Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực một năm nỗ lực xây dựng để khẳng định uy tín của thầy và trò Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

Năm 2017 đã qua đi, một năm ghi dấu những nỗ lực cao độ của thầy và trò Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, khẳng định uy tín để dần hình thành thương hiệu của một cơ sở giáo dục đại học.

Với 4 ngành được giao tuyển sinh và đào tạo bậc đại học hệ chính quy:

- Ngành Quản trị dịch vụ Du lịchvà Lữ hành (chuyên ngành Du lịch)

- Ngành Chăn nuôi (chuyên ngànhChăn nuôi – Thú y)

- Ngành Khoa học cây trồng (chuyên ngành Trồng trọt)

- Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường.

1

 Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai (Phường Bình Minh, Thành phố Lào Cai)

Đây là những ngành đào tạo do tỉnh Lào Cai đề nghị bởi nhu cầu nhân lực có trình độ đại học làm việc trong các lĩnh vực này trong khu vực Tây Bắc nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng là rất lớn. Trong nhiều năm nay, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường ở các trường đại học có đào tạo các ngành trên đều không đáp ứng đủ nhân lực cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tuyển dụng.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đào tạo nguồn nhân lực, Đảng uỷ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên đã xác định mục tiêu của năm 2017 là ổn định  và nâng cao chất lượng đào tạo. Ngay từ đầu năm, Đảng uỷ đã chỉ đạo Ban Giám đốc tập trung các điều kiện, tranh thủ các nguồn lực và tìm kiếm các giải pháp để đảm bảo các điều kiện và từng bước nâng cao chất lượng đào tạo cho 4 ngành đào tạo hệ đại học chính quy.

  Thứ nhất: Xây dựng đề án trình Đại học Thái Nguyên ra quyết định thành lập các khoa chuyên môn, theo đó 3 khoa đã được thành lập gồm: Khoa Khoa học cơ bản, Khoa Nông Lâm và Khoa Kinh tế - Du lịch.

2

Các khoa, ngoài giảng dạy chuyên môn còn trực tiếp hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện của sinh viên như: tư vấn học tập, tư vấn việc làm, chia sẻ những vướng mắc trong đời sống…

3

Trong năm 2017, các khoa đã xây dựng được chiến lược công tác về phát triển chuyên  môn; đã tổ chức dự giờ, đánh giá giờ giảng đối với giảng viên; rà soát nội dung các học phần giúp Phân hiệu hoàn thiện và ban hành các chương trình đào tạo; tổ chức biên soạn bài giảng, giáo trình môn học… đây là những điều kiện cơ bản để đảm bảo chất lượng giảng dạy.

  Thứ hai: Bố trí giảng viên tham gia giảng dạy

  Xác định chất lượng của đội ngũ giảng viên là yếu tố quyết định chất lượng đào tạo. Năm 2017, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên đã quyết định mời các giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy tại các trường đại học lên tham gia giảng dạy tại Phân hiệu. Một điều thú vị là mặc dù khoảng cách địa lý giữa Lào Cai với Hà Nội và Lào Cai với Thái Nguyên tuy khá xa, thời gian giảng dạy đối với mỗi học phần cũng tương đối dài nhưng các giảng viên vấn rất tâm huyết và nhiệt tình khi đến Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai để giảng dạy. Có lẽ tình yêu với nghề nghiệp và tình cảm của các giảng viên với đồng bào Tây Bắc, đặc biệt với người dân Lào Cai đã tạo nên điều đó.

  Ngoài đội ngũ giảng viên cơ hữu hiện có của Phân hiệu (03 Phó Giáo sư, tiến sĩ; 03 Tiến sĩ; trên 20 Thạc sĩ), năm 2017 đã có gần 20 giảng viên có học hàm, học vị Phó Giáo sư, Tiến sĩ từ các trường đại học thành viên thuộc đại học Thái Nguyên lên giảng dạy cho các lớp sinh viên của Phân hiệu.

  Thứ ba: Xây dựng các phòng thí nghiệm và các mô hình thực hành thực tập nghề nghiệp

  Một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao khả năng tiếp nhận kiến thức trong chương trình đào tạo là tổ chức cho sinh viên được thí nghiệm và thực hành kỹ năng đối với môn học.

