Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Trải nghiệm sinh viên nghiên cứu khoa học của tôi

Là một sinh viên năm thứ 3 – Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai, đã đi được hơn một nửa quãng đường của Đại học, được trải nghiệm nghiên cứu khoa học (NCKH) từ năm học trước.Còn nhớ lần đầu tiên khi tham gia hoạt động NCKH cho sinh viên, em cũng như nhiều bạn khác đều cảm thấy bỡ ngỡ, không biết nên làm gì và bắt đầu từ đâu. Thậm chí, thời gian đầu chúng em còn từ chối đăng ký tham gia vì nghĩ công việc nghiên cứu cao siêu lắm, chỉ dành cho những ai học rộng hiểu nhiều, chứ sinh viên non nớt như chúng em sợ sẽ không đảm nhận nổi đâu. Nhưng bằng sự động viên, giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô cố vấn học tập và các thầy cô trong khoa Nông Lâm, chúng em đãtự tin hơn, bớt đi nỗi lo sợ ban đầu, và say mê nghiên cứu từ lúc nào chẳng hay.

Để thực hiện mộtNCKH, thời gian và công sức bỏ ra là không ít khi phải tổng hợpnguồn tài liệu liên quan, nhóm chúng em đã phải đọc rất nhiều, thư viên điện tử Phân hiệu là nơi nhóm nghiên cứu thường xuyên có mặt trao đổi.

1

Thành viên nhóm nghiên cứu tích cực tìm tài liệu trên thư viện số Phân hiệu

Nhóm nghiên cứu chúng em cùng nhau đi khảo sát thực địa, đi lựa từng vật liệu, đến từng nhà dân để tìm kiếm gia đình có sử dụng hệ thống biogas… và quan trọng nhất là tranh thủ những ngày rảnh, có khi chỉ là những giờ nghỉ trưa, những buổi chiều muộn… để gặp mặt trao đổi với giảng viên hướng dẫn của nhóm mình.

2

Khảo sát, thực địa cùng sự hướng dẫn của ThS. Lưu Thị Cúc

3

(Sinh viên đang tích cực thực hiện triển khai mô hình NCKH)

Trong suốt quá trình thực hiện, bằng sư nỗ lực không mệt mỏi của nhóm chúng em còn có sựgóp ý của giảng viên hướng dẫn và các thày cô có chuyên môn, với những lời động viên, cùng sức trẻ, sự mong muốn khẳng định bản thân đã giúp chúng em cũng đã sát cánh bên nhau, kiên trì đi đến hết chặng đường. Đó thực sự là cả một thành quả và trải nghiệm tuyệt vời mà không phải bất cứ ai cũng có được trong quãng đời sinh viên. Giờ đây, khi nhìn lại, mỗi người chúng em đều đã tích lũy cho bản thân một lượng kiến thức đầy đủ, những kĩ năng mềm cần thiết để làm hành trang trên những chặng đường mớivà cũng đã giữ lại cho riêng mình những kỉ niệm không thể nào quên trên hành trình tập làm nhà khoa học ấy.

Thay mặt cho cả nhóm nghiên cứu, em xin gửi đến ThS. Lưu Thị Cúc một lời cảm ơn sâu sắc nhất, vì cô đã luôn tận tình với chúng em dù công việc có bận rộn đến đâu; lời cảm ơn chân thành tới Phân hiệu, tới các thầy cô Khoa Nông Lâm, tới các bạn đã và sẽ đồng hành cùng nhóm trên con đường phía trước.

Chia sẻ kinh nghiệm NCKH

Qua chia sẻ trải nghiệm của nhóm nghiên cứu chúng tớ muốn gửi và chia sẻ với các bạn sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên như sau: NCKH, nhất là sinh viên NCKH trước nay đều được đánh giá là khó khăn và vất vả, điều đó được kiểm chứng bởi biết bao thế hệ sinh viên tham gia nghiên cứu. Quá trình nghiên cứu vừa rồi để lại cho nhóm một số bài học hay kinh nghiệm nhất định. 

Điều thứ nhất và cũng là quan trọng nhất là hãy xây dựng đội nhóm của mình một cách chu đáo vì những thành viên đó sẽ sát cánh cùng nhau một quãng đường nghiên cứu tương đối dài và khó khăn. Tốt nhất đó nên là một nhóm bạn thân, hiểu nhau và có kinh nghiệm làm việc với nhau. Trong trường hợp bạn làm nghiên cứu mà chỉ có một mình thì cũng hãy yên tâm vì vẫn có những tấm gương tuyệt vời thành công khi nghiên cứu độc lập.

Điều thứ 2 đó làkhi làm nghiên cứu hãy tương tác thật tốt với thầy cô hướng dẫn. Trên thực tế, thầy cô rất bận rộn nhưng Phân hiệu có rất nhiều thầy cô không những giỏi chuyên môn mà còn nhiệt huyết với sinh viên. Vì thế, hãy thông minh và chủ động khi nhận sự hướng dẫn của thầy cô trong bài nghiên cứu. Thầy cô sẽ chủ yếu đưa ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo và khi cần sẽ tháo gỡ khó khăn cho chúng ta. Do đó, đừng trông chờ mà hãy chủ động theo như phương châm “chân chạy đầu nghĩ” - câu nói của Ths. Lưu Thị Cúc mà mình rất tâm đắc.

Và điều cuối cùng chúng mình muốn chia sẻ là khi nghiên cứu, chúng ta cần “nghiêm khắc với bản thân”, đó là tiền đề để chúng ta vượt qua những trở ngại trong quá trình nghiên cứu và từng bước đẩy công trình của chúng ta trở nên có hiệu quả hơn. Hay nói cách khác, sinh viên khi nghiên cứu không được tự mãn và cần tự rút kinh nghiệm, làm việc nghiêm túc và từng bước hoàn thiện bài nghiên cứu ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó, sinh viên cần có cái nhìn tổng thể và thực tế bằng việc biến bài nghiên cứu thành những sản phẩm cụ thể, hữu ích như các bài báo khoa học hay báo cáo ở các hội thảo. Những điều này không những đóng góp cho thực tiễn và còn giúp cho các bạn rất nhiều trên con đường học tập sau này.

Sau tất cả, NCKH sinh viên dù sao cũng là một sân chơi mà ở đó chúng ta được cùng nhau giao lưu học hỏi để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Sau này, không phải ai trong số chúng ta cũng đi theo con đường nghiên cứu; nhưng chúng ta là những người trẻ, nên dù tôi và bạn có cùng chung con đường tương lai hay không thì hãy sống hết mình với NCKH nếu như bạn thực sự muốn có được một trải nghiệm ý nghĩa và thiệt thực trong quãng đời sinh viên. Và cuối cùng, hãy nhớ nhé, không phải tất cả mọi người đều NCKH nhưng NCKH là dành cho tất cả mọi người. Hãy đến với NCKH với tâm thế của một kẻ chinh phục thực thụ và bạn sẽ thành công!

Phùng Cáo Phây – Chi đoàn Quản lý TN&MT K1,K2

Download Template Joomla 3.0 free theme.