Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Một số biện pháp chống nóng cho gia súc, gia cầm vào mùa hè

Để kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh cũng như bảo vệ an toàn cho vật nuôi trong những ngày nắng nóng của mùa hè đang là yêu cầu cấp bách đối với các cơ sở chăn nuôi trong cả nước cũng như trong tỉnh Lào Cai. Vào mùa hè thời tiết nắng nóng lực cộng thêm những cơn mưa bất chợt chính là điều kiện thuận lợi khiến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm phát triển. Do sức đề kháng bị yếu đi nên vật nuôi dễ mắc các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, cảm nắng, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng…gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của nhiệt độ cao cũng như thời tiết nắng nóng người chăn nuôi cần chủ động thực hiện một số biện pháp chống nắng cho gia súc, gia cầm như sau:

1. Chủ động nắm bắt thông tin hàng ngày về bản tin “Dự báo thời tiết” trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Người chăn nuôi chủ động nghe thông tin thời tiết từ tối hôm trước và sáng sớm hôm sau để có kế hoạch cụ thể về che chắn chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn nước uống, kiểm tra hệ thống điện trong chuồng nuôi, kịp thời đối phó với những cơn giông, lốc và những trận mưa lớn đột xuất trong ngày (những ngày nắng nóng thường kèm những cơn giông, lốc, mưa lớn vào buổi chiều rất đột ngột). Thực hiện tốt điều này nhắm tránh được cho con vật đang ở trạng thái bị nắng nóng bị nhiễm lạnh khi gặp mưa làm con vật mắc bệnh

1

Chủ động nắm bắt thông tin thời tiết tại địa phương

2. Xây dựng chuồng trại

Nên làm chuồng xa nhà dân, thoáng mát theo hướng đông nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá cọ, mái rạ… để chống được nóng trực tiếp. Nếu có điều kiện lợp bằng phibrôximăng, nên làm nóc hở và có hai mái phụ che phần hở để tăng cường độ thoáng của chuồng. Nên lắp đặt quạt điện, hệ thống quạt thông gió làm mát trong, ngoài chuồng nuôi.

Ở nhiều nơi đang vụ thu hoạch ngô, thân cây chuối, các cây họ đậu, có thể dùng các loại thân cây trên để che chắn trên mái, che chắn xung quanh chuồng hoặc xếp nhiều ở khu vực có bóng mát để nhốt gia súc cũng là điều rất tốt. Tuy nhiên cần chú ý để kịp thời xử lý khi có giông, bão, lốc mưa lớn không để các vật liệu trên bị đổ hoặc tạo sức nặng cho mái chuồng nuôi làm ảnh hưởng trực tiếp đến con vật.

2

Chuồng chống nóng cho trâu

3

Chuồng chống nóng cho lợn

3. Quản lý nuôi dưỡng

- Đối với trâu bò

Với trâu bò chăn thả: buổi sáng đi chăn thả sớm: 6 giờ thả, 9 giờ về; buổi chiều chăn thả muộn 4 giờ thả, 6 giờ về chuồng. Nên buộc trâu bò ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu bò nghỉ ngơi vào lúc trời nắng nóng.

- Đối với gia cầm: Nuôi nhốt với mật độ vừa phải ví dụ: đối với gà úm 50-60 con/m2, gà 0,5-1kg nhốt 20-30 con/m2,, gà 2-3 kg nhốt 7-10 con/m2. Nếu nóng quá có thể thả ra vườn, gốc cây quanh chuồng. Đối với gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao, nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng năng lượng trong khẩu phần,cho ăn thêm rau xanh. Tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách cho uống Bcomlex, Vitamin C, chất điện giải... cho ăn các loại cám chất lượng tốt.

- Đối với lợn : Mật độ nuôi nhốt đối với nái 3-4 m2‑/con, lợn thịt là 2m2/con. Cần tắm cho lợn 1-2 lần/ngày. Cho uống đủ nước và cho uống Bcomlex, chất điện giải  (đặc biệt là vitamin C) để giải nhiệt.

4

Cho bò nghỉ ngơi dưới tán cây xanh vào lúc trời nắng nóng.

4. Chế độ dinh dưỡng làm mát cho vật nuôi:

Những ngày nắng nóng nhiệt độ, ẩm độ trong chuồng nuôi cao, cơ thể gia súc, gia cầm phải chống đỡ với những điều kiện bất lợi đó, thường bỏ ăn, uống nhiều. Cần phải thực hiện một số biện pháp sau:

- Tăng cường khẩu phần ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin… tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần.

- Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

- Đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát cho gia súc, gia cầm uống, không làm ẩm ướt nền chuồng. Tốt nhất nên lắp các thiết bị van nước tự động để luôn cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm uống.

- Để chống stress cho gia súc, gia cầm những ngày nắng nóng cần bổ sung vào nước uống Vitamin C, các chất điện giải hoặc nước pha muối với nồng độ 1% (10-15g muối/1 lít nước).

- Riêng đối với gà giống hậu bị, giống nuôi công nghiệp trên lớp đệm lót: Để chống ẩm ướt nền nhà đệm lót trong những ngày nắng nóng, nên khống chế lượng nước uống của đàn gà (tính theo lượng nước uống cho đàn gà trong ngày chỉ nên bằng 2 lần lượng thức ăn cho ăn trong ngày đó).

5

Tăng cường khẩu phần ăn xanh cho gà vào mùa hè

5. Công tác vệ sinh phòng bệnh mùa hè:

- Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Cần tiêm đầy đủ các loại vacxin cho gia súc, gia cầm để tăng cường khả năng miễn dịch. Nền chuồng phải sạch, khô ráo, cống rãnh phải sạch, không đọng phân, nước. Hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, rận… trong mùa hè.

- Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt… là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè.

- Đối với dụng cụ, chuồng trại, đệm lót: Cần tiến hành tổng vệ sinh, tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và thay thế lớp đệm lót dùng trong đợt nắng nóng.

- Thường xuyên phát hiện sớm các loại gia súc ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời tránh để bệnh lây lan rộng. Cần quan tâm nhất là các bệnh đường ruột và tiêu hoá bằng cách chủ động cho gia súc ăn, uống thuốc ở liều phòng bệnh.

- Đối với đàn gia súc: Sau những đợt nắng nóng kéo dài thường làm cho đàn gia súc mệt mỏi, tăng tỷ lệ bệnh tật, giảm lượng sữa, trứng… Vì vậy cần có kế hoạch tăng cường nhất là về vitamin và dinh dưỡng theo tiêu chuẩn.

6

Định kỳ phun thuốc sát trùng

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án phòng, chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm không những giúp đàn vật nuôi phát triển an toàn, ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần kiểm soát và hạn chế tối đa dịch bệnh bùng phát ở Lào Cai.

ThS. Phan Thu Hương – Khoa Nông Lâm

Download Template Joomla 3.0 free theme.