Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai: Chú trọng đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn của địa phương

“Đào tạo phải chuyển từ hướng cung sang hướng cầu, tức là đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn của xã hội. Theo đó, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai sau hơn 2 năm đi vào hoạt động đang khẳng định rõ vị thế của mình, thu hút ngày càng nhiều sinh viên, học viên theo học, nhờ chú trọng mở các lớp đào tạo gắn với nhu cầu nhân lực của địa phương” – đó là khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

1

Giờ học của sinh viên Khoa Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Từ mùa tuyển sinh đầu tiên (năm học 2016 – 2017) đến nay, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai chọn tuyển sinh đào tạo 4 chuyên ngành bậc đại học là: Khoa học cây trồng, Chăn nuôi – Thú y, Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Có thể dễ dàng nhận thấy, đây là những chuyên ngành, ngành nghề mà tỉnh Lào Cai nói riêng, các tỉnh trong khu vực Tây Bắc nói chung đang thiếu, cần bổ sung nguồn nhân lực. Với quan điểm “Tạo lập uy tín trong đào tạo, đào tạo ngành nghề sát hợp với nhu cầu của xã hội vì sự phát triển bền vững của nhà trường”, sau hai mùa tuyển sinh, phân hiệu bước đầu có những lứa sinh viên say mê trong học tập, hừng hực niềm tin cống hiến tri thức cho quê hương phát triển.

Em Nguyễn Thị Huyền cùng với giảng viên và các bạn sinh viên Khoa Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đang thảo luận nhóm, thực hành bài tập, thấy sự có mặt của tôi, em chia sẻ: “Em chọn học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, bởi lúc học phổ thông được bố mẹ, thầy cô định hướng nghề nghiệp. Đó là Lào Cai có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch. Và thực tế mấy năm vừa qua, Lào Cai trở thành điểm sáng của cả nước trong phát triển du lịch. Ngành “công nghiệp không khói” này còn phát triển mạnh hơn và sẽ cần nguồn nhân lực dồi dào hơn nữa, nên em tự tin sau này ra trường sẽ tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo”.

Dạo quanh các trại rau, hoa trong nhà lưới ứng dụng công nghệ cao do chính thầy và trò của phân hiệu thực hiện, dễ dàng bắt gặp những tốp sinh viên miệt mài nghiên cứu, thực hành chăm sóc cây trồng. Khi được hỏi về lý do theo học ngành Khoa học cây trồng, em Triệu Thị Mủi khẳng định ngay sự tự tin về tìm việc làm sau khi ra trường: “Lào Cai có nhiều lợi thế phát triển, cả công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và du lịch, trong đó nông nghiệp phải hướng đến sản xuất công nghệ cao. Đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao đạt hiệu quả. Do đó sẽ thu hút số đông nhân lực có trình độ. Em nghĩ mình theo học ngành khoa học cây trồng là đúng đắn và em sẽ nỗ lực học tập thật tốt, để khi ra trường vừa có việc làm vừa góp phần thúc đẩy nông nghiệp của địa phương phát triển”.

2

Sinh viên ngành Khoa học cây trồng thực hành tại mô hình trồng cà chua.

Lào Cai có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) – Lào Cai - Hà Nội – Hải Phòng (Việt Nam); có nhiều điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, cảnh quan, văn hóa cho việc phát triển du lịch, phát triển cây dược liệu, nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Đó là những điều kiện, tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời giai tới, phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc, là tỉnh khá của vùng miền núi phía Bắc. Một trong những giải pháp quan trọng của Lào Cai là phát triển giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực tế cho thấy, hiện nay rào cản lớn nhất trong thu hút đầu tư là thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong các lĩnh vực: Kinh tế, kỹ thuật, quản trị doanh nghiệp, thương mại, du lịch, ngoại ngữ...

Từ thực tế trên, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Phân hiệu chia sẻ: “Được giao trọng trách là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và khu vực, nên ngay từ khi thành lập, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai xác định sẽ trở thành một trường đào tạo đa cấp, đa ngành. Ngoài trình độ đại học, còn có các trình độ khác, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động. Những chương trình, chuyên ngành đào tạo được chọn phù hợp nhu cầu lao động, việc làm của xã hội nói chung, của địa phương nói riêng”. 

3

Sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường thực hành đo đạc với hệ thống máy móc hiện đại.

Hiện tại, tỉnh Lào Cai ngoài tăng số lượng, nâng cao chất lượng lao động, phải đào tạo để sắp xếp lại cơ cấu lực lượng lao động trong các ngành kinh tế. Theo đó, từ nay đến 2020 mỗi năm bình quân phải chuyển 7.000 lao động từ lĩnh vực nông – lâm nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, thương mại – dịch vụ. Vì vậy, số lao động chuyển đổi và số lao động tăng thêm là rất lớn cần phải đào tạo, trong đó, nhân lực có trình độ đại học, cao đẳng chiếm tỷ trọng cao. Nắm bắt nhu cầu thực tế nguồn nhân lực của địa phương, Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai hiện nay và sau này phát triển thành Đại học Phan Si Păng cũng sẽ đặt ra mối quan tâm hàng đầu là xây dựng kế hoạch mở rộng các ngành nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn của Lào Cai và các tỉnh trong khu vực. Từ thành công của 4 chuyên ngành đào tạo đại học chính quy là Khoa học cây trồng, Chăn nuôi – Thú y, Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, cùng thành quả của các chương trình liên kết, hợp tác với các cơ sở đào tạo uy tín trong nước mở các lớp đào tạo đại học (hệ vừa học vừa làm), đào tạo thạc sĩ,… Phân hiệu lên kế hoạch từ nay đến 2020 sẽ mở thêm 9 ngành nghề đào tạo, đó là: Ngôn ngữ Trung Quốc, Kinh tế, Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học, Ngôn ngữ Anh, Luật, Y tế công cộng, Điều dưỡng và Quản lý giáo dục. Những chuyên ngành dự kiến mở mới này đều xuất phát từ khảo sát thực tế nhu cầu nguồn nhân lực của Lào Cai và các tỉnh trong khu vực.

Uy tín và thương hiệu vừa là kết quả ban đầu đạt được vừa là mục tiêu nỗ lực phấn đấu của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. Trên con đường phát triển của mình, ngôi trường với việc xác định tầm nhìn, định hình được giá trị cốt lõi sẽ là nòng cốt, tiền đề vững chắc trong việc dựng xây ngôi trường đại học địa phương đào tạo đa cấp, đa ngành mang tên Đại học Phan Si Păng. Đồng thời, nơi đây còn là một trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế gắn với nhu cầu thực tiễn của tỉnh và khu vực, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Lào Cai và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Tô Dung

Download Template Joomla 3.0 free theme.