Ngày 12/7/2024, Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp Đại học năm 2024 do PGS. TS. Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên làm Chủ tịch Hội đồng cùng các Ủy viên của Hội đồng Đại học đã tiến hành nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu mức năng lượng và protein tối ưu cho vịt Bầu Sín Chéng nuôi tại tỉnh Lào Cai”. Đề tài do PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai làm chủ nhiệm cùng sự tham gia của các thành viên đề tài.
Hội đồng Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Đại học năm 2024
Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng đã được nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo các kết quả nghiên cứu đã đạt được và các ý kiến thảo luận, trao đổi của những người tham dự; đặc biệt các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu tham gia ý kiến phản biện về tính cấp thiết, cấu trúc, nội dung của đề tài, nhận xét, góp ý khoa học thiết thực và cụ thể nhằm giúp cho nhóm nghiên cứu hoàn thiện đề tài.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao tính thực tiễn và những đóng góp của đề tài đồng thời cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế để tác giả tiếp tục hoàn thiện đề tài được tốt hơn.
Mục đích của đề tài là tìm ra mức năng lượng và protein tối ưu cho vịt Bầu Sín Chéng nuôi tại tỉnh Lào Cai. Qua thực hiện đề tài “Nghiên cứu mức năng lượng và protein tối ưu cho Vịt Bầu Sín Chéng nuôi thịt tại Lào Cai” nhóm nghiên cứu đã thu được các kết quả:
– Tìm ra mức năng lượng thấp phù hợp với mức protein tối thiểu cho phép trong khẩu phần của vịt Sín Chéng nuôi thịt được biểu thị bằng hàm lượng trong 1 kg thức ăn hỗn hợp là: 2533 Kcal/kg – 2640 Kcal/kg – 2711 Kcal/kg và 19% – và 17% – 16% tương ứng với các giai đoạn: 0 – 3 tuần tuổi (vịt con), 4-7 tuần tuổi và 8-12 tuần tuổi là phù hợp nhất.
– Xây dựng được công thức khẩu phần ăn có giá thành thấp nhất phù hợp với điều kiện chăn nuôi miền núi (nhưng không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sản xuất của vịt Bầu Sín Chéng).
– Xây dựng hoàn thiện 01 mô hình chăn nuôi vịt Bầu Sín Chéng và 01 quy trình chăn nuôi vịt Bầu Sín Chéng nuôi thịt theo hướng nuôi nhốt có sân chơi và bể bơi phục vụ đào tạo tại Phân hiệu ĐHTN.
– Đã biên tập hoàn thiện 01 Sách hướng dẫn quy trình nuôi vịt Bầu Sín Chéng lấy thịt ở nông hộ được nghiệm thu bởi HĐ KH&ĐT Phân hiệu ĐHTN tại Lào Cai.
– Đã góp phần cho công tác đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học tại Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai, cụ thể:
+ Đã hỗ trợ 01 học viên làm đề tài luận văn thạc sĩ
+ Đã hỗ trợ 03 sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp đại học
+ Đã hỗ trợ 01 nhóm sinh viên làm đề tài nghiên cứu khoa học
+ Đã đăng được 03 bài báo khoa học (01 trên tạp chí nước ngoài, 02 trên tạp chí trong nước)
Kết luận buổi nghiệm thu, PGS. TS. Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc ĐHTN , Chủ tịch Hội đồng nhất trí với những nhận xét, phản biện của các thành viên Hội đồng và quyết định thông qua đề tài, đồng thời đánh giá cao kết quả nghiên cứu, những nỗ lực, cố gắng, tâm huyết của chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu, đặc biệt là tính khả thi, khả năng ứng dụng của các giải pháp, kiến nghị mà đề tài đã nêu ra và những đóng góp tích cực của đề tài trong việc đào tạo và nâng cao kỹ năng nghiên cứu cho sinh viên. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng cũng yêu cầu nhóm nghiên cứu chỉnh sửa, hoàn thiện đề tài một cách nghiêm túc, có chất lượng trong thời gian sớm nhất.
Nghiệm thu Đề tài NCKH cấp Đại học của PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai thành công đã góp phần khẳng định công tác Nghiên cứu khoa học có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của Phân hiệu và là một nhiệm vụ song hành chính yếu của mỗi giảng viên bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy, học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ. Việc tăng cường công tác nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ thường хuуên và cực kỳ quan trọng của mỗi giảng viên để góp phần đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ CMCN 4.0 và chuyển đổi số hiện nay để phù hợp với хu thế mới của giáo dục và đào tạo.
Tin bài: Phòng Đào tạo – NCKH&HTQT.