Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP CỦA PHÂN HIỆU ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN TẠI TỈNH LÀO CAI ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP CỦA PHÂN HIỆU ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN TẠI TỈNH LÀO CAI ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG.

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai được thành lâp ngày 24 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, chính thức cho phép đi vào hoạt động tháng 5 năm 2016. Địa điểm đặt trụ sở hoạt động đóng trong khuôn viên của Trường Cao đẳng Sư Phạm Lào Cai, tại tổ 13 Phường Bình, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Thời gian đầu mới đi vào hoạt động số lượng cán bộ, giảng viên của Phân hiệu chỉ vẻn vẹn chưa đến 20 người, công việc rất nhiều khó khăn, bộn bề, ngổn ngang, tất cả các điều kiện về cơ sở vật chất của nhà trường chưa được hình thành. Sau khi được sự quan tâm của Đại học Thái Nguyên; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai, đã giao cho Phân hiệu 7,5ha đất và một số công trình, tài sản, vật kiến trúc của Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai để phục vụ nhu cần thiết trước mắt của Phân hiệu cụ thể như: Khu nhà ở của cán bộ, giảng viên trước đây cải tạo thành trụ sở nhà điều hành làm việc của Phân hiệu; khu nhà công vụ để làm chỗ ăn ở sinh hoạt cho các cán bộ giảng viên diện thu hút sang công tác tại Phân hiệu; 8 phòng học làm nơi bố trí học tập giảng dạy cho sinh viên. Các cơ sở vật chất này đơn vị bạn đã qua sử dụng do vậy không phù hợp với nhu cầu của Phân hiệu, cần phải cải tạo, sửa chữa mới đáp ứng được chức năng sử dụng. Nhà trường đã có văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành chức năng xem xét cấp kinh phí để Cải tạo sửa chữa nhà điều hành; xây dựng một số hạng mục ngoại thất chỉnh trang khuôn viên; xây dựng mô hình nhà lưới thực hành thực nghiệm cho sinh viên học tập, trong năm 2016 và đã được quan tâm đầu tư.

3

Ảnh: khu nhà điều hành.

Tuy còn rất nhiều những khó khăn khi Phân hiệu mới đi vào hoạt động, nhưng Đảng ủy, Ban giám đốc Phân hiệu đã xác định việc tuyển sinh là rất quan trọng, là tiền đề cho sự phát triển lớn mạnh của đơn vị về sau. Do vậy thời gian đầu, ngoài việc tập trung ổn định bộ máy tổ chức và cơ sở vật chất, Ban giám đốc chỉ đạo sát sao các đơn vị Phòng, Khoa chuyên môn thực hiện ngay công tác tuyển sinh năm học mới năm 2016-2017 trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận với các chuyên ngành như: Khoa học cơ bản, Chăn nuôi - Thú y, Khoa học cây trồng, Tài nguyên môi trường; kết quả trong năm đầu tiên đã tuyển sinh được 150 sinh viên với 3 chuyên ngành khác nhau; Năm học 2017-2018 công tác tuyển sinh của nhà trường đã có rất nhiều khởi sắc, đã tuyển sinh được trên 200 sinh viên với 4 chuyên ngành: Khoa học cơ bản, Chăn nuôi - Thú y, Khoa học cây trồng, Tài nguyên môi trường, Dịch vụ du lịch. Phân hiệu còn liên kết với các trường Đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên đào tạo được 14 lớp cao học, 1 lớp Đại học Văn bằng 2 Tiếng Anh, 3 lớp hệ vừa làm vừa học ngành Chăn nuôi thú y và Nông lâm Kết hợp; năm học 2018-2019 phân hiệu tuyển sinh được 120 sinh viên với 4 chuyên ngành khác nhau; Công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ tại địa phương triển khai đem lại nhiều hiệu quả trong quá trình thực hiện; Công tác hợp tác quốc tế có nhiều hoạt động tích cực.

2

Ảnh: Khu thực hành, thực nghiệm

Cùng với việc làm tốt công tác tuyển sinh, Phân hiệu cũng rất chú trọng đến việc lựa chọn hợp đồng với những giảng viên thỉnh giảng có trình độ kiến thức chuyên môn cao và có uy tín để truyền tải những kiến thức quý báu cho các em sinh viên tham gia học tập dưới mái trường Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai.