  Năm 2017, với sự tính cực của các đơn vị, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên đã được đầu tư móc, trang thiết bị hiện đại cho 4 phòng thí nghiệm, 4 mô hình thực hành, thực tập nghề nghiệp cho 4 ngành đào tạo. Các mô hình thực hành, thực tập nghề nghiệp gồm:

- Mô hình Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống Phong lan rừng (Ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường)

- Mô hình Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Ngành Khoa học cây trồng)

- Mô hình Chăn nuôi ứng dụng công nghệ (Ngành Chăn nuôi – Thú y)

- Mô hình Khách sạn Nhà hàng và trưng bày sản phẩm (Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành)

4

Với sự đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm, các mô hình thực hành, thực tập nghề nghiệp sinh viên sẽ được học tập và tiếp cận với những máy móc, thiết bị thí nghiệm hiện đại, được thực hành các kỹ năng ngay tại các mô hình tiên tiến tại nhà trường từ đó củng cố vững chắc kiến thức cho sinh viên, giúp sinh viên tiếp cận với công nghệ mới đồng thời hình thành tình yêu nghề nghiệp cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

  Thứ tư: Tổ chức cho giảng viên, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học

  Nghiên cứu khoa học là nền tảng để củng cố và nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ giảng viên và sinh viên, là động lực thúc đẩy nhà trường phát triển.

  Năm 2017, ngoài các đề tài, chương trình khoa học công nghệ đã triển khai từ trước, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên đã được phê duyệt và triển khai thực hiện 22 đề tài khoa học, trong đó:

  - 03 đề tài NCKH cấp Bộ (của Đại học Thái Nguyên)

  - 02 đề tài cấp tỉnh (của tỉnh Lào Cai)

  - 17 đề tài cấp cơ sở (của Phân hiệu)

  Các đề tài nghiên cứu khoa học đề hướng tới giải quyết những nhu cầu từ thực tiễn của địa phương gắn với các lĩnh vực đào tạo của Phân hiệu như: Nghiên cứu bảo tồn và phát triển du lịch; Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vào cây trồng mới cho năng suất cao; Nghiên cứu đa dạng sinh học và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên; Nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi; Nghiên cứu quản lý, xử lý môi trường ô nhiễm…

5

Một điều rất quan trọng là sinh viên ngay từ năm thứ nhất đã được giao chủ trì và tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học. Sinh viên được tiếp cận ngay từ năm học đầu tiên với khoa học nhằm giúp các em hình thành thái độ và lòng say mê tìm tòi, khám phá trong khoa học tạo động lực vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Thứ năm: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các trường đại học nước ngoài.

Hợp tác quốc tế là cầu nối giúp nhà trường hội nhập với quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Thông qua hợp tác với các trường đại học trên thế giới sẽ giúp đội ngũ cán bộ giảng viên nâng cao năng lực quản trị nhà trường, nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Năm 2017, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên đã đón đoàn công tác của các trường đại học đến thăm và làm việc: Trường Đại học công nghệ Ramon Magsaysay (Philippine); Trường Cao đẳng Y tế Sở Hùng (Vân Nam, Trung Quốc).

6

Năm 2017, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên cũng cử đoàn cán bộ đến thăm và trao đổi cơ hội hợp tác với các trường đại học: Trường Đại học công nghệ Ramon Magsaysay (Philippine); Trường Đại học Khoa học kỹ thuật điện tử Quế Lâm (Trung Quốc); Trường Đại học tại Busan và Seoul Hàn Quốc; Trường Đại học Sunshine Coats Australia.

Hoạt động hợp tác quốc tế cũng mở ra hướng đi mới trong việc tổ chức trao đổi sinh viên giữa các chương trình đào tạo. Sinh viên có nhiều cơ hội tham gia các chương trình thực tập nghề nghiệp ở nước ngoài từ năm thứ 4 hoặc năm thứ 3 của chương trình đào tạo.

Nhìn lại thời gian một năm, nhiều đổi thay đã diễn ra đối với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên. Sự thay đổi mạnh mẽ nhất đó là năng lực quản lý, quản trị nhà trường của đội ngũ cán bộ viên chức và năng lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên trong Phân hiệu. Một năm với sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ viên chức đã tạo dựng được niềm tin đối với các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và đặc biệt là niềm tin của nhân dân trong tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung. Bằng chứng sinh động là năm 2017 Phân hiệu Đại học Thái Nguyên đã tuyển sinh được 02 khoá đào tạo đại học hệ chính quy thông qua kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Đã có nhiều thí sinh nhập học đến từ nhiều tỉnh khác nhau. Đã có thí sinh đạt điểm thi 28,5 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia đăng ký nhập học và đang học tại Phân hiệu.

7

Xuân mới đã về trên khắp mọi miền tổ quốc, một năm mới lại đến. Với những thành tích đã đạt được của năm 2017, với sự nỗ lực phấn đấu cho mục tiêu trở thành trường đại học có uy tín trong khu vực và cả nước, trở thành địa chỉ đáng tin cậy và có uy tín trong đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực Tây Bắc và cả nước.  Năm 2018 sẽ có nhiều đổi thay, phát triển hơn nữa đối với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hà - Phó Giám đốc Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai

 

 

 

 

 

Download Template Joomla 3.0 free theme.