Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

SINH VIÊN KHÓA 2 NGÀNH CHĂN NUÔI THAM GIA “TIÊM PHÒNG, CHỐNG DỊCH BÊNH TRÊN VẬT NUÔI” TẠI HUYỆN BÁT XÁT, TỈNH LÀO CAI NĂM 2019

ThS. Nguyễn Thị Út – khoa Nông Lâm

Thực hiện phương châm “Học đi đôi với hành” để giúp Sinh viên vận dụng tốt kiến thức chuyên môn vào thực tiễn. Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai tăng cường công tác thực tập nghề và rèn nghề cho sinh viên. Thực hiện kế hoạch đào tạo của năm học2019 - 2020, từ ngày 23/9/2019 – 4/10/2019 sinh viên lớp Chăn nuôi khóa 2 khoa Nông lâm – Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai đã tiến hành chuyến đi thực tập nghề nghiệp 1 tại Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Bát xát, tỉnh Lào Cai. Trong chuyến thực tập nghề nghiệp, các bạn Sinh viên đã được trực tiếp tham gia vào công tác “tiêm phòng, chống dịch bênh trên vật nuôi” tại 23 xã thị trấn thuộc huyện Bát Xát.

Tại các các cơ sở thực tập, sinh viên được trực tiếp thực hiện các kỹ thuật tiêm phòng, học cách sử dụng các loại vacxin trên các đối tượng vật nuôi, cách cố định vật nuôi khi tiêm và giải quyết những vấn đề bất thường xảy ra trước và sau khi tiêm phòng.

Có thể nói thời gian thực tập khóa 1 chỉ với 45 giờ, song có ý nghĩa quan trọng khi vừa giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng:

Xem thêm: SINH VIÊN KHÓA 2 NGÀNH CHĂN NUÔI THAM GIA “TIÊM PHÒNG, CHỐNG DỊCH BÊNH TRÊN VẬT NUÔI” TẠI HUYỆN...

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG PHẢI BẮT ĐẦU TỪ Ý THỨC NGƯỜI DÂN

KS. Đỗ Trung Tiến – Khoa Nông Lâm

          Ai cũng muốn có một môi trường sống xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, tiện ích… Thế nhưng, đáng tiếc vẫn có nhiều người còn thờ ơ, thậm chí vô trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo vệ để có một môi trường sống trong lành.

Ô nhiễm môi trường và những tác hại của nó đối với cuộc sống con người rất khó lường. Vì vậy bảo vệ môi trường sạch, đẹp là nhiệm vụ của mọi người. Thế nhưng hiện nay, tình trạng xả rác thải ra đường, khu vực công cộng còn rất phổ biến và nguyên nhân chính do ý thức người dân.

          Trên các con đường tại các xã, thị trấn trên cả nước, rất dễ nhìn thấy nhiều túi rác vứt bừa bãi ngay sát lề đường, dưới chân cột điện, miệng cống thoát nước..., điều này chứng tỏ một bộ phận người dân chưa có ý thức bảo vệ môi trường. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, trên địa bàn các huyện, thị đã bố trí nhiều thùng rác công cộng trên các tuyến đường, khu dân cư để người dân tập kết rác bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, một số người lại vứt... ngay bên cạnh thùng rác, hoặc ném làm tung tóe tràn ra đường.

TIEN 1

Rác thải được người dân vứt trên vỉa hè, dưới lòng đường: Nguồn tapchimoitruong.vn

Xem thêm: BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG PHẢI BẮT ĐẦU TỪ Ý THỨC NGƯỜI DÂN

HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ VỆ TINH TOÀN CẦU (GNSS) ĐÃ THAY ĐỔI THẾ GIỚI CHÚNG TA NHƯ THẾ NÀO?

 ThS. Nguyễn Hoài Nam – Khoa Nông lâm

Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (Global Navigation Satellite System thường được viết tắt GNSS) được ứng dụng rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta như: quân sự, đo đạc (trắc địa, thủy đạc) , giao thông (đường bộ, đường thủy, hàng không), cá nhân (điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,…) và những lĩnh vực khác…vv . Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về các hệ thống vệ tinh toàn cầu trên thế giới hiệu nay.

