Bạn biết gì về ngành Giáo dục Mầm non

Ngày 12 tháng 5 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 225/KH-UBND về việc tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo năm 2021. Trong đó phải kể đến ngành Giáo dục Mầm non với 141 chỉ tiêu cần tuyển dụng, điều đó cho thấy hiện nay ngành Giáo dục Mầm non là một trong những ngành có cơ hội việc làm sau khi ra trường rất cao. Tuy nhiên khi nhắc đến việc đi học để trở thành cô giáo mầm non với rất nhiều bạn học sinh vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông vẫn còn rất ái ngại, phải chăng bạn chưa biết hết những thông tin về ngành giáo dục mầm non?

Nghề giáo viên mầm non là gì?

Là lĩnh vực hoạt động lao động giáo dục trẻ em dưới 6 tuổi; được đào tạo chuyên ngành giáo dục mầm non, có tri thức về sự phát triển thể chất, tâm sinh lí trẻ em, có phương pháp, kĩ năng nuôi dưỡng chăm sóc và giáo dục trẻ em dưới 6 tuổi đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Sinh viên ngành Giáo dục Mầm non học gì?

Đối với sinh viên học ngành Giáo dục Mầm non ở cả hai hệ Cao đẳng và Đại học đều sẽ được học các kiến thức giáo dục đại cương và các kiến thức ngành như: Phương pháp Giáo dục thể chất; Phương pháp Tổ chức hoạt động Âm nhạc; Phương pháp Tổ chức hoạt động Tạo hình (Vẽ, nặn, xé dán); Phương pháp hình thành biểu tượng toán học sơ đẳng cho trẻ em; Phương pháp cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học… 

1 (72)

Sinh viên lớp CĐ20MN tham gia Hội thi Nghiệp vụ sư phạm (Nguồn ảnh: Khoa SP)

Một tiết học của sinh viên lớp CĐ20MN (Nguồn ảnh: Khoa SP)

Sinh viên học ngành Giáo dục Mầm non ra trường làm gì?

Vị trí công việc phổ biến là trở thành giáo viên mầm non, trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ từ 03 tháng đến 6 tuổi. Ngoài các trường mầm non công lập trên toàn quốc, sau khi tốt nghiệp ngành này, các cô giáo trẻ còn có thể làm tại các cơ sở trường mầm non dân lập, nhóm trẻ – nhà trẻ tư nhân hợp pháp. Những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Lào Cai số lượng các trường mầm non tư thục tăng đáng kể điều này cho thấy sinh viên ra trường có cơ hội đi làm ngày càng cao. Làm việc trong các cơ quan như phòng giáo dục, sở giáo dục, trở thành giảng viên các trường Đại học có mã ngành đào tạo giáo viên mầm non, các cơ sở giáo dục mầm non có yếu tố nước ngoài…

Ngành Giáo dục Mầm non có dễ xin việc hay không?

Với sự gia tăng dân số và sự phát triển của xã hội hiện nay, theo đánh giá chung, số lượng giáo viên mầm non chưa đáp ứng đủ được yêu cầu về nhân lực. Do vậy đội ngũ sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành mầm non sẽ không khó để tìm việc làm tại các cơ sở công lập hoặc dân lập với mức lương cũng rất ổn định. Nếu bạn thực sự có năng lực, lòng nhiệt huyết với nghề, việc tìm một công việc cũng sẽ không khó khăn. Nhiều sinh viên khi chưa đi làm thấy nghề giáo là nghề cao quý xong nhiều áp lực. Nếu nói về áp lực thì bất cứ ngành nghề nào hiện nay cũng sẽ đều có. Tuy nhiên, những khó khăn chỉ là thử thách để con người khôn lớn và trưởng thành hơn. Do vậy, khi đã quyết tâm chọn nghề chúng ta phải luôn cố gắng và nỗ lực để hoàn thành tốt nhất công việc.

Sinh viên lớp CĐ17MN tại trường Mầm non Song ngữ The light Amedica

 (Nguồn ảnh: Facebook Nguyễn Hải Yến)

Cô Đinh Thị Xuân Tươi – Cựu sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm MN – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan – Lào Cai

Cô Nguyễn Thị Huyền – Cựu sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm MN– Hiệu trưởng 

Trường Mầm non Nam Cường

Học ngành Giáo dục Mầm non cần những yếu tố gì? 

Làm cô giáo nuôi dạy trẻ không quá khó, song muốn gắn bó lâu dài với ngành này các bạn sinh viên cần phải có nhiều yếu tố như:

– Thực sự yêu quý và thích chơi với các em nhỏ.

– Chịu khó, chăm chỉ học tập, rèn luyện kỹ năng và tu dưỡng đạo đức.

– Có tinh thần trách nhiệm và có thể chịu được áp lực công việc cao.

– Có sự sáng tạo, tư duy linh hoạt và đưa ra các bài giảng mới mẻ, thu hút sự chú ý đối với trẻ.

– Kiên nhẫn và kỹ năng giao tiếp cũng như nghiệp vụ sư phạm tốt.

Năm học 2021 – 2022, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai tuyển sinh ngành học Giáo dục Mầm non với hai hệ Cao đẳng và Đại học. Là cơ sở giáo dục đại học chuyên nghiệp đứng đầu trong khu vực Tây Bắc về chất lượng giáo dục, đội ngũ giảng viên ưu tú, cơ sở vật chất đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của người học, Phân hiệu là môi trường học tập và rèn luyện lý tưởng để  sinh viên được thực học, thực nghiệp, giúp các em có được những kiến thức, kĩ năng và năng lực tự chủ của một giáo viên mầm non trong tương lai, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non trong thời kì hội nhập. 

GV. La Thị Bích Ngọc – Khoa Sư phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *