Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Ứng dụng kỹ thuật địa lý cho khí quyển để chống lại biến đổi khí hậu có thể gây ra tác động ngược

BY PATRICK J. KIGER, JAN 30, 2018

1

Hình ảnh 3D của Mặt trời. Ngăn chặn phần nào bức xạ Mặt trời đến Trái đất có phải là một ý tưởng khả thi? (Nguồn: Universal History Archive/Getty Images)

Sự đe dọa của biến đổi khí hậu gây ra những tác động tàn phá trên khắp hành tinh, các quốc gia đã đối mặt với rất nhiều khó khăn để kiểm soát khí thải nhà kính do con người tạo ra – một trong những nguyên nhân chính đang gia tăng xu hướng nóng lên của hành tinh. Nhưng mối đe dọa nguy cấp khiến nhiều người đang ủng hộ một giải pháp quyết liệt hơn. Kỹ thuật địa lý (Geoengineering) sẽ đòi hỏi một nỗ lực lớn để thay đổi hệ thống tự nhiên của Trái đất và chống lại những tác động của tình trạng ấm lên của do khí thải của con người, đồng thời cho chúng ta thêm một khoảng thời gian để có thể giảm thiểu những ảnh hưởng đó một cách tối đa.

Một ý tưởng đã thu hút được nhiều sự chú ý là sử dụng máy bay để phân tán một lượng lớn các hạt phản xạ trên cao vào bầu khí quyển của Trái đất, điều này sẽ chặn một phần bức xạ mặt trời đi vào Trái đất. Theo tạp chí Yale Environment 360 mô tả, Địa kỹ thuật năng lượng mặt trời (Solar geoengineering) sẽ mô phỏng ảnh hưởng của các sự kiện núi lửa phun trào như vụ phun trào tại núi lửa Pinatubo xảy ra vào năm 1991 ở Philippines đã đẩy khoảng 20 triệu tấn lưu huỳnh vào bầu khí quyển trên và thực sự đã khiến nhiệt độ toàn cầu giảm gần 0,9 độ F (0,5 độ C) trong một năm.

Một đề xuất được mô tả trong tạp chí Môi trường 360 sử dụng máy bay phản lực Gulfstream để bơm lên khoảng 1 triệu tấn lưu huỳnh vào các tầng khí quyển thấp hơn mỗi năm, để giảm thiểu một nửa tác động nóng lên từ khí thải nhà kính. Các chuyến bay sẽ tiếp tục trong nhiều thập kỷ, và sẽ chỉ được loại bỏ sau khi nỗ lực kiểm soát lượng khí thải ổn định nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển.

MỘT KẾT QUẢ THẢM KHỐC

Nếu một nỗ lực như vậy được thực hiện thành công, nó có thể giúp sự sống trên Trái đất không bị tàn phá bởi những ảnh hưởng của tình trạng ấm lên toàn cầu. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố ngày 22 tháng 1 năm 2018 trên tạp chí Nature Ecology & Evolution cho thấy rằng địa kỹ thuật năng lượng mặt trời cũng có thể dẫn đến những kết quả xấu nếu nỗ lực thay đổi bị gián đoạn vì một lý do nào đó. Nếu điều đó xảy ra, việc Trái đất ấm lên bởi năng lượng mặt trời do sự dồn nén khí thải nhà kính sẽ làm cho nhiệt độ tăng nhanh hơn, do đó động vật và thực vật sẽ gặp khó khăn khi di chuyển đến các vĩ độ lạnh hơn để tìm môi trường sống mà chúng có thể sống sót. (Thông cáo báo chí của Đại học Maryland này cũng mô tả nghiên cứu.)

"Nếu bạn ứng dụng Kỹ thuật địa lý và dừng lại đột ngột, nó có thể dẫn đến những hệ quả tồi tệ cho các hệ sinh thái và đa dạng sinh học hơn nếu bạn chỉ biến đổi khí hậu", tác giả chính của nghiên cứu, Christopher H. Trisos đã giải thích. Ông là một nghiên cứu viên sau Tiến sĩ tại Trung tâm Tổng hợp Môi trường và Xã hội Quốc gia - Đại học Maryland.