Khi nhắc đến định vị toàn cầu người ta thường nghĩ ngay đến “GPS” vì nó được sử dụng phổ biến nhất và rất nhiều lầm tưởng đó là hệ thống vệ tinh toàn cầu duy nhất trên thế giới, nhưng thực tế không phải vậy. GPS chỉ là 1 trong số các hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu, ngoài ra còn có GLONASS (Nga), GALILEO (Châu Âu), IRNSS (Ấn Độ), Bắc Đẩu của (Trung Quốc), QZSS (Nhật Bản).

NAM 1

Hệ thống vệ tinh GNSS bay quay trái đất

Xem thêm: HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ VỆ TINH TOÀN CẦU (GNSS) ĐÃ THAY ĐỔI THẾ GIỚI CHÚNG TA NHƯ THẾ NÀO?

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO VẬT NUÔI TRONG MÙA MƯA BÃO

ThS. Phan Thu Hương – Khoa Nông Lâm

Mưa bão là thời điểm dễ phát sinh phát sinh dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi. Khi thời tiết mưa, bão không những gây khan hiếm nguồn thức ăn mà còn tạo cơ hội phát tán mầm bệnh do đó để đảm bảo chăn nuôi an toàn trong mùa mưa người chăn nuôi cần tăng cường chăm sóc gia súc, gia cầm để tăng khả năng chống chịu các tác động bất lợi của thời tiết cùng sự đe dọa của dịch bệnh cho vật nuôi.

Ngoài việc thường xuyên cập nhật bản tin dự báo thời tiết hàng ngày người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số việc sau:

1. Biện pháp thực hiện trước mùa mưa bão, lũ lụt

Đảm bảo chuồng trại vững chắc. Tu sửa và chằng chống lại chuồng trại. Mái chuồng cần gia cố để hạn chế tốc mái khi có bão. Kiểm tra rèm che chắn đề phòng mưa tạt, gió lùa vào chuồng nuôi.

Đảm bảo mật độ nuôi phù hợp với số lượng và đặc tính, lứa tuổi của đàn vật nuôi.

Kiểm tra hệ thống thoát nước thải, nơi chứa chất thải để hạn chế ô nhiễm. Khơi thông cống rãnh, hạn chế úng ngập khi mưa to. Đối với những vùng có nguy cơ ngập lụt, cần tôn cao nền chuồng hoặc làm sàn kê cao và có phương án di dời vật nuôi khi ngập lụt.

Dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm đủ về lượng và đảm bảo về chất: Dự trữ thức ăn xanh, phơi khô, ủ chua rơm rạ, cỏ khô, thân cây bắp đối với trâu, bò; Dự trữ thức ăn tinh và thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh đối với lợn, gia cầm. Thức ăn dự trữ cần bảo quản ở những nơi khô ráo để tránh ẩm mốc. Tuyệt đối không cho vật nuôi ăn thức  ăn tinh đã bị nấm mốc.

Xem thêm: PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO VẬT NUÔI TRONG MÙA MƯA BÃO

KHOA HỌC CÂY TRỒNG – NGÀNH HỌC BỊ “CHÊ” NHƯNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP LẠI “SIÊU TO KHỔNG LỒ”

         Kết quả khảo sát tuyển sinh năm 2018 tại một số trường THPT cho thấy, trong 100 bạn học sinh được phỏng vấn thì có 92 bạn “chê” các ngành thuộc khối Nông – Lâm – Ngư, vì cho rằng đây là những ngành không “sang trọng”, công việc vất vả và khó kiếm việc làm, … 

Tuy nhiên, thực tế thống kê tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường lại cho thấy: có đến 90% sinh viên các ngành khối Nông – Lâm – Ngư như: Khoa học cây trồng, Kiểm dịch thực vật, ... tìm được việc làm ngay khi vừa ra trường, trong đó có đến 65 – 70% làm đúng ngành.

Lý giải cho hiện tượng này, GS.TS. Trần Văn Chứ cho biết: Hiện nay, mỗi năm cả nước đang cần khoảng 20.000 cử nhân, kỹ sư thuộc các lĩnh vực của khối ngành Nông – Lâm – Ngư, tiêu biểu như ngành Khoa học cây trồng, làm việc ở các đơn vị thuộc nhà nước, doanh nghiệp,… Thực tế, số sinh viên tốt nghiệp ra trường mỗi năm chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng.

Xem thêm: KHOA HỌC CÂY TRỒNG – NGÀNH HỌC BỊ “CHÊ” NHƯNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP LẠI “SIÊU TO KHỔNG LỒ”

Download Template Joomla 3.0 free theme.