Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Những điểm du lịch tâm linh tại thành phố Lào Cai nhất định phải đến

 

          Từ bao đời nay, du xuân chiêm bái chốn tâm linh đầu năm mới để cầu mong sự bình an, may mắn cho toàn gia đã trở thành một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Thành phố Lào Cai – vùng đất địa linh nhân kiệt nơi biên viễn với nhiều đình, đền, chùa nổi tiếng linh thiêng là điểm đến thu hút đông đảo du khách thập phương mỗi độ tết đến, xuân về.

Đền mẫu

Đền Mẫu tọa lạc tại vị trí cột mốc biên giới Việt- Trung số 102. Được xây dựng từ thế kỷ XVIII, ở vị trí ngã ba sông Hồng và sông Nậm Thi, khu vực cửa khẩu biên giới quốc gia và trên trục đường giao thương Quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.Đây là một trong những khu Đền Mẫu được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia vào ngày 26 tháng 1 năm 2011. Đền Mẫu Lào Cai là nơi thờ đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa, người vì dân vì nước, một lòng cứu giúp dân nghèo, phù trợ cho triều đình chống lại giặc ngoại xâm, bảo vệ vùng biên ải thiêng liêng của đất nước.

a1

Truyền thuyết kể lại rằng, khu Đền Mẫu Lào Cai được nhân dân vùng cửa ải Lê Hoa thuộc Bảo Thắng ngày xưa xây dựng vào hồi thế kỷ thứ 18. Lúc đầu ngôi đền này chỉ là 1 ngôi đền nhỏ bên bờ sông Hồng và sông Nậm Thị. Tuy nhiên trải qua nhiều thời gian, qua nhiều lần trùng tu tôn tại nên ngôi đền đã trở nên khang trang như ngày nay với 9 gian thờ.

Từ xa xưa, trong tín ngưỡng văn hóa của dân gian ta, Thánh Mẫu Liễu Hạnh được coi là Mẫu nghi thiên hạ. Trong tiềm thức người dân Việt Nam, Thánh Mẫu là người đã giúp cho thiên hạ được thái bình, nhân dân được ấm lo hạnh phúc, bà là tiên, là phật, là mẹ thánh hiền.Thánh Mẫu Liễu Hạnh hội tụ đầy đủ về đức, nghĩa, hiếu của Nho giáo, được nhân dân cả nước tôn vinh là 1 trong 4 vị thánh bất tử và được thờ ở khắp nơi trên mọi miền tổ quốc.

Đền Mẫu Lào Cai nằm tại trục đường giao thương giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc, ngoài ý nghĩa tôn thờ vị Thánh Mẫu, khu Đền Mẫu Lào Cai còn có ý nghĩa quan trọng, là nơi khẳng định vị trí, chủ quyền lãnh thổ của quốc gia. Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, bao nhiêu năm tháng chiến tranh, đến nay, Đền Mẫu Lào Cai là một trong những cột mốc lịch sử ghi đậm dấu ấn nơi biên cương phía Bắc Tổ Quốc.

Lễ hội Đền Mẫu Lào Cai được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Đền Thượng

Cách đền Mẫu khoảng 300m, cạnh sông Nậm Thi là ngôi đền cổ nằm trong khuôn viên rộng hàng chục ha. Đó là đền Thượng thờ Hưng Đạo Đại vương - Trần Quốc Tuấn. Đền Thượng Lào Cai còn có tên Thánh Trần Từ, là một trong những danh thắng lịch sử của vùng Đông Bắc. Đền được xây trên đất thuộc phố Bảo Thắng, Châu thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa nay thuộc phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai gần 500m.

a2

Đền Thượng được xây dựng vào thời Lê, niên hiệu Chính Hòa (1680 - 1705). Là nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn, người đã có công lớn trong sự nghiệp bảo vệ bờ cõi non song đất nước. Một Danh nhân lịch sử vĩ đại, vị Thánh linh thiêng tôn quý trong tâm thức của các thế hệ người Việt Nam. Tọa lạc trên đồi Hỏa Hiệu thuộc dãy núi Mai Lĩnh với độ cao 1200m so với mực nước biển. Đền Thượng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ hình chữ Công, tuân theo thuyết phong thủy vừa đường bệ mà lại rất trang nghiêm. Khu vực đền Thượng có cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống với nét văn hóa bản địa, tạo cho ngôi đền mang dáng vẻ uy nghi lộng lẫy.

