Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG VÀ TRỒNG ĐAN SÂM (SALVIA MULTIORRHIZA BUNGE)

         Theo đông y, có rất nhiều loại dược liệu quý hiếm tốt cho sức khỏe, bồi bổ cơ thể. Trong đó không thể không kể đến 1 loại thảo dược có tên gọi Đan sâm. Rễ củ đan sâm có vị đắng, tính hơi hàn, có tác dụng chữa trị sự rối loạn tuần hoàn tim và não, điều trị chứng hồi hộp, hoạt huyết, rút mủ, lên da non, cường tráng, đau nhói và thắt ngực, mất ngủ, vàng da, thần kinh suy nhược, nhức đầu,và có tác dụng an thai. Vậy kỹ thuật nhân giống và trồng trọt như thế nào, các bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây:

1. Chọn vùng trồng

          Đan sâm là cây di thực nhập nội từ Trung Quốc nên thích nghi với vùng có khí hậu mát lạnh quanh năm như Sa Pa, một số xã vùng cao của huyện Bắc Hà và Bát Xát của tỉnh Lào Cai, huyện Sìn Hồ của tỉnh Lai Châu, những nơi có độ cao từ 1500 mét so với mặt nước biển, nhiệt độ dao động 20 - 280C, ẩm độ 50-80%, lượng mưa dưới 2000mét/năm. Cây ưa đất thịt, thịt nhẹ màu mỡ.

2. Kỹ thuật nhân giống và trồng Đan sâm

* Giống và vật liệu

Hạt giống Đan sâm: Chọn hạt chắc mẩy, tỷ lệ nẩy mầm trên 70%.

Thuốc xử lý côn trùng (Basudin ...)

Rơm rạ phủ sau khi gieo hạt

Vườn ươm có mái che đủ ánh sáng, sử dụng đất sạch và tưới nước sạch giữ ẩm.

* Kỹ thuật nhân giống

- Biện pháp xử lý hạt giống: Ngâm hạt bằng nước ấm (2 sôi +3 lạnh) thời gian 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

Xem thêm: KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG VÀ TRỒNG ĐAN SÂM (SALVIA MULTIORRHIZA BUNGE)

Kỹ thuật nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành và chiết cành

 

Hoa hồng đ­ược coi là biểu tư­ợng của tình yêu và hạnh phúc và là loài hoa phổ biến được ưa chuộng ở khắp mọi nơi. Vẻ đẹp kiêu sa của hoa hồng được xưng tụng là nữ hoàng của các loài hoa. Để giúp các bạn yêu hoa có thể tự tay nhân những giống cây hoa yêu thích này, chúng tôi giới thiệu một số phương pháp nhân giống ngay tại nhà. Nghe có vẻ to tát nhưng thực sự rất đơn giản.

1. Giâm cành

Giâm cành là một cách nhân giống vô tính đối với cây hoa Hồng. Tất nhiên, cành được đem giâm phải là cành của cầy Hồng mẹ có những đặc tính thật tốt như nhiều hoa, và hoa đạt chất lượng đến mức ai cũng muốn chọn trồng.

anh 1

Hình ảnh cành hồng giâm sau 1 tháng

Xem thêm: Kỹ thuật nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành và chiết cành

Hướng dẫn động não hình thành ý tưởng, phát triển ý tưởng và lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp

Khởi nghiệp là hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân. Bước chân đầu tiên đó chính là tìm được ý tưởng kinh doanh phù hợp. Vậy tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới dễ hay khó, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sáng lập. Trong khi hiện nay có một số bạn vẫn còn phân vân, không biết bắt đầu từ đâu để có được một ý tưởng kinh doanh tốt. Bài hướng dẫn này sẽ tổng hợp những kiến thức cơ bản giúp các bạn trẻ lần lượt thực hiện các bước chọn ra một ý tưởng tốt nhất để bắt đầu viết dự án:

Bước 1: Các bạn hãy liệt kê tối đa những ý tưởng kinh doanh bạn có, từ:

- Những ý tưởng mà bạn đã ấp ủ từ lâu

- Những ý tưởng mới được đưa ra, sau khi dùng phương pháp động não SCAMPER

- Những ý tưởng của các thành viên khác trong nhóm của bạn

 Bước 2: Sàn lọc vĩ mô các ý tưởng

Từ rất nhiều ý tưởng đã được liệt kê, cần chọn ra 4 ý tưởng tốt nhất dựa vào các yếu tố và công cụ gợi ý sau:

Yếu tố:

- Quy mô thị trường, lượng khách hàng tiềm năng

- Mức độ cạnh tranh

- Nguồn cung cấp

- Quy trình, kỹ thuật sản xuất

- Sự sẵn có về các nguồn lực gồm: vốn, lao động, đất đai...

Phương pháp:

- Dùng phương pháp cảm tính để loại bớt những ý tưởng “không khả thi”, bằng cách trả lời câu hỏi: “Nếu bạn thuộc đối tượng khách hàng tiềm năng của chính ý tưởng của bạn, bạn sẽ sử dụng sản phẩm/dịch vụ từ ý tưởng này cung cấp

không?”. Nếu “không”, nên loại ngay.

- Tiếp tục sử dụng phương pháp so sánh cặp đôi để chọn 4 ý tưởng tốt nhất

Phương pháp được mô phỏng như sau:

Sau công cụ này, 4 ý tưởng tốt nhất được chọn, chẳng hạn B, C, D và F như ví dụ trên 

Bước 3: Sàn lọc vi mô các ý tưởng

Dùng công cụ sàn lọc vi mô đã được học để chọn ra ý tưởng tốt nhất trong 4 ý tưởng trên.

1

          Chúc các bạn có một ý tưởng tốt và có dự án kinh doanh tốt từ ý tưởng đó!

