Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2022

Năm 2022, được sự quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện của Đảng ủy – Ban Giám đốc Phân hiệu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai, sự ủng hộ, phối hợp hiệu quả của các tập thể, đơn vị trong và ngoài Phân hiệu; sự đoàn kết, thống nhất, tinh thần trách nhiệm, tận tâm, nhiệt huyết với các phong trào và công tác Hội của tập thể Ban Chấp hành; công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2022 của Hội chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

1. Công tác tổ chức và phát triển Hội viên

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu chỉ đạo, thực hiện. BCH Hội đã họp, xây dựng chương trình hoạt động toàn khóa, kế hoạch hoạt động năm học, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Ủy viên BCH phụ trách, chỉ đạo một hoặc một vài đơn vị Phòng, Khoa, Trung tâm của Phân hiệu để thuận lợi trong tổ chức các hoạt động Hội.  

Thành lập, kiện toàn Đội thanh niên xung kích CTĐ với 40 thành viên là các đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, đi đầu trong những hoạt động của công tác Hội. Thành lập Đội thanh niên xung kích hiến màu tình nguyện với 322 tình nguyện viên.

2. Công tác tuyên truyền

– BCH Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu phối hợp chặt chẽ với các phòng, Khoa, Trung tâm, đoàn thể thường xuyên tổ chức tuyên truyền cán bộ, hội viên, thanh niên CTĐ thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn của ngành Giáo dục, Đại học Thái Nguyên, tỉnh Lào Cai, Hội CTĐ tỉnh Lào Cai.

G:\My Drive\Ổ D\7. Chữ thập đỏ\Năm 2023\afad64a7ae2f76712f3e.jpg

Đồng chí Nguyễn Đức Khoa – Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh triển khai các nội dung tại Tuần sinh hoạt công dân – người học của Phân hiệu.

– Tập trung tuyên truyền kỉ niệm nhân các ngày Lễ lớn trọng đại của đất nước, ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ, tuyên truyền về Điều lệ Hội, về các phong trào và các cuộc vận động của Hội, bao gồm: Xây dựng Sổ Trái tim hồng, vận động ủng hộ chương trình “Ấm áp tình TNU-LCC”, … nhằm phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”; “Lá lành đùm là rách” gắn với các Chương trình nhân đạo thực tiễn của Hội, tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng, tham gia. Từ đó lan tỏa được tinh thần nhân đạo, nhân văn trong Hội đến với cộng đồng và xã hội.

G:\My Drive\Ổ D\7. Chữ thập đỏ\Chương trình Ấm tình TNU-LCC\Ảnh tặng quà Ấm tình TNU\e1b5caceeb211d7f4430.jpg

Ban Giám đốc Phân hiệu, Hội CTĐ tỉnh Lào Cai thăm và tặng quà cho sinh viên nội trú

Năm 2022, Hội CTĐ mời lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh trực tiếp quán triệt, tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác Hội, hiến máu, hiến mô tạng,… cho toàn bộ sinh viên của Phân hiệu được hiểu sâu sắc và tham gia nhiệt tình, hiệu quả.

3. Công tác xã hội, nhân đạo

Tổ chức thành công chương trình ủng hộ Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn Tết 2022 và tiếp tục xây dựng quỹ “Ấm áp tình TNU-LCC năm học 2021 – 2022” đạt hiệu quả cao, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp đến CBGV, học viên, SV Phân hiệu và các cá nhân, tổ chức khác trong xã hội. 

Kết quả: Huy động được tổng 158 suất quà, với tổng giá trị đạt trên 43 triệu đồng.

G:\My Drive\Ổ D\7. Chữ thập đỏ\Chương trình Ấm tình TNU-LCC\Ảnh tặng quà Ấm tình TNU\image5.jpg

Hội CTĐ tỉnh, Ban Giám đốc Phân hiệu; các công ty, doanh nghiệp tham gia chương trình tặng quà Tết cho SV Phân hiệu.

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai phối hợp với các Khoa đã tổ chức xét chọn 4 suất học bổng (năm 2021 trị giá 12 triệu đồng ) 08 suất học bổng “Ấm áp tình TNU-LCC” năm học 2022 – 2023 (trị giá 24 triệu đồng) cho 08 SV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có ý chí, khát vọng vượt khó, vươn lên trong học tập và cuộc sống của Phân hiệu (nhiều gấp 02 lần so với năm học 2021 – 2022)

Tham mưu xây dựng và triển khai kịp thời Kế hoạch số 188/PHLC, Công văn số 233/PHLC ngày 14/9/2022 vận động quyên góp, ủng hộ con hội viên Hội CTĐ không may gặp tai nạn. Kết quả, đã huy động được 74.973.000 VNĐ, Hội đã chuyển toàn bộ số tiền ủng hộ cho gia đình 2 hội viên kịp thời, nhanh chóng.

G:\My Drive\Ổ D\7. Chữ thập đỏ\Năm 2023\757411298ea156ff0fb0.jpg

Hội CTĐ Phân hiệu tặng quà Tết cho hộ nghèo thuộc phường Bình Minh – TP Lào Cai.

