Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

18/05 - Ngày hội của những người làm khoa học

          Ngày 18/5, lần đầu tiên, Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam sẽ chính thức được Thủ tướng Chính phủ phát động. Đây sẽ là sự kiện quan trọng, ghi dấu sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và toàn xã hội với một lĩnh vực trọng yếu trong tiến trình phát triển và hiện đại hóa đất nước - đó là khoa học và công nghệ. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho ngày KH&CN đã và đang được nhiều nơi hửng ứng.

         Giới khoa học chọn ngày 18/5 bởi ngày này gắn với một sự kiện lịch sử. Đó là vào ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam: "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. Trong lời nói ngắn gọn nêu trên, Hồ Chủ tịch đã chỉ rõ nguyên lý, mục tiêu và sứ mệnh cao cả của khoa học và công nghệ. Lời dạy của Hồ Chí Minh đã trở thành kim chỉ nam cho khoa học công nghệ Việt Nam trong suốt chặng đường bảo vệ và xây dựng đất nước hơn 50 năm qua.


4Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội lần thứ nhất của Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam 

Tại Kỳ họp Quốc hội Khóa XIII, Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua; trong đó quy định lấy ngày 18/5 hằng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp to lớn của khoa học công nghệ ở các lĩnh vực. Thủ tướng cũng biểu dương các cán bộ ngành khoa học với những hy sinh, cống hiến thầm lặng và lao động quên mình.

Ngày KH&CN sẽ thực sự trở thành ngày hội để tôn vinh những người làm khoa học. Đây cũng chính là cơ hội để tuyên truyền phổ biến giáo dục về vai trò của KH-CN, đường lối chính sách, pháp luật phục vụ phát triển KH&CN như là quốc sách hàng đầu (Hiến pháp 2013). Mục đích của ngày KH&CN là không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu khoa học công nghệ; tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học; mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam.Đây phải trở thành ngày hội của tất cả mọi người.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu ngành ban hành và cụ thể hóa các chính sách trọng dụng cán bộ, quan tâm chăm lo tới các nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ quốc gia đặc biệt quan trọng, nhà khoa học trẻ tài năng. Có cơ chế, chính sách thiết thực và hiệu quả để thu hút các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài hợp tác tham gia hoạt động khoa học trong nước.

Nhà khoa học Phùng Văn Phách (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chia sẻ, ông rất vui vì giới khoa học đã có một ngày riêng. "Đáng lẽ ngày này phải có từ rất lâu rồi. Đất nước có rất nhiều ngày kỷ niệm như Nhà giáo Việt Nam, rồi ngày Báo chí, Thầy thuốc Việt Nam... mà chưa có ngày dành cho giới khoa học, mặc dù khoa học công nghệ được coi là quốc sách hàng đầu. Vì vậy tôi và các nhà khoa học khác rất vui mừng khi chúng tôi cũng có ngày kỷ niệm của riêng mình", ông Phách nói.

Nhân dịp lần đầu tiên công bố Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các đơn vị khoa học thuộc Bộ, Viện, Liên hiệp hội đã có nhiều hoạt động hưởng ứng. Trong hai ngày 17 và 18/5 đã diễn ra các hoạt động trưng bày hình ảnh về thành tựu nổi bật của khoa học và công nghệ. Ngày 17/5 đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu và gặp mặt 300 nhà khoa học tiêu biểu, Hội thảo Doanh nghiệp khởi nghiệp từ kinh nghiệm các doanh nghiệp quốc tế của doanh nhân Việt kiều.

Nhiều viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã mở cửa các khu trưng bày, bảo tàng để người dân đến xem. Tại các trường đại học, viện nghiên cứu cũng sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ, như từ ngày 12 đến 18/5, Đại học Quốc gia Hà Nội tiến hành chuỗi sự kiện chào mừng và mở cửa tham quan các phòng thí nghiệm trọng điểm của nhà trường,…

Từ 01 – 05/5 tại các địa phương như Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Ninh Bình, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Lâm Đồng Nam, Bình Định, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắc Lắk, Lâm Đồng, TP. Hồ Chí, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Trà Vinh, Cần Thơ,…sẽ có nhiều hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam như:

Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ; mở cửa tham quan các phòng thí nghiệm, bảo tàng; hội thảo khoa học; Tổ chức trưng bày, giới thiệu thành tựu KH&CN; Tổ chức tuyên truyền, gặp gỡ, giao lưu các nhà khoa học và những người làm công tác KH&CN;…

Hưởng ứng sự kiện quan trọng trên, nhiều địa phương cũng tổ chức các hoạt động như tại Lào Cai tổ chức các cuộc Hội thảo “Đẩy mạnh ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực trung du và miền núi phía Bắc”, “Phát triển KH&CN vùng Trung du và Miền núi phía Bắc trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

1

Hội thảo Khoa học công nghệ tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai

3

Hội thảo Khoa học công nghệ tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai

2

Gian hàng trưng bày sản phẩm của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

Doãn Thu Hà - Chuyên viên phòng Đào tạo, NCKH & HTQT

 

Download Template Joomla 3.0 free theme.