Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Đơn vị

Trăn trở mùa dịch bệnh Covid - 19

Các em sinh viên yêu quý! Vậy là thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán và dịch bệnh cho tới nay đã kéo dài hơn hai tháng. Chưa biết chính xác ngày nào cô trò mình được quay trở lại với việc giảng dạy và học tập tại trường, tất cả đều phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. 

 

Sân trường, giảng đường, ghế đá, hàng cây, con đường và cổng vào Phân hiệu Đại học Thái Nguyên (ĐHTN tại tỉnh Lào Cai) thường ngày in bóng biết bao thầy cô, học sinh sinh viên, giờ trở nên im ắng đến lạ thường. Cô tới giảng đường, vẫn nhớ và cảm nhận được những ánh mắt, nụ cười; những lời ca, tiếng hát và các hoạt động rèn luyện nghiệp vụ, thể dục thể thao…Giờ đây, tất cả chỉ là thinh không trong tiếng gió lao xao. Chưa bao giờ giảng đường Phân hiệu lại buồn, vắng và chông chênh đến vậy. 

Những ngày các em tạm nghỉ học do dịch Covid-19 đã để lại “khoảng trống”, sự nhớ mong trong mỗi cán bộ, giảng viên của Phân hiệu. Đặc biệt, với các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp, thì “khoảng trống" đó dường như càng lớn hơn. Hàng ngày, các thầy cô đã luôn dõi theo các học trò yêu của mình. Đồng thời, các thầy cô cũng nhận được rất nhiều dòng tin hỏi về thời gian đi học trở lại, những băn khoăn của các em khi kì học chưa bắt đầu, thời hạn thực hành thực tập ra sao… Đặc biệt với những sinh viên cuối khóa, các em đang mong muốn ra trường đúng thời hạn để đi làm và giúp đỡ gia đình. Các thầy cô rất hiểu sự âu lo của các em, nhất là với những em điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, việc tạm dừng học chắc hẳn khiến nhiều em nóng lòng với tiến độ học tập. Chính vì thế, giảng viên của Phân hiệu đã hướng dẫn các em tự học, tự nghiên cứu qua mạng internet; cách vào và sử dụng thư viện điện tử; nắm bắt kịp thời tình hình sức khỏe của sinh viên, hỗ trợ sinh viên trong thời gian nghỉ học tạm thời, thực hiện dạy - học trực tuyến…

Tạm lùi thời gian học là quyết định mà chúng ta không mong muốn. Cũng như các em, tất cả các thầy, cô cũng trăn trở, lo âu, từng ngày, từng giờ mong dịch bệnh được đẩy lùi để đón các em trở lại với Phân hiệu. Để điều này sớm trở thành hiện thực, các em cần thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây:

Một là, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Nhà nào ở nhà nấy, xã nào ở xã đấy, huyện nào ở huyện đấy” và yêu cầu giãn cách xã hội; Thực hiện đúng những khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh như: khai báo y tế kịp thời, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, hạn chế giao tiếp, không tụ tập đông người và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn… các em cần phải giữ gìn sức khỏe, tăng cường tập thể dục; Thực hiện đúng các quy định của Phân hiệu về việc khai báo lịch trình đi lại, báo cáo tình hình sức khỏe, cung cấp thông tin liên quan đến những người đi về từ vùng dịch theo từng ngày… 

Hai là, các em cần thường xuyên vệ sinh nhà cửa, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp để hạn chế dịch bệnh lây lan. Giúp đỡ gia đình trong việc đồng áng, nương rẫy….  những việc này là cần thiết góp phần bồi đắp tình cảm gia đình. 

Đặc biệt là, chúng ta không quên tiếp tục ôn tập, cùng nhà trường tuyên truyền tuyển sinh, làm khóa luận tốt nghiệp theo hướng dẫn của thầy cô. Tham gia học trực tuyến đầy đủ, hiệu quả

Các em à! Việc học tập là suốt đời. Tạm thời dừng nghỉ học là trường hợp bất khả kháng. Vì sức khỏe của các em và cộng đồng xã hội là quan trọng nhất. Thầy cô mong muốn, kì nghỉ này lại là cơ hội, là khoảng thời gian quý báu để các em nghỉ ngơi, quan tâm đến gia đình và bổ sung những kiến thức còn thiếu hụt. Bên cạnh việc chăm chỉ học tập các em nên tạo cho mình niềm vui, như: tạo cuốn sổ ghi chép lại cảm xúc của mình về kì nghỉ rất đặc biệt; ghi lại những khoảnh khắc cùng người thân trong gia đình và dựng lại thành một video phim ngắn. Đây chính là một cách ý nghĩa nhất để lưu lại những kỷ niệm vô giá; đọc sách phù hợp với lứa tuổi, và ngành nghề và nhiều hình thức bổ ích: viết nhật ký, blog, sáng tác thơ, văn… Đó là cách chúng ta cùng góp sức phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho bản thân, cho xã hội và tạo một tâm thế tốt nhất chào đón ngày đi học trở lại.

Bài: Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Download Template Joomla 3.0 free theme.