ chức

Mặt khác, trong quá trình đào tạo, Phân hiệu luôn có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, cơ sở sử dụng nhân lực trong ngành Du lịch, từ việc xây dựng chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, tổ chức giảng dạy, kiểm tra, đánh giá chất lượng đến việc tư vấn giới thiệu việc làm cho sinh viên ngay khi còn theo học trong  trường cũng như khi tốt nghiệp ra trường.

Cán bộ giảng viên khoa Kinh tế – Du lịch chụp ảnh cùng các đơn vị tham dự Hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm cho sinh viên

Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch Và Lữ hành tại Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai có thể tự tin đảm nhiệm nhiều vị trí việc làm tiêu biểu như:

– Nhân viên/quản lý các bộ phận Lễ tân, Buồng phòng, Bar, nhà hàng,.. tại các khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, homestay,..

– Hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị – sự kiện; 

– Quản trị – điều hành – thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ; 

– Chuyên viên tại các Sở, ban, Ngành về Du lịch hoặc nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu,… 

Thời gian tới, theo chiến lược phát triển ngành Du lịch đến năm 2025, dự kiến, Việt Nam sẽ đón khoảng 50 triệu du khách và cần tuyển dụng thêm khoảng 3.000.000 việc làm cho ngành Du lịch và khách sạn; Định hướng phát triển nguồn nhân lực du lịch của tỉnh Lào Cai cũng đã nêu rõ: đến năm 2025 phấn đấu có khoảng 15.500 lao động, trong đó có trên 11.000 lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch được đào tạo bồi dưỡng chuyên môn và chuyên môn sâu về du lịch với 40% đạt tiêu chuẩn nghề ASEAN.Thu nhập cao và ổn định cũng là chìa khóa quyết định sự phát triển nhân lực ngành học này trong thời gian đến.

Do đó, sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm theo đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp ra trường và đây sẽ là một trong những lý do quan trọng để người học lựa chọn theo học ngành học này trong giai đoạn hiện nay./.

Bài và ảnh: Khương Như Thùy, Khoa Kinh tế – Du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *