Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Trung tâm Nghiên cứu & Chuyển giao KHCN từng bước khai thác, phát triển hiệu quả nguồn gen dược liệu quý hiếm

          Lào Cai, nơi có nhiều những cánh rừng tự nhiên bạt ngàn và phong phú các loài động thực vật. Hiện theo điều tra sơ bộ của các nhà khoa học, trong các khu rừng ở Lào Cai có khoảng 2.500 loại thực vật, trong số đó có đến hơn 700 cây thuốc, có nhiều loại cây thuốc quý hiếm nằm trong Sách Ðỏ Việt Nam 2007 (Viện Khoa học Công nghệ). Làm thế nào để có thể gìn giữ nguồn dược liệu quý báu này? Trong khi đó, Lào Cai có điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi nên có nguồn tài nguyên dược liệu rất phong phú và đa dạng. Công tác phát triển dược liệu đã được Đảng, Nhà nước quan tâm. Nhiều địa phương đã đầu tư các vùng trồng dược liệu bền vững (Bát Xát, Bắc Hà, Sa Pa và Si Ma Cai), góp phần tăng thu nhập cho người dân và đáp ứng nhu cầu nguyên liệu đảm bảo chất lượng. Đây thực sự là tín hiệu tốt để phát triển dược liệu trong thời gian tới. Trồng dược liệu để bảo tồn nguồn gen và giống cây thuốc. Trước nhu cầu về dược liệu, do sự tác động của người thu mua, nhận thức và ý thức của người dân, công tác quản lý chưa đáp ứng yêu cầu... nên việc khai thác tài nguyên dược liệu thường diễn ra bừa bãi, không chú ý đến khả năng tái sinh và phát triển bền vững của các loài.

1

Ảnh. Rừng già Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Bát, tỉnh Lào Cai

Trong thời gian gần đây, được sự quan tâm của tỉnh,Trung tâm Nghiên cứu & Chuyển giao KHCN đã phối hợp với một số Doanh nghiệp tại đia phương triển khai phát triển nhiều nguồn gen để phục vụ phát triển bền vững vùng nguyên liệu như: trồng Tam thất ở Si Ma Cai; Đương quy, Bạch truật, Cát cánh, Mộc hương, Độc hoạt… (Bát Xát), Hà thủ ô đỏ, Ba kích, Cát sâm (Thành phố Lào Cai)... Công tác bảo tồn và phát triển cũng còn gặp nhiều khó khăn do kinh phí đầu tư còn hạn chế, cơ sở hạ tầng tại các nơi bảo tồn chưa được đầu tư đồng bộ, đội ngũ cán bộ làm công tác bảo tồn còn mỏng. Để bảo tồn và phát triển bền vững và có hiệu quả nguồn gen dược liệu tại tỉnh Lào Cai cần có sự tham gia của chính quyền địa phương, các Sở ban ngành liên quan từ tỉnh đến địa phương và người dân. Trong thời gian tới, Phân hiệu sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị triển khai tốt Quy hoạch phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 theo Quyết định 4478/QĐ-UBND ngày 14 tháng 12 năm 2016, trong đó có nhiệm vụ xây dựng một số mô hình vườn lưu gốc giống cây thuốc để phục vụ cho công tác bảo tồn.

2

Mô hình nhân giống, bảo tồn cây Bảy lá một hoa -Paris poluphylla Sm tại Bát Xát

Đồng thời Phân hiệu tập trung hướng nghiên cứu kết nối với các doanh nghiệp sản xuất tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa một số cây dược liệu, nhằm phát triển vùng sản xuất dược liệu ổn định, tạo việc làm, nâng cao thu nhập ổn định lâu dài cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời bảo tồn và phát triển cây thuốc của Việt Nam.

36 copy

5

Mô hình Nhân giống và phát triển một số loại cây thuốc đặc hữu (Hà thủ đỏ, Ba kích) tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên

6

Mô hình phát triển Đương quy Trung Quốc, Nhật Bản tại Bát Xát và Tam thất

tại Si Ma Cai

Khai thác, bảo tồn và phát triển các nguồn gen giống dược liệu đặc hữu có nhu cầu của thị trường, có giá trị kinh tế cao để chuyển giao cho các đơn vị có nhu cầu trồng là rất cần thiết và mất nhiều thời gian, kinh phí thực hiên nên cần có các cơ chế chính sách hỗ trợ rõ ràng cho các tổ chức chức, cá nhân và doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất dược liệu trong nước, từ đó mới khuyến khích được công tác bảo tồn và phát triển dược liệu của tỉnh Lào Cai cũng như của Việt Nam.

Tác giả: ThS. Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Thị Tần – Trung tâm Nghiên cứu & CG KHCN

Download Template Joomla 3.0 free theme.