Ngày nay, gần cửa ngõ giao thương giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), vùng đất linh thiêng nơi địa đầu Tổ quốc này mỗi năm đón hàng vạn lượt du khách trong và ngoài nước thăm viếng, tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc. Ngay từ khi bước chân đến cổng đền, du khách đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây đa 300 năm tuổi đang vươn cành trổ tán, dưới bóng cây cổ thụ là miếu thờ Bà chúa Thượng Ngàn (Nữ chúa rừng xanh). Tương truyền, trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bà đã góp công đánh giặc bảo vệ bờ cõi nước Nam, ghi công ơn bà, nhân dân lập miếu thờ ngay dưới gốc cây đa xum xuê cành lá.

Đền Thượng nằm trong quần thể di tích văn hóa với chùa Tân Bảo, đền Am, đền Mẫu, đền Cấm, đền Quan. Đặc biệt, Đền Thượng là một trong những ngôi đền linh thiêng được nhiều người biết đến nhất trong hệ thống các đền, chùa ở Lào Cai. Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, năm 1996, Đền Thượng đã được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Hàng năm Đền Thượng tổ chức lễ hội vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.

Chùa Tân Bảo

Chùa Tân Bảo Lào Cai còn có tên gọi khác là chùa Lê Lợi, tọa lạc bên bờ sông Nậm Thi, giáp ranh với biên giới hai nước Việt – Trung ( cửa khẩu Hà Khấu, Vân Nam, Trung Quốc ), thuộc tổ 7, phường Lào Cai, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Ngôi chùa này có diện tích khá lớn, khoảng 1500m2, thuộc hệ phái Bắc Tông.

a3

 

Theo dân gian thì ngôi chùa này có từ thời Trần, nổi tiếng linh thiêng, lại nằm ở vị trí gần với cửa khẩu Việt – Trung nên thường xuyên có khách thập phương đến lễ bái.

Sở dĩ chùa có tên là chùa Tân Bảo bởi vì trước năm 1950, ở đây thuộc thôn Tân Bảo. Sau năm 1950, ở đây đặt tên thành đường Lê Lợi nên nhiều người thường gọi là chùa Lê Lợi.

Sau khi được tôn tạo lại thì ngày nay chùa Tân Bảo Lào Cai đã trở nên khang trang, rộng rãi hơn. Chùa có khá nhiều tượng thờ như: Tượng Tam Thế Phật, tượng đức Phật Thích Ca, tượng Bồ Tát Quan Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, tượng Đản Sanh, tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào,Bắc Đẩu,… Tam Quan chùa cũng được xây dựng kiên cố, tạo nên vẻ uy nghi, trang trọng.

Là chốn tâm linh thế nhưng khuôn viên trong chùa được xây dựng, thiết kế khá đẹp, tạo cảm giác yên tĩnh, nhẹ nhàng, thư thái cho du khách. Đến đây, ngoài việc lễ bái thì bạn có thể dạo quanh, tham quan cảnh vật trong chùa. Ngồi nhâm nhi 1 tách trà, và cảm nhận sự yên tĩnh, thư thái ở chốn tâm linh, chắc chắn sự mệt mỏi, căng thẳng của bạn sẽ hoàn toàn bị tan biến.

Đền Đôi Cô – Chùa Cam Lộ

Đền Đôi Cô và Chùa Cam Lộ tọa lạc ở một vị trí khá đẹp tại thôn Chiềng On, xã Cam Đường thị xã Lào Cai, nay thuộc Phường Bình Minh thành Phố Lào Cai tỉnh Lào Cai. Phía trước là dòng sưối trong xanh dựa lưng vào gò đồi đất lớn, đền Đôi Cô còn được người dân gọi với tên gọi khác đó là đền “Cô Đôi” Cam Đường. Ngôi đền đã tồn tại cách ngày nay hàng trăm năm được gắn liền với nhiều truyền thuyết và bí ẩn rằng:

Xưa kia ở vùng Lào Cai là nơi buôn bán trao đổi hàng hóa tấp nập giữa miền xuôi và miền ngược, ngày đó có 2 người con gái còn rất trẻ tuổi độ đôi mươi quê từ làng Đình Bảng - Bắc Ninh lên buôn bán vải. Hai cô gái thường ngủ lại khu làng chiềng On để buôn bán trao đổi vải lấy các sản phẩm khác đem về xuôi, tình cảm của dân làng với 2 cô gái ngày càng gắn bó và thân thiết. Bẵng đi một thời gian không thấy đến nữa, rồi một ngày dân làng Chiềng bỗng phát hiện thấy xác hai cô chết trôi dạt về làng (nơi thờ Đôi Cô ngày nay) đó chính là 2 cô gái đi buôn vải thường qua lại với dân làng, người dân làng Chiềng lập miếu thờ hai cô. Từ đó, dân làng làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu...tiếng lành đồn xa không những người dân địa phương mà cả du khách khắp mọi miền cũng về đây thắp hương tưởng nhớ hai cô gái trẻ tốt bụng luôn phù hộ cho người dân có cuộc sống ấm no, yên bình.

