Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Tuổi trẻ hãy nói không với khói thuốc

Trong thời gian qua, trên các kênh thông tin đại chúng đã tuyên truyền nhiều về tác hại của hút thuốc lá. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết tác hại của nó đối với sức khoẻ con người. Thực trạng này đang diễn ra phổ biến không chỉ ở người lớn mà cả trong giới trẻ. Đặc biệt, làn khói thuốc đã len lỏi vào học đường. Mặc dù tác hại về sức khoẻ do hút thuốc lá và khói thuốc gây ra đã được cảnh báo liên tục, nhưng tình trạng hút thuốc ở thanh thiếu niên hiện nay, đặc biệt là sinh viên đang có chiều hướng gia tăng.

Dạo một vòng quanh các tụ điểm vui chơi giải trí, các quán café trên địa bàn B8 thành  phố Lào Cai, không khó để ta có thể nhìn thấy hình ảnh các bạn sinh viên nam tụm 5 tụm 7 phì phèo khói thuốc. Các bạn xem hút thuốc lá như một thú vui, thú tiêu khiển vô hại. Nhưng các bạn đâu biết rằng tương lai của các bạn cũng mờ dần theo khói thuốc. Đốt thuốc, cũng chính là đốt tương lai sức khoẻ của các bạn. Theo Y học “Trẻ em hút thuốc sớm sẽ học kém hơn. Bệnh thường thấy rõ nhất là viêm đường hô hấp mãn tính hay người ta còn gọi là gây khó thở trường kỳ tắt nghẽn đường hô hấp không phục hồi được. Ngoài ra, khói thuốc lá còn là nguyên nhân của nhiều bệnh như: ung thư phổi, ung thư vùng hầu. Thời gian hút càng dài thì tác hại càng lớn, lượng nicôtin trong thuốc lá dự trữ trong cơ thể càng cao”.

1

Người hút thuốc lá dễ mắc bệnh ung thư phổi

          Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở sinh viên ngày càng tăng cao là do môi trường. Các bạn thường bị bạn bè lôi kéo, muốn chứng tỏ mình là người biết “chơi”, ảnh hưởng bởi kết quả học tập, hoàn cảnh gia đình… Cũng vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào. Với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện và dần dần trở thành thói quen không bỏ được.

Các bạn rất dễ dàng mua thuốc lá ở bất cứ chỗ nào tại các thành thị, vùng nông thôn. Vì hệ thống bán hàng và phân phối sản phẩm, đặc biệt là việc bán lẻ ở các quán cà phê, các tiệm và các tủ thuốc lá ở ven đường ngày càng phổ biến. Chính vì thế, để mua được thuốc lá đối với các bạn là không khó.

Thuốc lá và Môi trường có liên quan rất mật thiết đến nhau. Hút thuốc lá, khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh khói nhà máy, khói xe cộ... khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Vì những tác hại ảnh hưởng đến sức khoẻ kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân cộng đồng, toàn thế giới cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. Không chỉ là lời nói, khẩu hiệu suông mà ai cũng phải tự ý thức thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhở nhau, nhà nhà nhắc nhở nhau... nếu tất cả cùng đồng tâm hiệp lực không hút - không mua - không bán thuốc lá thì tốt biết mấy.

Lợi ích to lớn đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá: Cơ thể sẽ không còn tích lũy chất độc, loại từ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

Vì vậy, hưởng ứng hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá 2017, tuổi trẻ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã cùng nhau ký cam kết không hút thuốc lá, thực hiện khẩu hiệu “Vì sức khỏe của bạn và mọi người xung quanh, hãy nói không với thuốc lá”.                                       

Đỗ Trung Tiến – Phòng Công tác HSSV

Download Template Joomla 3.0 free theme.