Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Côn trùng - giải pháp mới cho thức ăn chăn nuôi trong tương lai

Chăn nuôi hiện nay đang được trú trọng, việc tìm kiếm các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi bền vững đang ngày càng quan trọng. Đồng thời, người tiêu dùng đang trao quyền cho xu hướng cải thiện phúc lợi vật nuôi. Bởi vậy mà những năm gần đây, có nhiều dấu hiệu gia tăng nhận thức về sự đóng góp tiềm ẩn của côn trùng trong vai trò là thức ăn cho gia súc trong khía cạnh sản xuất thịt bền vững, nhưng hiện tại vẫn còn rất nhiều điểm cần nghiên cứu kỹ hơn.

  1

Ảnh. Ruồi và ấu trùng ruồi

Cùng với xu hướng ứng dụng protein con trùng vào trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, công ty Agriprotein đã thành lập “doanh trại” ở Bắc Mỹ với mục đích xây dựng 20 trang trại thức ăn chăn nuôi sử dụng “protein côn trùng” ở Mỹ và Canada để theo đuổi mục tiêu 100 trang trại trên toàn cầu vào năm 2024 và 200 trang trại vào năm 2027.

AgriProtein đang xây dựng một mạng lưới toàn cầu các nhà máy sản xuất protein côn trùng làm thức ăn chăn nuôi bền vững để thay thế bột cá được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp và thức ăn cho vật nuôi.

Về phía cung ứng của doanh nghiệp, công nghệ của Agriprotein giúp giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải đang gia tăng trên thế giới bằng cách nuôi ấu trùng ruồi quy mô lớn trên nền các chất thải hữu cơ – nghĩa là các chất thải hữu cơ thay vì chôn cất, bỏ đi như trước đây thì nay sẽ là nguồn “thức ăn” cho ấu trùng ruồi. Sau đó, ấu trùng ruồi được sử dụng như một dạng protein thay thế cho bột cá trong thức ăn chăn nuôi.

Không chỉ trong chăn nuôi cá mà việc ứng dụng protein côn trùng trong chăn nuôi lợn, gà cũng đang bắt đầu một dự án nghiên cứu vào mùa xuân năm 2018, trong đó các nhà nghiên cứu và ngành công nghiệp chăn nuôi sẽ cùng nhau đánh giá tính bền vững của việc nuôi dưỡng ấu trùng côn trùng để làm thức ăn cho vật nuôi đối với ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi heo và gia cầm.

Các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực sinh lý học thích nghi, hệ thống sản xuất động vật, côn trùng học và dinh dưỡng động vật sẽ cùng nhau nghiên cứu bằng phương pháp tiếp cận đa ngành độc đáo.

Dự án sẽ tập trung vào các tác động môi trường và phúc lợi của việc cung cấp ấu trùng ruồi lính đen (một con côn trùng không gây hại) cho gà và heo. Dự án này sẽ là dự án đầu tiên đánh giá sự cân bằng dinh dưỡng đầy đủ của côn trùng phát triển trên các loại rác thải khác nhau nhằm xác định tác động tích cực lên môi trường của việc nuôi côn trùng làm thức ăn chăn nuôi.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm câu trả lời cho những câu hỏi như: Làm thế nào để côn trùng phát triển hiệu quả trên các loại rác thải khác nhau? chúng thải ra những gì và tác động lên môi trường của nó là gì? Ấu trùng côn trùng có thể thực sự cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho heo và gia cầm hay không và việc này có ảnh hưởng tới các vấn đề liên quan đến quyền lợi động vật của chúng hay không?

Các nhóm chuyên gia khác nhau (từ lĩnh vực dinh dưỡng động vật, côn trùng, môi trường và quyền lợi động vật) sẽ làm việc cùng với nhau để trả lời các câu hỏi trên. Các kết quả sẽ được tập hợp lại, phân tích, đánh giá và xem xét một cách tổng thể về sự cân bằng giữa các yếu tố dinh dưỡng, môi trường, hiệu quả kinh tế, phúc lợi động vật của các chế độ ăn của gia cầm và heo có bổ sung côn trùng theo nhiều cách khác nhau.

Nghiên cứu sẽ được thực hiện bởi 2 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 1 kỹ thuật viên trong ngành thức ăn chăn nuôi.

Như vậy, với chiến lược hành động mạnh mẽ của các công ty như Agriprotein và các nhà nghiên cứu hy vọng xu hướng mới trong ngành thức ăn chăn nuôi này sẽ nhanh chóng đưa ngành phát triển lên một bậc thang mới, tối ưu chi phí chăn nuôi hơn hiện tại.

ThS. Nguyễn Thị Út

Download Template Joomla 3.0 free theme.