Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Chia sẻ phương pháp học các môn Luật hiệu quả

ThS. Hoàng Khánh Chi –Khoa khoa học cơ bản

        Trong chương trình đào tạo đại học chính quy tại Phân hiệu ĐHTN hiện nay có các học phần pháp luật ở các chuyên ngành như pháp luật du lịch, pháp luật chăn nuôi thú y, pháp luật về quản lý tài nguyên và môi trường, pháp luật về cây trồng, bảo vệ thực vật. Sau đây là một số chia sẻ về phương pháp học luật giúp các bạn sinh viên sẽ thấy việc học các môn luật thật dễ dàng, thú vị và hiệu quả.

          I. Cách chuẩn bị bài

       Hầu như từ năm nhất thầy cô đều dành thời gian hướng dẫn chúng ta cách chuẩn bị bài, giới thiệu đề cương môn học và các tài liệu học tập đúng không? Các bạn nên chuẩn bị bài như thế này:

         Mở đề cương môn học để biết giờ lý thuyết của tuần này học bài gì để chuẩn bị trước.

C1

         Việc đọc đề cương rất cần thiết để chúng ta tránh khi lên lớp không rõ là học môn gì, học bài nào. Dù các bạn không dành thời gian đọc tài liệu trước đi chăng nữa, nhưng việc đọc đề cương để định hình trước trong đầu cũng sẽ tránh tình trạng vịt nghe sấm, lên lớp mà ngồi như vậy sẽ rất uổng.

          Khi đọc đề cương thì lần lượt đọc mục lục. Tiếp đó, đọc ngay giờ lý thuyết ngày mai học vấn đề gì, lấy điện thoại hoặc chịu khó gạch các nội dung chính của giờ lý thuyết. Bước này rất quan trọng để ta có thể chọn cách đọc tài liệu cho nhẹ nhàng mà chưa cần đọc ngay giáo trình cũng có thể hình dung phần nào nội dung sẽ học. Đôi lúc thầy cô thường xuyên kiểm tra xem các bạn sinh viên đã đọc giáo trình hay tài liệu khác trước ở nhà chưa. Điều tối kỵ đối với học Tín chỉ là không biết bản thân sẽ phải chuẩn bị gì, phải lựa chọn học gì và học như thế nào. Sau khi đọc xong nội dung, dùng bút đỏ ghi lại các đầu dòng này vào vở để này mai lên lớp nhìn vào vở sẽ thấy vấn đề cần học và có thêm sự chủ động khi tiếp nhận kiến thức nhé.

         Ưu tiên đọc Văn bản luật trước khi đọc giáo trình.

         Vì sao lại đọc luật trước?

       Thứ nhất, khi đã có nội dung trong đề cương thì việc đọc những quy định của văn bản luật một cách ngắn gọn sẽ giúp mở rộng những nội dung trong đề cương mà không mất nhiều thời gian đọc từng câu từng chữ như đọc giáo trình. Ví dụ cùng nói về Độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự thì Bộ luật hình sự đã có quy định cụ thể. Thế nên, với bước chuẩn bị bài trước khi lên lớp thì đọc quy định trong luật là điều nên làm và dễ thực hiện.

       Thứ hai, giáo trình là sản phẩm của nhiều cây bút nhằm phân tích, bình luận, đánh giá mổ xẻ các vấn đề trên nhiều phương diện. Ví dụ cùng một thuật ngữ như “Đình công” mà giáo trình đưa ra nhiều quan điểm, phương diện về “đình công” mà với yêu cầu chuẩn bị bài trước khi lên lớp thì việc ngay lập tức nắm được hết các nội dung trong giáo trình thì sẽ rất vất vả trong khi đó thầy cô thường yêu cầu phân tích tình huống hoặc nội dung quy định pháp lý ở giờ thảo luận (seminar), còn giờ lý thuyết thì sinh viên nắm được nôi dung, nắm được điều luật là đã đảm bảo kiến thức cơ bản rồi.

C2

            Sau giờ lý thuyết thì đọc giáo trình và chuẩn bị cho giờ thảo luận.

           Ở bước này thì đọc giáo trình là điều bắt buộc với các bạn trước giờ thảo luận. Ngoài giáo trình chúng ta còn cần đọc những tài liệu khác như văn bản hướng dẫn hay các tình huống pháp lý để làm cho nội dung thảo luận thêm phong phú, thậm chí chúng ta phải chuẩn bị trước các câu hỏi để đến giờ thảo luận thầy cô yêu cầu hỏi nhóm bạn. Giờ tố tụng hình, giờ Tư pháp là hay có món này, nếu không có câu hỏi cho nhóm.