Ứng dụng công nghệ GIS xây dựng bản đồ đơn vị đất đai phục vụ quy hoạch đất nông nghiệp tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

TÓM TẮT

Trên thế giới, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào sử dụng đánh giá các nguồn tài nguyên đất đai không còn xa lạ. Nghiên cứu đưa công nghệ GIS vào ứng dụng tại Huyện Bắc Hà – Tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá đất đai, phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Kết quả đã xác định được các chỉ tiêu phân cấp gồm loại đất, độ cao, độ dốc tầng đất, thủy hệ, thành phần cơ giới từ đó sử dụng các chức năng của GIS đã xây dựng được các bản đồ đơn tính tương ứng, chồng xếp chúng để thành lập được bản đồ gồm 51 đơn vị đất đai. Qua nghiên cứu thấy rằng GIS là một công cụ đắc lực, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất lao động cho công tác đánh giá đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Từ khóa: Đánh giá đất đai, đơn vị bản đồ đất đai, loại đất.

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Đất đai vừa là sản phẩm của tự nhiên vừa là sản phẩm của lao động, là tư liệu sản xuất đặc biệt không thể thay thế được trong sản xuất nông – lâm nghiệp. Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, con người đã tạo dựng các hệ sinh thái nhân tạo để thay thế cho những hệ sinh thái tự nhiên do đó làm giảm tính bền vững của nó (Đoàn Công Quỳ, 2000).

Theo quy trình đánh giá đất đai của FAO(1976), việc xây dựng bản đồ đơn vị đất đai là một trong những nội dung có ý nghĩa rất quan trọng. Bản đồ đơn vị đất đai là bao gồm các bản đồ chuyên đề trên đó thể hiện đầy đủ các đơn vị đất đai, thể hiện những đặc tính và tính chất đất đai, là cơ sở để xác định mức độ thích hợp của các loại hình sử dụng đất trong đánh giá đất. Xây dựng bản đồ đơn vị đất đai có ý nghĩa rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý.

Huyện Bắc Hà là một trong những trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế của tỉnh Lào Cai. Những năm gần đây, tốc độ phát triển ở Huyện Bắc Hà tăng nhanh, nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp được chuyển đổi sang phi nông nghiệp, xây dựng các khu dân cư. Sản xuất nông nghiệp giảm dần về diện tích và chuyển sang nông nghiệp sạch, theo hướng hàng hoá và theo nhu cầu thị trường. Vì thế nghiên cứu: “Ứng dụng công nghệ GIS xây dựng bản đồ đơn vị đất đai phục vụ quy hoạch đất nông nghiệp tại Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai” là điểm mới chưa có nghiên cứu nào đề cập và điều này rất cần thiết để phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sử dụng đất bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao đời sống cho nhân dân Huyện Bắc Hà.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ GIS xây dựng bản đồ đơn vị đất đai phục vụ quy hoạch đất nông nghiệp tại huyện...

Tiềm năng, lợi thế phát triển cây Dược liệu giá trị kinh tế cao trên đất đồi núi tại tỉnh Lào Cai

   1. ĐẶT VẮN ĐỀ

Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới có điều kiện địa hình đồi núi chia cắt, tạo ra nhiều đặc điểm khí hậu khác biệt từ nhiệt đới đến á nhiệt đới. Với đặc điểm địa hình và khí hậu đa dạng như vậy, tạo cho tỉnh Lào Cai nhiều điều kiện để phát triển nông nghiệp với các chủng loại cây trồng phong phú có nguồn gốc từ nhiệt đới đến á nhiệt đới.

          Cây dược liệu cũng là nhóm cây trồng có nhiều lợi thế đặc biệt để phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, một số chủng loại cây có nguồn gốc á nhiệt đới như Atisô, Đương quy, Xuyên khung, Tam thất, Bạch truật, Huyền sâm… rất có lợi thế để phát triển tại những vùng núi cao có khí hậu mát mẻ tại các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát... đây được coi là lợi thế so sánh về tự nhiên của tỉnh Lào Cai trong phát triển cây dược liệu so với nhiều địa phương khác.

          Thực tế cây dược liệu của tỉnh Lào Cai đang tồn tại và phát triển dưới 2 hình thức: cây dược liệu khai thác tự nhiên trong rừng (giảo cổ lam, chè dây, tam thất hoang, cây thuốc tắm...) và cây dược liệu được trồng sản xuất hàng hóa (actiso, đương quy, xuyên khung...). Trong đó nguồn dược liệu khai thác tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt và nhiều loài sẵn có trong tự nhiên nhưng nay đã gần như tuyệt chủng hoặc rất hiếm gặp như (tam thất, Bảy lá một hoa, lan...). Với nguồn dược liệu trồng sản xuất hàng hóa trong những năm gần đây cũng đã được tỉnh Lào Cai quan tâm đầu tư phát triển và đã khẳng định giá trị kinh tế khá cao từ 120 triệu đồng/ha đến 240 triệu đồng/ha, tuy nhiên quy mô diện tích cây dược liệu còn hạn chế, manh mún, việc phát triển mở rộng gặp khó khăn và hạn chế về chủng loại, vùng trồng ổn định và các chính sách hỗ trợ phát triển khác nhằm duy trì hiệu quả bền vững. Do đó điều tra, đánh giá tình hình phát triển cây dược liệu giá trị kinh tế cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm mục đích xác định được diện tích, chủng loại...đồng thời đánh giá được nguyên nhân hạn chế và đề xuất quy hoạch và các giải pháp phát triển dược liệu trên đất đồi núi Lào Cai.

Xem thêm: Tiềm năng, lợi thế phát triển cây Dược liệu giá trị kinh tế cao trên đất đồi núi tại tỉnh Lào Cai

Download Template Joomla 3.0 free theme.