Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Ứng dụng phần mềm "Hot Potatoes" vào thiết kế bài tập tương tác trong dạy học Tiếng Anh

ThS. Nguyễn Phương Thanh – Khoa Khoa Học Cơ Bản

        I. Phần mềm “Hot Potatoes” là gì?

     Phần mềm “Hot Potatoes” được tạo ra bởi nhóm nghiên cứu và phát triển tại Đại học Victoria, Canada. Nó bao gồm năm Môđun, cho phép người dùng thiết kế các dạng bài tập tương tác:

 • JQuiz: Câu hỏi trắc nghiệm (multiple-choice) , câu hỏi trả lời ngắn (short-answer)
 • JClose: Bài tập điền vào chỗ trống (gap-fill)
 • JMatch: Bài tập ghép câu trả lời tương ứng với câu hỏi (matching)
 • JMix: Bài tập sắp xếp lại từ hoặc câu lộn xộn (jumbled-sentence , jumbled-word)
 • JCross: Bài tập dạng ô chữ (crosswords)

PT1

 

Phần mềm Hot Potatoes giúp người dùng tạo ra được các bài tập đa dạng, phong phú, tích hợp được nhiều yếu tố như âm thanh, hình ảnh, tăng thêm tính sinh động và phục vụ cho một số loại hình câu hỏi cần hình ảnh minh họa, chèn một liên kết tới một địa chỉ trang web, hay một vị trí nào đó trong máy tính. Đồng thời, người dùng có thể khống chế thời gian trả lời và cho điểm tương ứng.

II. Các bước thiết kế một bài tập

Bước 1: Nhập dữ liệu

Trong phần hướng dẫn này, chúng ta sẽ thiết kế một bài tập trắc nghiệm bằng JQuiz. Bước đầu tiên là nhập các dữ liệu về câu hỏi và câu trả lời cho bài tập của bạn. Khi khởi động chương trình JQuiz, bạn sẽ thấy giao diện như sau:

PT2

1. Tiêu đề - Đây là nơi đặt tên bài tập của bạn. 

2. Q # - Đây là nơi nhập nội dung câu hỏi. 

3. Các câu trả lời – Đây là nơi nhập nội dung các câu trả lời cho câu hỏi. Đây có thể là các từ đơn hoặc một đoạn văn bản. 

4. Phản hồi - Mỗi câu trả lời có thể được cung cấp phản hồi cụ thể có thể chỉ định lý do tại sao câu trả lời đó là đúng hoặc sai. 

5. Cài đặt - Để JQuiz hoạt động chính xác, ít nhất một câu trả lời phải được chọn là đúng (Accept as corrrect). 

6. Menu - Hàng nút trên cùng trong Hot Potatoes là các lệnh cơ bản cho phần mềm như tệp (file), chỉnh sửa (edit) và chèn (insert). Các lệnh này tương tự như các lệnh trong Microsoft Word. 

Khi câu hỏi và câu trả lời đã được thêm vào, hãy lưu tệp bằng cách nhấp vào File -> Save As. 

Bước 2: Thiết lập thông tin cấu hình đầu ra 

Thông tin cấu hình bao gồm: 

 • Tiêu đề bài tập: Tiêu đề xuất hiện trong bài.
 • Chỉ dẫn (instructions): Các chỉ dẫn này xuất hiện trên phần đầu của bài tập. Thông thường nó là các hướng dẫn cách thức làm bài.  
 • Các dấu nhắc (khi trả lời đúng, sai), các thông tin hồi đáp trong các trường hợp khác nhau (đúng trong lần trả lời đầu tiên..).
 • Các nút bấm: Tên, biểu tượng.
 • Hiển thị: Kiểu bố trí, màu sắc…
 • Timer: Thiết lập thời gian thi và thông báo khi hết giờ thi. Khi bạn đã thực hiện các thay đổi của mình, bấm "OK" để quay lại màn hình chính.

PT3

Bước 3: Tạo trang web có chứa bài tập vừa thiết kế 

Bước cuối cùng là tạo một trang Web từ những dữ liệu đã nhập. Nhấp vào Create Web page từ menu File , sau đó đặt tên cho trang web. Phần mềm sẽ cho biết rằng nó đã tạo ra một tệp và cho phép người dùng mở tệp đó trong trình duyệt Web (Internet Explorer, Chrome, Firefox).

PT4

Với các bước tương tự, người dùng có thể thiết kế các dạng bài tập khác, tùy theo mục đích kiểm tra. Ứng dụng của phần mềm Hot potatoes trong việc dạy học là rất lớn. Nó là công cụ giúp giáo viên kiểm tra, đánh giá học sinh qua nhiều dạng bài tập. Nó cũng giúp cho học sinh có thể kết hợp vừa học vừa chơi, tạo sự hứng thú trong quá trình học, đồng thời giúp học sinh nhớ bài lâu hơn.

 

 

 

 

 

Download Template Joomla 3.0 free theme.