Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng theo hương nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Lào Cai

1. Tiêu chuẩn xây dựng nhà màng

Nhà màng được xây dựng có tính chất kiên cố, có thể làm bằng khung thép, khung gỗ hay khung tre, mái nhà được lợp bằng nilon (PE) hoặc tấm meka trong nhằm cho ánh sáng đi qua, xung quang được quây kín bằng lưới chắn côn trùng đồng thời đảm bảo thông gió tự nhiên.

Chiều cao hông nhà tối thiểu 4,0 m, chiều cao đến đỉnh 6,7 m; trên nóc có khoảng hở đón gió hoặc thoát hơi nóng. Từ mặt đất lên 0.5 m có thể xây tường gạch hoặc quây bằng nilon để tránh côn trùng và nước bắn vào khi mưa.

Trong nhà lắp hệ thống giàn treo bằng dây thép 3,2 ly, cách từ mặt đất lên 2,0 m để treo cà chua. Lưu ý các hệ thống giàn treo cần đảm bảo độ chắc chắn để có thể chịu tải treo các cây cà chua trưởng thành (trọng lượng treo ước tính 10kg/cây)

2. Thời vụ trồng cà chua trong nhà màng

Tại Lào Cai có ba thời vụ trồng cà chua phổ biến trong năm là vụ sớm (Gieo vào tháng 7 - 8, trồng tháng 8 - 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12); vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3); và vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

3. Làm đất, lắp đặt hệ thống tưới, phủ bạt và trồng cây

3.1 Làm đất

Xới xáo kỹ, bón vôi ngay khi cày lật đất, sau đó phơi ải 5-7 ngày cho đất được khô dáo và tơi xốp, trước khi trồng đất phải được xới xáo lại và bón phân lót.

- Phân chuồng bón lót nên trải đều khi xới lại lần cuối cùng, phân chuồng trồng cà chua phải bảo đảm hoai mục, đã được ủ, không nên dùng phân tươi.

- Lên luống: lên luống cao 20 cm, rãnh 30 cm, mặt luống rộng 1,2 m trồng hàng đôi. Khi làm đất lên luống kết hợp với bón lót các loại phân hóa học khác và trong các trường hợp rất cần thiết có thể dùng các loại thuốc phòng trừ tuyến trùng. Khi lên luống xong thì rạch giữa luống và bón các loại phân trên.

          3.2 Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt:

          Khi lên luống xong, mặt luống đã được san phẳng tiến hành định vị ống, với khoảng cách giữa hai đường ống là 0,3 m, chiều dài cho một luống để ống nhỏ giọt tùy thuộc theo địa hình và thế của nhà vườn để lắp đặt máy bơm có công suất phù hợp. Bể chứa nước nên đặt cao so với mặt nền tưới từ 2 m, nên sử dụng bồn nhựa dung tích 1.000 lít để tưới cho 1.000m2. Khi diện tích trồng trên 1.000m2 trở lên khì nên sử dụng bơm đẩy sẽ có hiệu quả kinh tế hơn, độ đều đều sẽ tốt hơn, công suất máy bơm thì tùy vào diện tích. Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cần thiết sử dụng bộ lọc để trách tắc đầu nhỏ giọt, hệ thống có thể lắp đòng hồ hẹn giờ để có thể điều khiển tự động thười gian tưới.

3.3 Phủ nilon:

Trồng cà chua trong nhà màng nên phủ nilon để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị bốc hơi, hạn chế cỏ dại, sâu bệnh. Khi đã trải dây tưới xong dùng vòi hoa sen tưới ẩm đều toàn bộ mặt luống sau đó tiến hành phủ bạt. Khi phủ thì mặt xám trắng ở trên và mặt đen ở dưới. Phủ xong nên sử dụng cụ đục lỗ chuyên dùng để tạo lỗ trồng.

4. Bón phân

          4.1. Lượng phân bón/ha áp dụng như sau:

          - 15-20 tấn phân hữu cơ vi sinh Bionavi-3 hoặc 10-15 tấn phân hữu cơ sinh học Remedy-Ogarnic;

          -  1,5-2 tấnDonavi (sản phẩm thay thế vôi);

          -  5-10kg Borat;

- Phân hoá học tương đương với 420kg N - 175 kg P2O5 - 482kg K2O.

          4.2. Cách bón

          - Bón lót: trước khi trồng 5 - 7 ngày, bón toàn bộ  phân hữu cơ + vôi + 10% N-P-K + toàn bộ Borat.

