Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Định hướng nội dung giúp HSSV không vi phạm Luật An ninh mạng

Thạc sĩ Nguyễn Đình Thi

Ngày 12-6-2018, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV đã thông qua Luật An ninh mạng với hơn 86% đại biểu đồng ý tán thành và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2019.

Thời gian qua, Bộ luật An ninh mạng đang là chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt trên khắp các phương tiện thông tin truyền thông cũng như trong dư luận của người dân và nhất là trong giới học sinh, sinh viên.

Định hướng một số nội dung cơ bản sau đây sẽ giúp cho các bạn học sinh, sinh viên không vi phạm phải các điều nghiêm cấm của bộ luật này.

Thứ nhất là những thông tin chống phá Nhà nước:

Những năm qua, tình hình các tổ chức phản động, chống phá Nhà nước hoạt động rất mạnh mẽ. Nhất là các tổ chức này thường xuyên len lỏi vào giới trẻ, giới học sinh, sinh viên. Đây là những thành phần trẻ, nhiệt huyết nhưng dễ bị kích động do chưa có nhiều kinh nghiệm sống.

Do đó, để không vi phạm Luật An ninh mạng, các bạn học sinh, sinh viên cần phải:

- Tránh các hành vi tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

- Không nghe theo những lời lẽ không đúng để xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc.

- Chia sẽ những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác trên mạng xã hội, nhất là trên Facebook - mạng xã hội được nhiều người dân Việt Nam sử dụng nhất hiện nay.

Thứ hai là những thông tin không lành mạnh

Nhiều bạn trẻ đang phải vướng vòng lao lý do thường xuyên chia sẻ các thông tin dâm ô, hình ảnh khỏa thân của người khác trên trang cá nhân của mình. Do đó, để tránh làm ảnh hưởng đến người có trong thông tin, hình ảnh. Thì bộ luật có quy định: "Các đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng..." cũng bị xử vi phạm rất nghiêm.

Thứ ba là phát tán những chương trình gây độc hại

Thời gian trước, nhiều bạn trẻ thường xuyên phát tán các chường trình độc hại trên mạng xã hội Face Book. Việc này làm ảnh hưởng rất nhiều đến người dùng, thậm chí đã có tình trạng lừa đảo đã diễn ra. Để ngăn chặn việc này, trong Luật An ninh mạng cũng có nêu ra:

- Các trường hợp chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng.

- Tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng.

- Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi, sẽ đều bị xử lý theo quy định của Luật An ninh mạng.

Trước sự lan tỏa toàn cầu của mạng Internet, việc các quốc gia, trong đó có Việt Nam, tạo hành lang pháp lý minh bạch hơn sẽ góp phần phát huy những điểm tích cực của Internet, vừa hạn chế tối đa những mặt tiêu cực của nó đối với xã hội, nhận thức, tư tưởng, và lớn hơn là tới an ninh, chủ quyền quốc gia và lợi ích của người dân; không để mạng truyền thông xã hội bị các lực lượng chống đối lợi dụng trở thành công cụ thực hiện những mưu đồ xấu xa.

Download Template Joomla 3.0 free theme.