Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Công nghệ mới: Tái sử dụng nước thải đô thị sau xử lý vào sản xuất nông nghiệp

Cạnh tranh về tài nguyên nước đang là phổ biến trên toàn thế giới. Do biến đổi khí hậu, quá trình đô thị hoá và ô nhiễm nguồn nước, xung đột giữa “nhu cầu sử dụng”“khả năng đáp ứng” về tài nguyên nước có thể tăng lên trong những thập kỷ tới. Trong khuôn khổ dự án "HypoWave" do Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức (BMBF) tài trợ, một ý tưởng mới được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu nhằm tiết kiệm nước cho sản xuất nông nghiệp: Sản xuất thủy canh sử dụng nước thải đô thị sau xử lý.

Dự án "Tái sử dụng hiệu quả tài nguyên nước trong nông nghiệp sử dụng hệ thống thủy canh (HypoWave)" được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo Liên bang Đức (BMBF). Dự án do Viện Kỹ thuật Vệ sinh và Môi trường của Trường Kỹ thuật Carolo-Wilhelmina của Braunschweig làm chủ nhiệm, các đối tác gồm: Viện nghiên cứu Sinh thái - Xã hội ISOE, Viện Fraunhofer về Công nghệ Sinh học và Công nghệ sinh học (IGB), Đại học Hohenheim, Hiệp hội Nước thải Braunschweig (AVB), WEB - Wolfsburger Entwässerungsbetriebe, v.v. Dự án được thực hiện từ 9/2016 và sẽ kết thúc vào 8/2019.

1

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ngay gần hệ thống xử lý nước thải ở thị trấn Hattorf, bang Niedersachsen, Đức. Trong dự án này, nước thải đô thị sẽ được xử lý, điều chỉnh cho đến khi đạt yêu cầu sử dụng trong hệ thống nhà kính thủy canh. Nước thải sau xử lý được định lượng nhằm thiết lập một hệ dinh dưỡng tối ưu, được giữ lại trong các thùng không có đất, cây trồng được trồng trên đó, sử dụng dung dịch dinh dưỡng để phát triển. Hệ thống không có dòng chảy nước thông thường và có rất ít sự bốc hơi. Người đứng đầu dự án Thomas Dockhorn - Viện Kỹ thuật Vệ sinh và Môi trường thuộc Đại học Kỹ thuật Braunschweig cho biết: "Việc cải tiến kỹ thuật xử lý nước thải bao gồm việc xác định, thiết lập được hệ dinh dưỡng tối ưu trong nước thải đô thị sau xử lý, đồng thời điều chỉnh và sử dụng được nguồn nước này cho cây trồng thông qua tưới tiêu; nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cao, cung cấp các sản phẩm không chứa kim loại nặng, các chất theo vết hữu cơ hoặc mầm bệnh gây bệnh là mục tiêu chính của dự án”. Như vậy, ngoài việc theo dõi sự thay đổi thành phần, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong nước, thì các quy trình kỹ thuật, sản xuất cây trồng sử dụng trong hệ thống, hiệu quả kinh tế cũng như chất lượng của sản phẩm cũng sẽ được nghiên cứu kĩ lưỡng.

Ưu điểm lớn nhất nếu dự án này thành công là mức tiêu thụ nước trong sản xuất nông nghiệp rất thấp, đạt hiệu quả kinh tế cao đồng thời vẫn giải quyết được các vấn đề về môi trường. Bà Martina Winker - Giám đốc dự án ISOE, Viện nghiên cứu Sinh thái - Xã hội, cho biết: "Để dự án có tính khả thi, điều quan trọng là phải tìm ra cách thức liên kết chéo giữa quản lý tài nguyên nước và nông nghiệp thành công trong thực tiễn".

2

“Hypowave” đang được kì vọng sẽ là một trong những giải pháp tối ưu trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên nước và phát triển bền vững sản xuất nông nghiệp. "Các giải pháp được tìm thấy phải có tính sinh thái và kinh tế khả thi, bởi vì mục tiêu tái sử dụng nước trong nông nghiệp là nhằm góp phần làm tăng nguồn cung cấp trong khi tài nguyên nước ngày càng trở nên khan hiếm" - Thomas Dockhorn nhận định.

Tổng hợp và biên dich: ThS. Lưu Thị Cúc – Khoa Nông lâm

Nguồn tham khảo: http://www.isoe.de/, http://www.hypowave.de/

Download Template Joomla 3.0 free theme.