          - Bón thúc lần 1: Sau trồng 10-15 ngày (lúc cây bén rễ hồi xanh): 20 % tổng lượng phân.

          - Bón thúc lần 2: Sau trồng 20-25 ngày (khi cây ra hoa): 30 % tổng lượng phân.

          - Bón thúc lần 3: Sau thu hoạch lần thứ nhất: 20 % tổng lượng phân

          - Sau đó, cứ 7-10 ngày lại bón 1 lần với lượng 50 kg urê + 50 kg Sulphát kali để giúp quảlớn và đẹp, cách bón bàng cách ngâm phân và lọc kỹ phần trong rồi bón qua hệ thống tưới.

          5. Chăm sóc

          - Tưới nước: Lúc cây còn nhỏ cần tưới 2 lần/ngày lần, thời gian tưới 5-7 phút/lần (tránh tưới ẩm quá hoặc không đủ nước), sao cho đảm bảo ẩm độ cho đất: 60 -70%. Khi cây cà chua ra hoa cần lượng nước nhiều hơn, đảm bảo ẩm độ đất 70-80%.

          - Treo dây: Treo dây cho cà chua kịp thời khi cây cao 20-40 cm, treo dây giúp cây phân bố đều trên luống, thuận tiện cho việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Sử dụng dụng cụ treo và móc giữ cà chua chuyên dụng: Dụng cụ treo được giữ một đầu trên hệ thống dây treo cách mặt đất 2 m, một đầu dây buộc vào gốc cây và dùng kẹp chuyên dụng giữ cây với dây với nhau.

          - Tỉa cành lá: nên tỉa bớt các lá chân, lá già phía dưới đã chuyển sang màu vàng cho ruộng cà chua được thông thoáng. Tỉa hết các nhánh phía dưới chùm hoa thứ nhất và sau đó chỉ để 1 nhánh (trên chùm hoa thứ nhất), chú ý phải tỉa nhánh đều đặn, tránh tình trạng nhánh quá lớn mới tỉa làm cho cây mất chất dinh dưỡng.

           - Phòng trừ sâu bệnh: Khi trồng cà chua trong nhà màng hạn chế rất nhiều sâu bệnh hại đặc biệt là bệnh sương mai, nhưng chú ý khi đi ra vào nhà màng chăm sóc cà chua phải đóng cửa, tránh sự xâm nhập của bướm vào để trứng. Chú ý khi phun thuốc cho cà chua trong nhà màng phải phun đúng liều lượng và nồng độ theo quy định, nếu phun quá dễ sảy ra tình trạng bị rụng hoa và hình dạng lá bị biến dạng.

6. Thu hoạch, đóng gói và bảo quản

          Khi quả cà chua đã phát triển đẫy, vỏ quả căng, bóng láng chuyển từ xanh sang trắng xanh là quả đã chín có thể bắt đầu thu hoạch. Sau khi thu hoạch xong, tiến hành sơ chế và có thể tiến hành đưa đi tiêu thu ngay hoặc đưa vào bảo quản trong kho mát.

          Việc thực hiện trồng cà chua trong nhà màng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được triển khai tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên và đạt kết quả rất khả quan khi thử nghiệm với 02 giống Anna và Doufu. Suất đầu tư vốn về giống và phân bón chỉ khoảng 10.000 – 120.000đ/cây; năng suất thu trung bình đạt 6-7kg/cây, giá bán trung bình 15.000 – 20.000đ/kg, Do vậy giá trị kinh tế thu được đạt từ 90.000 – 140.000đ/cây, mật độ trồng có trung bình 4-6 cây/m2 do vậy giá trị kinh tế là khá lớn khi thị trường ổn định.

          Công chăm sóc về làm cỏ và tưới nước được giảm đến mức tối thiểu, trong quá trình chăm sóc hầu như không xuất hiện hoặc rất ít (chiếm 3%) mức độ cây bị bệnh hại, do đó không phải sử dụng thuốc BVTV và giảm chi phi sản xuất, đồng thời mang lại sản sản phẩm sạch cho cộng đồng.

          Việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, đặc biệt tạo ra sản phẩm sạch có giá trị kinh tế là một hướng đi nhiều triển vọng cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Bà con nhân dân muốn tìm hiểu, học tập chuyển giao công nghệ có thể đến Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, Tổ 13 Phường Bình Minh, TP. Lào Cai để biết thêm chi tiết.

TS. Ngô Thanh Xuân – Trưởng Khoa

Capture

Chăm sóc cà chua

23

Cà chua vào vụ thu hoạch

Download Template Joomla 3.0 free theme.