Người già trong làng còn kể rằng, chính hai cô gái trẻ đó là người thường xuyên vận chuyển hàng hóa vải vóc lên vùng Lào Cai tiếp tế quân lính trống giặc ngoại xâm. Hai cô bị giặc phát hiện giết chết ném xác xuống suối, rồi trôi dạt về làng Chiềng On (khu đền Đôi Cô).

Cũng giống như những ngôi đền khác, đền Đôi Cô diễn ra một số ngày lễ hội chính như: Lễ tết thượng nguyên tổ chức vào ngày 10 tháng giêng (âm lịch) hàng năm. Lễ vào hè tổ chức vào ngày 10 tháng 4 (âm lịch). Lễ ra hè tổ chức vào ngày 10 tháng 7 (âm lịch). Ngày lễ chính của đền Đôi Cô tổ chức vào ngày 13 tháng 9 (âm lịch).

Chùa Cam Lộ nằm liền kề Di tích Đền Đôi Cô. theo lời kể của cổ nhân trong làng truyền lại ngôi chùa được xây dựng cách ngày nay gần 200 năm, khi đó ở đây có 2 ông chức dịch tên là Lý Lợi (ở làng Hẻo) và Phó Ngà (ở làng Trang) mỗi ông có một tính cách khác nhau. Lý Lợi thì rất độc ác và giàu có nhưng lại không có con nỗi dõi tông đường. Phó Ngà nhà nghèo nhưng lại thương dân, gia đình lại đông con, hai ông có những cách nghĩ cách làm khác biệt nhau nên dẫn tới sự mâu thuẫn. Một ngày vào dịp ăn lúa mới, hầu cận của Lý Lợi đi mời khách ở làng Hẻo về nhà ăn mừng lúa mới nhưng không thấy trở về, ngựa cũng không tìm thấy.

a4

Sau một thời gian bỗng dưng con ngựa trở về, gia đình chủ lần theo lối ngựa đi lên tới làng của người Xa Phó, tới đây Lý Lợi tập trung dân tra hỏi và được biết con ngựa đó là của người hầu của Phó Ngà đem gửi; vì hai gia chủ ghét nhau nên hầu cận của Phó Ngà đã mai phục ném cho ngựa giật mình vật ngã hầu cận của Lý Lợi, sau đó chém chết và đem ngựa lên gửi trong làng, sự việc này được hầu cận trung thành của Phó Ngà giữ kín. Sau sự việc này làm cho Phó Ngà và gia đình gặp hoạn nạn, Phó Ngà bị tù đày, gia đình bị ly tán. Rồi một hôm em trai Phó Ngà đến nơi tù đày thăm anh, ở trại có một con ngựa lớn không ai thuần hóa được, em Phó Ngà thấy vậy nhận thuần con ngựa. Chỉ trong 3 ngày sau, con ngựa bất kham trở nên ngoan ngoãn, vì vậy trại tù đã tha bổng cho người anh là Phó Ngà, sau đó hai anh em trở về làng tụ tập làm ăn cuộc sống đạm bạc đơn sơ. Còn Lý Lợi sau đó ốm liên miên, bán hết của cải để chữa bệnh và cho người về xuôi đặt tượng phật bằng đá chuyển bằng đường sông. Khi đưa tượng lên thuyền, thuyền chòng chành lật đổ tượng, cho người mò tìm mà không thấy. Lý Lợi thấy đó là điềm xấu cho nên lại đặt tượng lần thứ hai, nhưng lần này ông cho làm lễ cúng phật rất to trước khi chuyển lên thuyền, chuyến đi thuận buồm xuôi gió về chùa Cam Lộ đã dột nát, Lý Lợi cho người mua gỗ về sửa chữa lại ngôi chùa và chuyển toàn bộ tượng phật bằng đá vào trong chùa, sau khi ông chết gia đình đưa bát hương của ông vào chùa thờ tự. Đây là nơi thờ phật, cúng tế của các tín đồ và du khách thập phương.

Chùa Cam Lộ tổ chức ngày lễ chính lớn nhất là ngày 12/4 âm lịch với quy mô lớn mang ý nghĩa tưởng nhớ đến ngày sinh của Phật.

