Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai tiếp nhận Lưu học sinh Lào đến học tập và nghiên cứu

Việt Nam và Lào là hai nước có mối quan hệ truyền thống lịch sử lâu đời và những nét tương đồng về văn hóa - xã hội. Cả hai nước đều đang trong quá trình tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước, thực hiện quan hệ hợp tác toàn diện theo phương châm “Hợp tác láng giềng tốt đẹp, đoàn kết hữu nghị truyền thống, ổn định lâu dài”. Chính vì vậy mà sự hợp tác gắn bó giữa Việt Nam và Lào đang ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, nhất là sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Ngày 14/9/2018, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã ký Quyết định số 1932/QĐ-ĐHTN giao cho Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai tiếp nhận và đào tạo 06 lưu học sinh Lào diện Hiệp định năm học 2018-2019, trong đó có 01 lưu học sinh học ngành Du lịch và 05 lưu học sinh học ngành Nông Lâm.

HIEU BO

Mặc dù là một cơ sở giáo dục đại học vừa mới thành lập và còn nhiều khó khăn, nhưng nhận thức rõ việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào là một nhiệm vụ chính trị quốc tế quan trọng được Đại học Thái Nguyên tin tưởng giao phó, nên công tác tiếp nhận, đào tạo lưu học sinh Lào đã được Nhà trường chuẩn bị, thực hiện đầy đủ và chu đáo.

Trong tình trạng phòng học, phòng làm việc còn thiếu, KTX không có nhưng với tinh thần khắc phục cao nhất, Nhà trường đã dành ra hai căn phòng tại nhà Công vụ (khu nhà của cán bộ) cho lưu học sinh ở với các trang thiết bị đảm bảo điều kiện tốt nhất như: Điều hòa, ti vi, bình nước nóng, bàn học, giường tủ, chăn, đệm… Phòng ở rộng rãi bao gồm khu vệ sinh và bếp khép kín để lưu học sinh có thể chủ động nấu nướng, sinh hoạt.

PHONG O

Cùng với đó, Nhà trường đã kịp thời chỉ đạo các Phòng, Khoa, Giáo viên Chủ nhiệm lớp cùng phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng tiến hành các thủ tục cần thiết như: Gửi công văn báo cáo về việc đào tạo lưu học sinh Lào với Phòng PA83 – Công an tỉnh; hoàn thiện thủ tục đăng ký lưu trú tại địa phương với Công an phường; xây dựng các quy định về chế độ chính sách lưu học sinh Lào; biên chế các em vào các lớp học theo chuyên ngành; hướng dẫn lưu học sinh lên lớp học tập và tự nghiên cứu tại Thư viện điện tử của Nhà trường…

Nhìn chung, các lưu học sinh Lào đang học tập tại Phân hiệu đều hiền lành, thật thà, lễ phép, có ý thức tập thể, thích sinh hoạt văn nghệ, dễ hòa đồng với Sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, do lượng kiến thức cơ bản ở cấp phổ thông còn ít (lưu học sinh Lào tốt nghiệp phổ thông hệ 11 năm), khả năng sử dụng Tiếng Việt, nhất là vốn từ chuyên ngành còn nhiều hạn chế nên việc tiếp thu bài giảng sẽ chậm. Mặt khác, bản tính lưu học sinh Lào hiền lành nên thường nhút nhát và thụ động, khi không hiểu bài các em rất ngại hỏi giảng viên, do vậy hiệu quả học tập sẽ không cao.

Để giúp cho lưu học sinh Lào sớm hòa nhập và học tập đạt kết quả tốt cần:

- Đẩy mạnh các hoạt động học tập, nghiên cứu; giao lưu văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao; xemina giới thiệu về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam; tham quan một số địa điểm, khu di tích lịch sử trong địa bàn tỉnh nhằm tạo cơ hội để lưu học sinh Lào mở rộng vốn từ Tiếng Việt, rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Việt của mình.

- Phát huy tối đa hình thức hỗ trợ học tập một sinh viên Việt Nam giúp đỡ một lưu học sinh Lào.

- Giảng viên, CNL/CVHT… cần chủ động quan tâm, thường xuyên khuyến khích lưu học sinh Lào mạnh dạn bộc lộ khả năng của mình, cho phép các em ghi âm các bài giảng trên lớp để nghe lại những nội dung chưa kịp ghi chép, chưa kịp nhớ, qua đó giúp các em hiểu bài tốt hơn.

VUON LAN

Trước sự quan tâm, chăm lo và tình cảm nồng ấm của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường, các lưu học sinh Lào đều bày tỏ sự biết ơn và cảm thấy rất vinh hạnh khi được đến học tập tại Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai, đặc biệt các em rất ấn tượng về sự thân thiện, năng động, tinh thần xung kích đi đầu trong các phong trào tình nguyện của sinh viên Việt Nam đang học tập tại Phân hiệu. Tự hào và phát huy những kết quả vượt bậc đã được ghi nhận sau ba năm xây dựng và phát triển của Phân hiệu, năm học 2018-2019 đã mở ra những cơ hội và triển vọng mới, quy mô và tầm ảnh hưởng quốc tế ngày càng tiến triển với những tín hiệu tích cực. Trong thời gian tới, tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của Phân hiệu sẽ nỗ lực, quyết tâm khắc phục những khó khăn, phát huy lợi thế để bước đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia anh em.

ThS. Nguyễn Đình Thi – Trưởng phòng CTHSSV

Download Template Joomla 3.0 free theme.