Bạn có biết những cơ hội việc làm của cử nhân ngành Kinh tế?

Trong năm 2023, ngành Kinh tế tiếp tục trở thành một trong những ngành được nhiều học sinh sinh viên tin tưởng và lựa chọn theo học nhất. Cơ cấu nguồn nhân lực quốc gia đang tăng trưởng đều tại các địa phương, dự báo giai đoạn 2018 – 2025 cả nước cung cấp tới 2,5 triệu việc làm. Trong đó 2 nhóm ngành chiếm tỷ trọng việc làm cao trong cơ cấu lao động nói chung là công nghệ – kỹ thuật (chiếm 35%) và kinh tế – tài chính – hành chính – pháp luật (33%). Điều này cho thấy ngành Kinh tế hiện vẫn đang thiếu, trong tương lai gần thì nhu cầu nhân lực lao động trong xã hội rất cần những cử nhân tốt nghiệp các ngành Kinh tế

Tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, cử nhân ngành Kinh tế được đào tạo chuyên sâu với ba lĩnh vực cơ bản, bao gồm: nhóm các môn học liên quan đến quản trị, các môn về tài chính và nhóm các môn về kế toán. Do đó, sinh viên theo học ngành Kinh tế tại Phân hiệu, sau khi tốt nghiệp ra trường kiến thức vừa tổng hợp, rộng mở trên nhiều lĩnh vực; đồng thời cũng có những kiến thức sâu về lĩnh vực chuyên ngành. Do đó, họ có nhiều cơ hội lựa chọn vị ví việc làm trong các đơn vị/tổ chức kinh tế – xã hội. Trong đó, có thể kể đến một số cơ hội việc làm và học tập nâng cao năng lực chuyên môn như sau:

1. Đối với cơ hội lựa chọn nơi làm việc

Các cử nhân ngành Kinh tế có thể lựa chọn nơi làm việc theo khối hành chính sự nghiệp, hay doanh nghiệp; lĩnh vực Nhà nước hay tư nhân; hoặc khởi nghiệp tự làm chủ một một lĩnh vực hoạt động mới cho riêng mình.

Gặp gỡ giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai với sinh viên ngành Kinh tế Phân hiệu ĐHTN tại Lào Cai

Khả năng của cử nhân đi từ thấp đến cao, thì có thể lựa chọn làm việc tại các tổ chức kinh tế từ nhỏ đến lớn: đi từ các tổ hợp kinh doanh, cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại, các chuỗi cung ứng dịch vụ hoặc doanh nghiệp từ siêu nhỏ, đến nhỏ và vừa, càng về sau thì có thể tiếp cận đến các công ty lớn, các tập đoàn, các công ty đa quốc gia,…

Sinh viên lớp Kinh tế K6 thực hành nghề nghiệp tại doanh nghiệp

2. Với cơ hội lựa chọn việc làm

Với những kiến thức nền tảng về kinh tế đã được đào tạo, các cử nhân kinh tế có thể làm kế toán, chuyên viên thuế, chuyên viên tài chính ngân hàng, chuyên viên marketing, quản trị nhân sự, quản trị marketing, quản trị tài chính,… Sau 2 năm kinh nghiệm làm việc, các cử nhân có thể học lấy chứng chỉ kế toán trưởng hoặc giấy phép hành nghề kế toán, hành nghề báo cáo thuế, hành nghề kiểm toán… Khi đó, các em sẽ dễ dàng bước vào vị trí quản lý một bộ phận, hoặc có nhiều cơ hội để lựa chọn việc làm tốt hơn, có mức thu nhập cao hơn, phù hợp hơn.

3. Với cơ hội trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để thăng tiến

Các cử nhân kinh tế sau khi đã ổn định việc làm, thì có nhiều cơ hội để trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các khóa học kinh tế nâng cao, hoặc các chương trình sau đại học để có cơ hội thăng tiến, có thể là quản lý doanh nghiệp, hoặc làm chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư hay một nhà kinh tế học, giảng viên đại học.

Các cử nhân kinh tế khi đã tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, có vị trí vững vàng trong xã hội, cùng với các quan hệ doanh nghiệp, sẽ mở ra nhiều cơ hội để thành công. Đó cũng là cơ hội để làm giàu chính đáng, có thu nhập cao, thực hiện được mục tiêu đầu tư kiến thức sau nhiều năm “đèn sách”. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn sinh viên ngành Kinh tế có thể định hướng được nghề nghiệp và tìm được công việc tốt phù hợp với bản thân.

Bài viết và hình ảnh – Bùi Quỳnh Trang khoa KTDL