          Để xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên ngày càng lớn mạnh số lượng và chất lượng, nhà trường lựa chọn tuyển dụng những thạc sĩ khá, giỏi về công tác sau đó cho đi làm nghiên cứu sinh trong nước và nước ngoài để có hội tiếp thu, tích lũy được những kiến thức sâu và rộng, đáp ứng được những đòi hỏi khi tham gia giảng dạy. Bên cạnh đó nhà trường cũng đề nghị với Tỉnh Lào Cai xây dựng cơ chế chính sách thu hút đối với cán bộ có trình độ cao trong và ngoài tỉnh có nhu cầu về công tác và phục vụ lâu dài cho Phân hiệu cũng như Đại học Lào Cai sau này.

          Có được những kết quả như vậy, có thể nói trong thời gian vừa qua tập thể Đảng ủy, Ban giám đốc, cán bộ, giảng viên, người lao động Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã làm việc hết mình, khắc phục những khó khăn về các điều kiện cơ sở vật chất, về vị trí địa lý để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cấp trên giao . Để ghi nhận những đóng trong thời gian vừa qua,Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh đã công nhận tập thể Đảng ủy, Ban giám đốc là tổ chức cơ sở sở Đảng trong sạch vững mạnh, tiêu biểu; cá nhân các đồng chí Đảng ủy viên được công nhận là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; cơ quan đạt chuẩn các tiêu chí về văn hóa công sở.

3

Ảnh: Khu vườn cây ăn quả

Tuy vậy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương vẫn còn tồn tại hạn chế nhất định cụ thể như: Chất lượng sinh viên đầu vào khi nhập học còn hạn chế; một số cán bộ, giảng viên trẻ chưa ý thức sâu sắc được trách nhiệm trong công tác chuyên môn; do là đơn vị mới thành lập lên các quy định, hướng dẫn còn chưa được cập nhật đầy đủ; ký túc xá sinh viên chưa có do đó công tác quản lý sinh viên còn rất nhiếu bất cập; các hình thức dịch vụ nhu cầu sinh hoạt ăn ở cho sinh viên chưa có do đó các bặc phụ huynh còn chưa thật sự yên tâm khi con em của họ tham gia học tập tại trường, vẫn còn trình trạng một số em sinh viên rút hồ sơ không tham gia học nữa, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn; các phòng trào hoạt động của các tổ chức chính trị, đoàn thể, xã hội còn chưa sâu rộng, hoạt động còn mang tính sự vụ.

          Để từng bước xây dựng và phát triển Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, trở thành một Trung tâm đào tạo, nghiên cứu và tư vấn về kinh tế, kỹ thuật có uy tín trong nước, cung cấp cho người học môi trường giáo dục Đại học và nghiên cứu khoa học tốt nhất, có tính chuyên môn cao, đảm bảo cho người học khi tốt nghiệp có đủ năng lực cạnh tranh và thích ứng nhanh với sự phát triển của kỹ thuật và nền kinh tế toàn cầu. Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai tiếp tục thực hiện một số giải pháp cụ thể như sau:

1.Tuyên truyền phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

2.Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Chương trình, kế hoạch hành động của ngành Giáo dục và của tỉnh thực hiện nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

3.Xây dựng môi trường học tập thân thiện, gắn với giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Giáo dục sinh viên có ý thức trách nhiệm với gia đình và xã hội, không thờ ơ, bàng quang với thời cuộc.

4.Tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ giáo dục và Đào tạo sớm tổ chức sáp nhập các Trường chuyên nghiệp với Phân hiệu trong thời gian sớm nhất, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho tỉnh Lào Cai và các tỉnh trong khu vực, phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

5. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao ứng dụng khoa học và kỹ thuật tại địa phương.

6. Trong thời gian chờ sáp nhập các Trường vào Phân hiệu, tranh thủ sự quan tâm của các cấp, các ngành dần từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất để đáp ứng tốt nhu cầu học tập, giảng dạy của cán bộ, giảng viên, sinh viên.

7. Đẩy mạnh hoạt động xã hội các mô hình dịch vụ, kêu gọi các doanh nghiệp, các cá nhân đầu tư để cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho sinh viên, tạo sự yên tâm tin tưởng của gia đình và xã hội khi con em tham gia học tập tại Phân hiệu.

 

Nguyễn Chí Hiển - Phòng HCTH.

 

 

 

Download Template Joomla 3.0 free theme.