Đền Cấm

Ngôi đền Cấm ở cửa bắc ga quốc tế Lào Cai, nay nằm sát Khu công nghiệp Đông Phố Mới có một truyền thuyết gắn liền với công cuộc 3 lần kháng chiến chống quân Nguyên Mông, dưới sự chỉ huy của vua tôi nhà Trần và vai trò đặc biệt của Tướng quốc Trần Quốc Tuấn, người được phong hiệu Vạn cổ anh linh Thượng đẳng phúc thần. Ở đây, có sự hòa quyện giữa yếu tố tâm linh và sự thật lịch sử, làm cho ngôi đền càng trở nên linh thiêng.

a5

Các bô lão làng Soi Mười, Phố Mới cho hay rằng: Xưa kia, khu vực ga Phố Mới ngày nay là một cánh rừng nguyên sinh rậm rạp. Trong một lần thị sát và chỉ huy phòng thủ biên giới (khoảng năm 1257), tướng quốc đã chọn địa điểm ngôi đền Cấm bây giờ làm trạm quân y tuyến 2 trong phòng thủ biên giới. Người dân bản địa lúc đó cũng đưa người nhà bị ốm đau vào nhờ quân y chăm sóc giúp. Rồi có chuyện ly kỳ xảy ra, đêm đêm có một thiếu nữ mặc váy áo màu xanh đến chữa thuốc cho mọi người. Thiếu nữ chữa rất giỏi, ai được dùng thuốc đều khỏe mạnh, nhưng thầy thuốc thần kỳ chỉ xuất hiện vào ban đêm, còn ban ngày thì không thấy đâu cả. Tìm hiểu bản xứ, người dân cho biết không có con cái nhà ai như vậy, sau đó mọi người dân và quan binh đều tin rằng đó là hiển linh của Thánh Mẫu thượng ngàn giúp quan quân và nhân dân giữ nước.

Đền Cấm nằm ở vị trí trung tâm cánh rừng xưa, trước đây là một ngôi miếu nhỏ do quan binh và dân làng cùng nhau tạo tác, sau đó được chính thức khởi công xây dựng thành ngôi đền từ thế kỷ 16. Sau bao thăng trầm, vẫn giữ được một số sắc phong và cây mí cổ thụ. Chuyện rằng, ngay dưới Phương Đình bên cây mí cổ thụ này, là 5 ngôi mộ của những quan binh đã xả thân vì nghĩa lớn. Những năm tái lập tỉnh Lào Cai, ngôi đền được ngành văn hóa quan tâm, cử cán bộ tìm hiểu truyền thuyết, viết lý lịch và trình cấp quản lý nhà nước xem xét phong danh hiệu di tích lịch sử văn hóa. Ngày nay, đền đã được trùng tu khang trang, to đẹp, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng dân gian của người dân thành phố, tô đẹp thêm truyền thuyết xưa - truyền thuyết về tình nghĩa quân dân biên giới, như một bài ca giữ nước hào sảng kết hợp giữa sức mạnh của văn hóa với sức mạnh thời đại.

Ngày Xuân, du khách thập phương nô nức về Lào Cai, trong đó, không thể thiếu việc giành thời gian tham quan đền Cấm Lào Cai - ngôi Đền đậm đặc văn hóa Việt, mang trong mình truyền thuyết về bài ca giữ nước linh thiêng.

Đền Quan

Đền Quan được xây dựng cách đây khoảng 400 năm. Đây là nơi th Quan Thanh tra Giám sát trong tín ngưỡng thờ Quan Tứ phủ của người Việt. Tiệc chính của đền Quan vào ngày 25/5 Âm lịch hằng năm.Ngoài thờ phụng quan Thanh tra Giám sát, đền Quan nay còn thờ nhiều nhân vật quan trọng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

a6

 

Đền Quan gồm có nhiều khu, như tòa Đại bái, hai toà nhà Tả vu, Hữu vu, hai lầu Cô, lầu Cậu, cổng Tam quan và nhiều công trình phụ trợ khác.Giá trị của đền Quan thể hiện ở cảnh quan thiên nhiên, kiến trúc và văn hóa tâm linh. Đền Quan nằm trong quần thể di tích lịch sử đền Thượng, đền Mẫu, đền Cấm, đền Đôi Cô, Khu Căn cứ Cách mạng Cam Đường, chùa Tân Bảo, chùa Cam Lộ hình thành chuỗi du lịch tâm linh của TP Lào Cai.

                                                                                                                             Ths Nguyễn Thị Thu Hiền

                                                                                                                                  Khoa Kinh tế - Du lịch

Download Template Joomla 3.0 free theme.