Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Phân hiệu ĐHTN – trong phát triển du lịch Lào Cai

Theo đề án được phê duyệt, năm du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc có chủ đề “Sắc màu Tây Bắc –North West Colors”, tỉnh Lào Cai sẽ đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mới mang tính đặc trưng của tỉnh như: Nâng cấp một số điểm du lịch cộng đồng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch trong chuỗi sản phẩm du lịch cộng đồng Tây Bắc; đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch gắn với các di sản văn hóa ruộng bậc thang Lào Cai trong chương trình “hành trình khám phá cung đường di sản văn hóa ruộng bậc thang Tây Bắc”; khai thác các chợ phiên vùng cao phục vụ khách du lịch theo chương trình du lịch “chợ phiên vùng cao”; khai thác sản phẩm du lịch tâm linh theo chuỗi “chương trình du lịch tâm linh dọc sông Hồng”; đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch chuyên đề về hoa trong chương trình du lịch sắc hoa Tây Bắc; đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch trong chương trình du lịch chinh phục đỉnh cao.

Trên quan điểm, chủ trương: “Lấy nghiên cứu khoa học và hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ làm sức sống của Phân hiệu”. Đảng ủy, Ban giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã xác định một trong những nhiệm vụ khoa học trọng tâm giai đoạn tới là phải tập trung nghiên cứu phát triển Du lịch. Trên tinh thần chủ trương đó, Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai những hoạt động NCKH cấp Bộ, Đại học và cấp cơ sở về lĩnh vực Du lịch nói chung và đặc biệt phát triển Du lịch Lào Cai bền vững nói riêng.

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2017 của Phân hiệu về phát triển Du lịch bền vững, vừa qua nhóm nghiên cứu đã trực tiếp tham dự Lễ hội mùa thu "Y Tý đại ngàn" tổ chức tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, diễn ra đúng vào phiên chợ thứ 7 và ngày Tết Độc lập 2/9. Đây cũng là lần đầu tiên một Lễ hội quy mô được tổ chức tại địa phương này.

1

Khai mạc lễ hội

Tại Lễ hội nhóm nghiên cứu được hòa mình vào không gian văn hóa, trực tiếp tham gia vào các hoạt động truyền thống văn hóa, được thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc. Một số những chứng nhận di tích quốc gia, di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia,…

2

Di tích Quốc gia ruộng bậc thang thung lũng Thề Pả

3

Di sản văn hóa phi vật thể : Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

4

Di sản văn hóa phi vật thể : Lễ Gạ ma do của dân tộc Hà Nhì

Nằm trong chương trình lễ hội, chúng thôi được thưởng thức những tiết mục văn nghệ, những thức ăn, đồ uống mang đậm bản sắc dân tộc như:

Đồng bào dân tộc Giáy tại Quang Kim, Cốc San, Mường Hum mỗi độ xuân về lại rộn ràng lễ hội Xuống Đồng (Roóng Poọc), những làn điệu dân ca Giáy ngọt ngào chan chứa yêu thương, điệu múa quạt uyển chuyển; hay lễ mừng cơm mới với hương vị xôi cốm đầu mùa thơm nức, xiên cá suối nướng, ống cơm lam… tạo nên văn hóa ẩm thực độc đáo.

Người Dao đỏ đến với Bản Xèo với bí quyết gia truyền nấu rượu truyền thống, bạn sẽ được say trong hương vị rượu San Lùng sóng sánh và ngắm các thiếu nữ Dao ngồi thêu thổ cẩm bên khung cửa.

Đồng bào dân tộc Mông ở Ngải Thầu, A Lù nổi tiếng với những sản phẩm văn hóa Mông, từ bộ trang phục truyền thống thêu tay; điệu khèn, tiếng sáo cho đến những khúc dân ca mang âm hưởng hoang sơ của núi rừng, và cả đến những đường cong ruộng bậc thang bắc tới tận lưng trời cũng bắt đầu từ bàn tay lao động cần mẫn của người dân lao động.

Dân tộc Hà Nhì tại Nậm Pung, Ý Tý hấp dẫn du khách là những phong tục lạ như: cõng củi bằng dây vắt qua trán, lễ hội Gắt Tu Tu, Khô Già Già, lễ hội cúng rừng đầu năm và nếp nhà tường trình hình nấm của dân tộc Hà Nhì.

Mỗi dân tộc có trang phục truyền thống mang nét riêng không thể trộn lẫn. Ở đâu cũng chứa đựng và tiềm ẩn nhiều giá trị văn hóa đậm đà bản sắc; ở đâu con người cũng thân thiện, gần gũi, mến khách, tấm lòng đơn sơ nhưng nồng hậu.

5

Bia Hà Nhì tại không gian văn hóa dân tộc Hà Nhì

Bên cạnh đó tại lễ hội còn được chiêm ngưỡng những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc hùng vĩ, mộng mở và rất mộc mạc của Y Tý – Bát Xát của các nhà nhiếp ảnh gia Ngọc Bằng và Gia Chiến.

Tác giả: NCS.Nguyễn Thị Lan PhươngPhó Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ  - Tin học

              NCS. Đỗ Văn Hải - Phòng Đào tạo-NCKH&HTQT

Một số hình ảnh đẹp tại Bát Xát sưu tầm

6

Đường lên Y Tý

7

Bình Yên nơi biên giới

8

Sấy thảo quả tại Dền Sáng

9

Món ngon vùng cao

10

Bên mâm cỗ ngày tết

11

Vào mùa

12

Sắc đào vùng cao

13

Chợ núi Mường Hum

14

Xuân Y Tý

Download Template Joomla 3.0 free theme.