          Đối với bạn nào có khả năng đọc nhanh và tư duy tốt thì thường đọc song song cả giáo trình và luật, làm được điều này sẽ rất tốt. Khi mở giáo trình ra đọc, các bạn nên dùng bút màu để gạch hết các đề mục cũng như những nội dung cần lưu ý để sau này khi đọc lại sẽ định hướng được những nội dung trọng tâm mà không cần lật giở mấy chục trang để tìm lại như chưa từng đọc trước đó.

Với những điều cần thắc mắc, hãy note hết lại vào cuối quyển vở ngay sau bài lý thuyết bằng bút đỏ để buổi học tiếp theo bạn có thể hỏi thầy cô hoặc bạn bè. Hãy kiên trì làm như vậy, vì nếu các bạn cứ giấu sự thiếu hụt kiến thức thì càng ngày bạn càng thấy không hiểu bài và trở nên chán nản.

II. Cách ghi chép bài

1. Ghi chép bài trong giờ lý thuyết

Trong việc ghi chép, mỗi bạn đều có cách ghi chép của riêng mình, nhưng lời khuyên là  nhất định phải ghi chép bài nếu không bạn sẽ học rất lơ mơ. Bạn nào ghi chép bài đầy đủ thì trước khi thi sẽ có nguồn tài liệu cực hữu ích.

C3

Vì đã chuẩn bị trước nội dung cần học nên bạn có thể ghi bài rất chủ động, có thể lựa chọn những cái cần chép và không cần chép. Vì khi không chép, bạn đã biết vị trí của kiến thức và dành thời gian để nghe thầy cô phân tích sâu hơn.

– Nội dung không cần chép ngay trên lớp:

+ Những khái niệm, định nghĩa “Tội phạm là”, “Năng lực hành vi dân sự là”…bạn không cần cặm cụi chép trên lớp mà thường để cách 4, 5 dòng ra để về nhà rồi chép, hoặc thậm chí chỉ chép vài chữ làm phép. Vì sao như thế? Vì những khái niệm đều có sẵn trong sách, trong luật nên chép ra sẽ mất thời gian, thay vì chép bạn sẽ dành thời gian ghi nhanh những lời phân tích, đánh giá của thầy cô về khái niệm này.

+ Không chép lại các đặc điểm nếu giáo trình đã phân chia và phân tích rõ ràng.

+ Những phần như phân loại, hay quyền và nghĩa vụ cũng không bắt buộc chép trừ khi thầy cô có cách phân loại riêng.

2. Ghi chép trong giờ thảo luận – quan trọng không kém

C4

Đừng nghĩ giờ thảo luận chỉ phó mặc cho nhóm trưởng chuẩn bị bài rồi ngồi chém gió hoặc nghịch điện thoại. Giờ thảo luận chúng ta sẽ vỡ vạc nhiều kiến thức mà giờ lý thuyết còn u mê. Vì thế nên chép lại những nội dung như:

– Giải thích tường tận của Thầy cô về một Điều luật, ví dụ về tình huống trong thỏa thuận hợp đồng giữa khách hàng với khách sạn. Thậm chí thầy cô còn giải thích sâu hơn lúc học lý thuyết nữa nên đừng lãng phí.

– Đáp án của bán trắc nghiệm Đúng – Sai, thông thường giờ thảo luận thầy cô cũng sẽ giải đáp cho chúng ta một số câu hỏi và đưa ra đáp án chính xác. Đây sẽ là kho tài nguyên quý cho việc làm bài và ôn thi

– Những nội dung câu trả lời đã được thầy cô sửa chữa và đưa ra đáp án cuối cùng.

Nếu không chép kịp nên dành thời gian mượn vở của bạn để bổ sung vào ngay cho quyển vở có tính hệ thống. Các bạn hãy tập trung và làm việc có trình tự nếu chỉ nói quyết tâm ngày hôm nay mà ngày mai lại mơ hồ thì mọi kỹ năng, mọi bí quyết đều không có tác dụng, vì thế đã làm hãy làm nghiêm túc nhé. Nhất định sẽ thành công.

Download Template Joomla 3.0 free theme.