Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai: Trên đường vươn tới tầm cao mới

Có một cái tên tưởng chừng như khá xa lạ với người dân Lào Cai khi cuối tháng 12/2015 mới ra đời, nhưng chỉ qua 2 khóa tuyển sinh, danh xưng ấy đang trở thành “địa chỉ đỏ” của không chỉ bạn trẻ Lào Cai, mà của cả các địa phương khác trong khu vực Tây Bắc trên con đường chinh phục những đỉnh cao tri thức, tạo lập tiền đề nghề nghiệp cho tương lai. Đó là Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. Cơ sở đào tạo đa ngành này đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo đại học của khu vực Tây Bắc, nhờ xây dựng tầm nhìn và giá trị cốt lõi phù hợp, thiết thực với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

1

(Quang cảnh Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai Phường Bình minh, thành phố Lào Cai)

Phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo đại học của khu vực Tây Bắc

Dù đang ở chung khuôn viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, nhưng chúng tôi tìm đến Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai khá dễ dàng, không phải vì sự khác nhau của “màu cờ, sắc áo” sinh viên giữa hai trường, mà bởi sự xuất hiện của nhiều mô hình khảo nghiệm, nghiên cứu nông - lâm nghiệp ngoài thực địa. Những mái đầu chụm lại là giảng viên và sinh viên của phân hiệu đang say sưa thực hành, nghiên cứu khoa học bên vườn dược liệu, vườn rau, vườn hoa cao cấp... Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đang hướng dẫn sinh viên kỹ thuật lai, ghép, chăm sóc và nghiên cứu đặc tính của từng loại cây trồng ngoài thực địa. Thấy chúng tôi, anh chỉ về vườn ươm, vườn rau, hoa và cho biết: Phân hiệu đã có nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao xuất bán ra thị trường. Đào tạo gắn với thực tiễn, gắn với nhu cầu thực tế của địa phương là phải như vậy. Phải hiểu rõ đặc điểm kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, hiểu rõ nhu cầu thị trường việc làm đang cần gì để có kế hoạch đào tạo phù hợp. Do đó, chúng tôi tin tưởng, với 194 sinh viên đại học chính quy (khóa 1, khóa 2) đang học tập tại phân hiệu khi ra trường sẽ dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với kiến thức được đào tạo.

2

Sinh viên ngành Khoa học cây trồng thực hành tại mô hình trồng hoa

“Vạn sự khởi đầu nan”, phân hiệu xác định phải tạo lập được kết quả đào tạo tốt ngay từ đầu và bền vững để hướng tới mục tiêu phát triển thành trường đại học đa ngành, mang tên Trường Đại học Phan Xi Păng, là trung tâm đào tạo đại học của khu vực Tây Bắc, trở thành trường đại học trên cơ sở hợp nhất phân hiệu với các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn, trong đó Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai là nòng cốt.

3

Sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường thực hành đo đạc với hệ thống máy móc hiện đại

Phát triển thành trường đại học đã khó, trở thành trung tâm đào tạo có uy tín trong khu vực lại càng khó khăn hơn, bởi Lào Cai là tỉnh vùng cao, miền núi. Mục tiêu có quá lớn so với khả năng? Đặt câu hỏi này với Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, anh khẳng định: Mục tiêu này phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai là trở thành tỉnh phát triển, trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực Tây Bắc. Theo đó, giáo dục và đào tạo phải đi trước một bước, phải được quan tâm đầu tư thỏa đáng. Cùng với các trường đại học, cao đẳng trực thuộc trung ương, nhiều trường đại học đóng trên địa bàn các địa phương đã và đang góp phần tích cực trong việc giải quyết yêu cầu về nhân lực. Đây là hướng đi mới trong mô hình giáo dục Việt Nam hướng vào thị trường lao động ở địa phương, khu vực nông thôn, nơi tập trung đông nhân lực trong độ tuổi lao động chưa được đào tạo.

4

Sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành thực hành nghiệp vụ lữ hành

Một ưu thế khác của trường đại học đóng tại địa bàn các địa phương là thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi nền giáo dục đại học tinh hoa (phục vụ một số ít người) sang nền giáo dục đại học đại chúng (phục vụ đông đảo quần chúng), tạo cơ hội cho thanh niên địa phương được theo học đại học. Xây dựng trường đại học của tỉnh Lào Cai trên cơ sở lấy Phân hiệu Đại học Thái Nguyên làm nòng cốt để trở thành địa chỉ đào tạo đa ngành, là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế gắn với nhu cầu thực tiễn của tỉnh và khu vực.

Chú trọng phát triển đội ngũ

Có nhiều việc phải làm để hiện thực hóa mục tiêu trở thành trường đại học đào tạo uy tín của khu vực Tây Bắc, trong đó yếu tố quan trọng nhất là quan tâm phát triển đội ngũ nguồn nhân lực tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Hiện tại, phân hiệu có đội ngũ cán bộ, các nhà khoa học uy tín đến từ Đại học Thái Nguyên và các trường đại học ở Hà Nội tham gia giảng dạy, nghiên cứu với 4 chuyên ngành đào tạo bậc đại học (Khoa học cây trồng, Chăn nuôi - Thú y, Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành). Khi phát triển thành trường đại học, đội ngũ giảng viên được xây dựng trên cơ sở đội ngũ hiện có của các trường, đồng thời thực hiện chính sách thu hút giảng viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ và tuyển dụng những sinh viên mới tốt nghiệp có kết quả học tập giỏi cử đi đào tạo nâng cao trình độ đạt chuẩn để làm nguồn giảng viên theo lộ trình phát triển quy mô và ngành nghề đào tạo của nhà trường.

Tỉnh Lào Cai cũng ký cam kết với Đại học Thái Nguyên để Đại học Thái Nguyên hỗ trợ đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên trình độ cao cho Trường Đại học Phan Xi Păng và giúp nhà trường phát triển bền vững. Còn hiện tại (đang trong lộ trình phát triển thành trường đại học), phân hiệu có 61 cán bộ, giảng viên, trong đó có 5 phó giáo sư, tiến sĩ; 9 tiến sĩ; 9 thạc sỹ và 3 nghiên cứu sinh; số còn lại là cử nhân, kỹ sư. Phân hiệu khuyến khích cán bộ của đơn vị tham gia nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp mới vào giảng dạy, nhằm giúp sinh viên phát triển năng lực bản thân, có tư duy độc lập và sáng tạo. Thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học, chương trình tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, trao đổi chuyên môn giữa giảng viên với các nhà khoa học trong và ngoài nước đến công tác tại đơn vị. Phân hiệu cũng xây dựng đề án, chương trình, kế hoạch phát triển nhân sự theo hướng tăng tỷ lệ tiến sỹ, thu hút các giảng viên có trình độ thạc sỹ trở lên được đào tạo ở nước ngoài…

“Cùng với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, thì việc xây dựng, mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các đơn vị sử dụng lao động cũng được đẩy mạnh, nhằm giúp phân hiệu nắm được thông tin, kịp thời điều chỉnh kế hoạch hoặc phương pháp đào tạo phù hợp, sát thực với nhu cầu thực tiễn” - Giám đốc Phân hiệu Hoàng Văn Hùng cho biết và khẳng định: Những nỗ lực thực hiện ở thời điểm hiện tại sẽ là tiền đề, tạo nền móng vững chắc cho việc thành lập trường đại học của tỉnh Lào Cai trong tương lai không xa, để mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo đại học của khu vực Tây Bắc trở thành hiện thực, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không chỉ của Lào Cai mà của cả khu vực.                                   

TÔ DUNG

Download Template Joomla 3.0 free theme.