Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Bí quyết giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả

Ngoại ngữ là chìa khóa dẫn bạn đi đến thành công. Ngoại ngữ không còn là một kỹ năng mềm nữa mà đã trở thành một trong những yêu cầu tối thiểu của bất cứ một công việc, ngành nghề nào. Thế nên, nếu bạn muốn thành công thì phải giỏi ngoại ngữ. Đối với những bạn mới bắt đầu làm quen với ngoại ngữ, chắc chắn các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn mà không biết phải bắt đầu từ đâu để giải quyết. Những gợi ý dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn đấy!

 1/ Nghe, nói trước – đọc, viết sau

Để giỏi thì bất cứ ngoại ngữ nào cũng đòi hỏi 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Chắc chắn bạn thường thắc mắc là vì sao người ta hay gọi theo thứ tự như trên. Vì đó chính là cách học đạt hiệu quả tốt nhất.

.huong1

Ngay khi vừa mới bắt đầu bạn hãy học nghe và nói trước. Nghe bất cứ thứ gì liên quan tới ngoại ngữ mà bạn có thể nghe được. Không cần biết nó thuộc thể loại nào, nội dung của nó ra sao, bạn cứ nghe cho quen tai. Có hai cách nghe thông thường, một là nghe chủ động và hai là nghe thụ động. Nghe chủ động nghĩ là bạn lên kế hoạch cho việc nghe của mình, là bạn sẽ nghe bài đọc về kinh tế hay du lịch, nghe bao nhiêu mỗi ngày. Còn nghe trong lúc đang làm một công việc khác thì gọi là nghe thụ động. Ví dụ như bạn vừa nấu ăn vừa nghe một bài đọc tiếng Anh chẳng hạn.

2/ Học từ vựng theo chủ đề

Để nâng cao vốn từ, bạn hãy “nạp” từ cho mình mỗi ngày. Theo thời gian, số từ bạn có được sẽ không ngừng tăng lên và đa dạng, phong phú ở đủ lĩnh vực. Từ đó bạn sẽ có thể dùng những từ mà mình đã có được để đặt nhiều loại câu hơn. Cách thể hiện và diễn đạt của bạn cũng sẽ ngày càng linh hoạt vì trong bất kì ngoại ngữ nào luôn có rất nhiều từ dùng để chỉ cùng một sự vật, hiện tượng.

huong2

Nếu được bạn có thể chuẩn bị một cuốn sổ tay nho nhỏ để hỗ trợ cho việc học từ. Mỗi ngày bạn sẽ ghi vào sổ đó khoảng 10 từ để có thể học mọi lúc mọi nơi.

3/ Tìm bạn đồng hành

Tìm một người bạn để cùng học với bạn là một phương án lý tưởng dành cho những người mới bắt đầu học ngoại ngữ. Bạn có thể tìm bạn bè hoặc những người đã học ngoại ngữ lâu năm để họ vừa học chung vừa hướng dẫn cho bạn cách học. Cả hai bạn sẽ cùng nhau làm bài tập hoặc thử nói những đoạn hội thoại ngắn. Sau một thời gian, trình độ của bạn sẽ khá hơn rất nhiều.

4/ Tập viết nhật ký bằng ngoại ngữ.

Ứng dụng những từ vựng, ngữ pháp mà bạn đã học được vào trong thực tế là một việc làm cực kì cần thiết. Vì khi ấy bạn sẽ rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm và bổ sung thêm những điều mà mình còn thiếu. Học ngoại ngữ bằng cách viết nhật kí hay còn gọi là “học từ trong sở thích” được khá nhiều người học lựa chọn.

huong3

Bạn sẽ viết lại những hoạt động trong ngày bằng ngoại ngữ mà mình đang học. Bạn hãy bắt đầu bằng những câu đơn giản, dễ hiểu và gần gũi với cuộc sống thường ngày của bạn. Sau đó, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi ngoại ngữ đó xem và góp ý cho cách diễn đạt của bạn. Thói quen này sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng viết, nhất là sau này khi bạn làm các câu hỏi luận trong các kì thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ.

5/ Giao tiếp nhiều với người bản xứ.

Một khó khăn lớn mà nhiều người gặp phải trong quá trình học ngoại ngữ đó là cách phát âm sao cho chuẩn nhất. Và không có cách nào tốt hơn việc bạn tìm đến những người dân bản địa sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang muốn học. Hãy mạnh dạn làm quen và tiếp xúc với họ, nhờ họ chỉ dẫn thêm về cách phát âm. Nó sẽ giúp tiếng anh giao tiếp của bạn được cải thiện rất nhiếu.

huong4

6/ Nghe nhạc tiếng nước ngoài, xem các chương trình trên TV

Nghe nhạc để học ngoại ngữ là phương pháp học được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới, giúp người học thích thú, không gây nhàm chán. Bạn có thể vừa nghe nhạc vừa học từ vựng thông qua lời bài hát.

huong5

Trước khi nghe, bạn hãy đọc qua lời bài hát và cố gắng hiểu nghĩa của bài hát. Trong khi nghe, bạn hãy nhẩm theo bài hát, để luyện cách phát âm. Bạn nên ghi chú lại những từ và cấu trúc câu mới, tra nghĩa của chúng để học thuộc. Nếu bạn đã nghe nhiều lần bài hát thì hãy thử không nhìn màn hình, chỉ nghe và chép lại lời để so sánh. Cách học ngoại ngữ hiệu quả này không chỉ giúp bạn biết thêm nhiều từ mới mà còn giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Ở mỗi hệ thống truyền hình cáp, ngoài các kênh trong nước thì luôn luôn có một số các kênh nước ngoài. Trong số đó, bạn hãy chọn các kênh thiên về giáo dục, khoa học, văn hóa để làm kênh yêu thích của mình. Cách phát âm chuẩn xác cùng với nội dung phong phú, gần gũi của nó sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn trong việc rèn luyện khả năng nghe hiểu của mình và giúp bạn học ngoại ngữ nhanh hơn.

7/ Tham gia các khóa học online trên Internet

Hiện nay đã có rất nhiều website hỗ trợ học ngoại ngữ trực tuyến, một vài dịch vụ có thu phí kèm theo. Hầu hết những dịch vụ này được thiết kế cho những người mới vừa làm quen với ngoại ngữ nên các bạn sẽ không gặp bất kì khó khăn gì trong quá trình học. Mỗi ngày bạn sẽ được cung cấp một bài học theo một chủ đề nhất định và có khối lượng vừa đủ để bạn tiếp thu. Việc học và thực hành sẽ được diễn ra song song. Bạn có thể làm bài tập ngay sau khi bài học kết thúc để kiểm tra mức độ tiếp thu của mình.

huong 6

Bên cạnh đó, các dịch vụ này luôn xây dựng một hệ thống hỗ trợ viên (mentor) để giúp đỡ học viên. Bạn sẽ không còn lo ngại khi mình chưa hiểu một từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp nào đó nữa.

Một ưu điểm của loại hình này là nó được sự hỗ trợ của Internet rất nhiều. Bạn sẽ được tiếp cận với một hệ thống giáo trình đa dạng và phong phú, tích hợp các loại hình media (âm thanh, video clip) ngắn để minh họa cho bài học trở nên dễ hiểu hơn.

ThS. Lê Thu Hường – Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học

Download Template Joomla 3.0 free theme.