Trong kịch bản được các nhà nghiên cứu hình dung, một dự án địa kỹ thuật năng lượng mặt trời toàn cầu lớn sẽ bắt đầu vào năm 2020, chỉ dừng lại đột ngột sau 50 năm. Điều đó có thể xảy ra do một số xung đột bạo lực trên toàn cầu, hoặc vì các chính phủ liên quan đến nỗ lực sẽ đánh mất ý chí chính trị để tiếp tục nó. (Tổng thống Donald J. Trump đột ngột quyết định rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận Khí hậu Paris hồi tháng Sáu năm ngoái cho thấy bằng chứng về những nỗ lực quốc tế có thể mong manh như thế nào.) Đồng thời, sự phản đối của công chúng về vấn đề này cũng có thể gia tăng và chấm dứt nỗ lực đó.

Nếu địa kỹ thuật năng lượng mặt trời, và tác dụng hạ nhiệt của nó bị chấm dứt đột ngột, kết quả có thể là thảm họa. Trisos so sánh tình huống người ta ngăn nước chảy ra khỏi vòi bằng cách sử dụng ngón tay chặn vào vòi nước. Nếu lượng nước chảy vào ống không giảm, nước sẽ dễ dàng tích tụ trong ống, cho đến khi bỏ chặn ngón tay, một lượng nước lớn sẽ trào ra nhanh chóng.

Tương tự, "Nếu bạn ngừng phun lưu huỳnh, bạn vẫn có tất cả những khí nhà kính đã tích tụ trong khí quyển," Trisos giải thích. "Vì vậy, bạn sẽ nhận được sự nóng lên trong một thời gian ngắn hơn sau đó."

Đối mặt với nhiệt độ tăng nhanh như vậy, sinh vật sống sẽ chịu sức ép để thích ứng - có lẽ không phải là một lựa chọn thực tế, do tốc độ thay đổi - hoặc di chuyển đến những nơi lạnh hơn nơi môi trường sống ưa thích của chúng vẫn tồn tại. Ở Bắc bán cầu, điều đó có nghĩa là chạy về phía bắc. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng động - thực vật sẽ phải di chuyển về phía bắc với tốc độ 6.46 dặm (10,4 km) mỗi năm để thoát khỏi tình trạng ấm lên toàn cầu. Đó là bốn lần vận tốc nhiệt độ gần đây trên mặt dất do biến đổi khí hậu, và hơn gấp đôi tốc độ đó trong tương lai sẽ xảy ra mà không sử dụng địa kỹ thuật năng lượng mặt trời và với sự gia tăng vừa phải lượng khí thải.

Không phải tất cả các loài đều có thể theo kịp với tốc độ đó. "Côn trùng dường như có khả năng sống sót cao nhất", Trisos nói. "Nhưng động vật lưỡng cư và nhiều động vật có vú sẽ không thể di chuyển nhanh như vậy." Cây cối thậm chí sẽ đối mặt với một khoảng thời gian khó khan nhiều hơn hơn, ông nói

KHÔNG DỄ DÀNG THAY ĐỔI

Nghiên cứu này củng cố trường hợp mà Kỹ thuật địa lý sẽ cung cấp, mà ở khía cạnh tốt nhất chỉ là một phần của giải pháp cho biến đổi khí hậu - một cách để kéo dài thời gian để con người có thể thoát khỏi nền văn minh phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và thải ra quá nhiều khí cacbonic vào khí quyển, đồng thời ngăn chặn hiệu ứng ấm lên mà những hành động đó đã và đang gây ra. Các tác giả lưu ý rằng những cú sốc khí hậu gây ra bởi sự chấm dứt đột ngột việc ứng dụng Kỹ thuật địa lý có thể thậm chí còn lớn hơn hoặc xảy ra nhanh hơn nếu, trong thời điểm đó, các nước không có sự tiến bộ trong việc cắt giảm sản lượng carbon của họ, và thay vào đó tiếp tục duy trì những tỷ lệ "khác thường".

"Tôi muốn nói rằng điều hiệu quả nhất mà chúng ta có thể làm để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là giảm phát thải khí nhà kính", Trisos nói. "Nếu chúng tôi ứng dụng Kỹ thuật địa lý mà không chú ý làm giảm phát thải khí nhà kính một mức đáng kể thì đó sẽ trở thành một sự liều lĩnh đáng tiếc."

Biên dịch: Trần Tuấn Anh (NL)

Nguồn bài viết: Geoengineering the Earth’s Atmosphere to Fight Climate Change Could Backfire

https://science.howstuffworks.com/environmental/green-tech/remediation/geoengineering-earth-atmosphere-fight-climate-change-backfire.htm

Download Template Joomla 3.0 free theme.