– Ngoài ra Hội CTĐ còn tích cực tham gia ủng hộ hoạt động nhân đạo do các ban, ngành, đoàn thể khác vận động như: ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”; ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ “Quỹ cứu trợ nhân đạo” ủng hộ Chương trình nhân đạo và Quỹ bảo trợ trẻ em Lào Cai,…

4. Công tác hiến máu nhân đạo

Thành lập và duy trì Đội thanh niên xung kích hiến màu tình nguyện năm 2022 với 322 tình nguyện viên, sẵn sàng hiến máu khi có yêu cầu đột xuất.

G:\My Drive\Ổ D\7. Chữ thập đỏ\Năm 2023\van dong hien mau.jpg

Tham gia lớp tập huấn hiến máu, hiến mô, tạng do Tỉnh hội tổ chức.

Phối hợp triển khai, tuyên truyền, vận động 50 sinh viên, thanh niên Chữ thập đỏ Phân hiệu tham gia chương trình “Hành trình đỏ năm 2022” và “Ngày hội hiến máu Hành trình đỏ năm 2022” diễn ra từ 27 – 28/6/2022, do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai phát động. 

G:\My Drive\Ổ D\7. Chữ thập đỏ\Năm 2023\tp-hienmau3-4732.jpg

Sinh viên Phân hiệu hăng hái đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo trong ngày hội hiến máu “Chủ nhật đỏ” năm 2022.

Phối hợp Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội CTĐ tỉnh tổ chức ngày hội hiến máu “Chủ nhật đỏ năm 2022” ngày 26/12/2022. Kết quả đã hiến được 443 đơn vị máu (trong đó hội viên của Phân hiệu hiến 313 đơn vị máu, vượt 104,3% kế hoạch giao)

5. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và bảo vệ môi trường

Thực hiện thành công chương trình “Hỗ trợ SV F0, F1 có hoàn cảnh khó khăn đang cách li tại KTX và nhà trọ gần Phân hiệu” kéo dài từ tháng 03 – 07/2022, kết quả:

+ Đến thăm và trao tặng 39 suất quà, tổng giá trị gần 12 triệu đồng;

+ Xây dựng được 01 video clip truyền thông về hoạt động Hội, phục vụ công tác Tuyển sinh, đạt gần 1000 lượt tương tác trên các kênh truyền thông mạng xã hội.

– Vận động và tiếp nhận ủng hộ khẩu trang, nước rửa tay, cồn sát khuẩn phòng chống Covid-19 của Agribank Kim Thành 2.

G:\My Drive\Ổ D\7. Chữ thập đỏ\Chương trình Ấm tình TNU-LCC\Ảnh tặng quà Ấm tình TNU\05026b2241dfb781eece.jpg

Hội CTĐ Phân hiệu và lãnh đạo Khoa KHLN thăm và trao tặng quà cho SV đầu năm học;

Hội phối hợp với các đơn vị đoàn thể thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tại cơ quan, đảm bảo môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp (01 buổi/tháng, 12 buổi/năm). 

Tháng 01 và tháng 10/2022, Hội tổ chức 01 ngày lao động, kiến thiết cảnh quan, giúp đỡ cơ sở Trường Mầm non Ánh Hồng đóng trên địa bàn phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

6. Công tác xây dựng các nguồn quỹ Hội và thu nộp hội phí hội viên

Hội CTĐ đã tích cực tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, BGĐ Phân hiệu; vận động các nhà tài trợ, công ty, doanh nghiệp,… đa dạng hóa các hình thức gây quỹ nhân đạo như: hỗ trợ, ủng hộ, đóng góp kinh phí, lập hòm thiện nguyện,… để đảm bảo có nguồn kinh phí hỗ trợ kịp thời các đối tượng khó khăn, tổ chức các phong trào nhân đạo tại cơ sở.

Đảm bảo việc thu, nộp, quản lý và sử dụng hội phí hội viên theo đúng quy định của Điều lệ Hội và hướng dẫn của Hội CTĐ cấp trên. Hoàn thiện 100% việc thu, nộp Hội phí và các khoản ủng hộ Quỹ Nhân ái của Hội CTĐ tỉnh phát động.

7. Công tác phối hợp với các tổ chức, đoàn thể

Thực hiện tốt việc phối hợp giữa công tác chuyên môn và các tổ chức đoàn thể, các Khoa, phòng, Trung tâm trong việc triển khai thực hiện công tác nhân đạo và phong trào CTĐ trong Phân hiệu, tạo được hiệu ứng xã hội tích cực, đạt được sự ủng hộ và đồng thuận của cộng đồng.

8. Công tác kiểm tra, thi đua, khen thưởng

Thường xuyên làm tốt công tác tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết, các kế hoạch, chương trình của Hội, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những hạn chế trong năm 2022; Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2023 với nhiều nội dung đổi mới. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Đảng ủy – Ban Giám đốc Phân hiệu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai, sự ủng hộ, phối hợp hiệu quả của các tập thể, đơn vị trong và ngoài Phân hiệu; sự nỗ lực cống hiến của tập thể Ban Chấp hành và hội viên; công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2023, tiếp tục khẳng định được vai trò, vị trí của của tổ chức Hội trong hoạt động của các đoàn thể trong cơ quan; phát huy và lan tỏa được tinh thần tương thân tương ái, tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, tinh thần “là lành đùm lá rách” với cộng đồng và xã hội, đáp ứng được các mục tiêu, tôn chỉ hoạt động của Hội, góp phần thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao./.

Tin: Nguyễn Nam – Chủ tịch Hội CTĐ Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *