Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Những trái ngọt của núi rừng Lào Cai – một điểm thu hút trong du lịch

Lào Cai được khách du lịch biết đến bởi không chỉ cảnh sắc núi rừng, non nước hữu tình và khí hậu mát mẻ, con người hiền hòa, thân thiện mà còn bởi các nét văn hóa văn bản địa, các đặc sản của địa phương. Thật thiếu sót nếu không nhắc đến những trái “ngọt” - đặc sản đặc trưng của núi rừng Lào Cai. Những trái “ngọt” ấy, đã đi vào lòng người, để lại những dấu ấn khó phai và được nhiều khách du lịch thập phương ưa thích. Bài viết dưới đây xin được chia sẻ một số loại hoa quả đậm chất núi rừng Lào Cai.

1. Mận Tam Hoa nơi cao nguyên trắng Bắc Hà.

1

Đây là loại quả đặc trưng mang thương hiệu riêng của Cao nguyên trắng Bắc Hà. Cái tên thơ mông “cao nguyên trắng” ấy xuất phát cũng chính từ loại quả này. Bởi mỗi độ xuân về, trăm ngàn bông hoa mận nở trắng trên các sườn đồi, sườn núi. Khiến cả vùng đất Bắc Hà như được tô điểm bởi màu trắng ngọt ngào của hoa mận, hoa mai, hoa lê. Mận Tam Hoa Bắc Hà khi chin có màu đỏ đậm, có vị chua nhẹ, thanh thanh và rất giòn. Điểm khác của mận Bắc Hà so với những loại mận cùng giống ở Sơn La, Lai Châu, Hà Giang chính là quả mận Tam Hoa Bắc Hà thường phủ đầy phấn, vỏ dày, giòn ngon và không bị đắng, thường róc hạt. Có thể nói đây là loại quả khi nhắc đến Bắc Hà thường gây thương nhớ và động lòng đối với khách du lịch khi đến với Bắc Hà yêu thương.

2. Lê (Mắc Cọp) Bắc Hà.

2

Bắc Hà còn được biết đến là xứ sở của các loại lê của Lào Cai. Toàn huyện có gần 150 ha trồng giống lê Tai Nung và giống lê địa phương. Ngay cái tên của loại quả này đã gây sự chú ý đối với thực khách. Lê Tai Nung nghe giống như tiếng Trung Quốc. Thực chất đây là giống lê mới của Bộ Nông Nghiệp, nguồn gốc lấy giống từ Đài Loan. Giống lê này hiện đang được trồng nhiều tại Bắc Hà. Với những điều kiện thời tiết và khí hậu phù hợp cho sự phát triển của loại cây ăn quả này cũng đã mang lại những lợi nhuận đáng kể cho người dân địa phương và có ảnh hưởng tốt đến du lịch Bắc Hà. Sự khác biệt với giống lê điạ phương cũ, ít mang lại năng suất. Nếu như giống lê địa phương quả nhỏ, vỏ màu xanh đậm và màu nâu vàng, thì giống lê Tai Nung lại vỏ mỏng, màu xanh nhạt phớt hồng. Giống lê địa phương ăn có vị ngọt và đô chua nhẹ thanh, đậm vị, nhưng ít nước thì giống lê Tai Nung lại khắc phục được những điều đó, Hơn hết, hiệu suất thu hoạch của lê Tai nung đem lại nguồn thu lớn cho người dân và địa phương. Khi đến với Bắc Hà vào những tháng 5-6, hẳn du khách không khỏi từ chối những loại hoa quả sạch của địa phương. Để thỏa lòng du khách, hiện Bắc Hà còn có những tour du lịch để du khách có cơ hội trải nghiệm thực tế tự tay thu hoạch và tận hưởng những trái ngọt ngay trên cây và trên vườn.

3

3. Mận Sa Pa

11

Sa Pa với khí hậu mát mẻ, du khách đến đây không chỉ được tận hưởng cảm giác nghỉ dưỡng tuyệt vời, hòa mình với thiên nhiên mà còn được thưởng thức loại quả được mênh danh là mận “trứ danh” như mận Hậu, Tả Hoàng Ly, mận Tả Van, mận tím. Nhắc đến đầu tiên là mận Hậu. Đây là giống mận cổ của Sa Pa, được trông hơn 20 năm, là loại cây gắn bó với đời sống người dân Sa Pa và dần trở thành đặc sản nhiều thực khách muốn thưởng thức. Khác với các loại mận khác của Lào Cai, loại mận này luôn giữ màu xanh từ lúc còn non cho đến khi chín thì vỏ sẽ căng mọng, độ chua vừa phải và róc hạt. Ở tại Sa Pa, giống mận này được trổng nhiều nhất tại khu vực Ô Quý Hồ. Người dân sống nơi đây cho biết, họ quý loại mận này như chính cuộc sống của họ, vì vườn mận này chính là nguồn sống, đem lại nguồn thu nhập ổn định mỗi khi đến vụ thu hoạch và gắn bó với họ suốt những năm qua. Hơn nữa, những vườn mận này còn mang lại những giá trị nhất định về tinh thần và du lịch. Khách du lịch được tận mắt ngắm nghía và hát những trái mận tươi ngon, các chủ vườn rất sẵn lòng và nhiệt tình chỉ dẫn cách hái và lựa trái ngon.

4. Mận đỏ Tả Van

6

Bắc Hà không chỉ nổi tiếng bởi mận Tam Hoa mà còn nhiều loại mận khác có mẫu mã quả to đẹp, chất lượng thơm ngon và đem lại năng suất cao. Nằm ở thung lũng Tả Van cách thị trấn không xa, có một giống mận quý, được nhiều thực khách ưa thích bởi giống mận này vỏ mỏng, chín ngọt và có màu đỏ đậm bắt mắt, giòn ngon. Đó chính là mận đỏ Tả Van. Loại mận này khá kén đất và khí hậu, nên dường như chỉ trồng được ở vùng có khí hậu mát. Tả Văn Chư có khí hậu lạnh nhất Bắc Hà, mùa hạ nhiệt độ trung bình từ 18- 20 độ C, còn khu rừng nguyên sinh cổ thụ, đất đai, khí hậu thích hợp để trồng và phát triển cây mận địa phương. Vì thế giống mận này được trồng nhiều nhất ở Tả Van Chư, một số được trông tại Si Ma Cai và đó cũng là lý do để đặt tên cho loài mận này. Sau khi gần kết thúc mùa mận Tam hoa thì cũng là lúc ở bản làng vùng vào trên lưng chừng núi, đỉnh đồi bắt đầu thu hoạch mận Tả Van. Giống mận Tả Van được trồng trên diện tích gần 40ha – chiềm 80% diện tích trồng mận của toàn huyện Bắc Hà.

Hiện mận này cũng là một trong những loại quả đặc sản của núi rừng Lào Cai được khách du lịch săn đón để mua về làm quà và ngâm làm đồ uống giải nhiệt cho mùa hè và rượu hoa quả.

5. Đào Sa Pa (Đào rừng)

7

Nếu đã đến Sa Pa mà quên mua cho mình và gia đình, bạn bè một vài giỏ Đào thì thật là điều đáng tiếc. Tháng 6 là tháng chín vàng của những trái đào rừng Sa Pa. Đây là giống đào cổ của Sa Pa, đã được trồng gắn liền với lịch sử hình thành của thị trấn trong sương mù này. Đào vốn là giống cây thích hợp với thời tiết và thổ nhưỡng của Sa Pa. Không giống các loại cây ăn quả khác được trổng quy hoạch từng vườn hay chuyên canh với số lượng lớn, đào Sa Pa thường được mọc tự nhiên và trông trên các dẻo đồi cao, sườn đồi, núi. Mỗi độ Xuân về, Sa Pa được tô điểm bởi những cây hoa đào đua nhau khoe sắc. Nhưng khi đến mùa hè đến, nắng vàng trải dài qua các sườn núi, những cây đào lại cho chúng ta những trái đào ngon. Khách du lịch đến với Sa Pa vô cùng thích thú khi được tự tay vào vườn và men theo các sườn đồi để lữa chọn những trài đào ưng ý nhất. Ở Sa Pa có nhiều loại đào khác nhau: Đào H’Mong, đào Vàng, đào Pháp, đào Vân Nam nhưng tất cả đều được người dân và khách du lịch dành cho chúng cái tên dân dã và đáng yêu là “đào rọ” hay đào rừng. Bởi từ hình ảnh và vị của những trái ngọt này mang những đặc trưng riêng tạo cảm giác như đất trời Sa Pa hòa quyện trong từng trái đào tươi mát đó.

6. Quýt Mường Khương

 

8

Nếu khách du lịch đến với Lào Cai thường chỉ biết đến địa danh như thành phố Lào Cai, Sa Pa, Bắc Hà thì Mường Khương là một địa danh du lịch về sinh thái và nghỉ dưỡng mới của tỉnh. Mường Khương là huyện vùng cao biên giới, nhiều dân tộc thiểu số. Đến với Mường Khương du khách trải nghiệm nhiều đặc sản nổi tiếng như thắng cố ngựa, rượu ngô hầm đá, phở chua Mường Khương, đậu xị, thịt sấy, tương ớt và thật thiếu sót nếu không nhắc đến loại quả mang thương hiệu riêng chỉ có ở Mường Khương, đó là Quýt sen. Loai quả này không chỉ góp phần đem lại nguồn kinh tế cho địa phương mà còn là một điều hấp dẫn để thu hút khách du lịch biết đến và tò mò đến vùng đá núi đá này. Không giống các loại quýt khác được trông ở vùng đồng bằng, quýt ở Mường Khương được trồng trên vùng đất có độ cao trung bình gần 1000m so với mặt nước biển, quả to, vỏ dày, vị thanh ngọt, hương thơm đặc trưng, đậm vị. Giống quýt của Mường Khương gồm: Quýt Bột, quýt sen, quýt đường. Từ năm 2016, Mường Khương đã và đang tổ chức thành công Lễ hội Quýt Mường Khương. Chính tại lễ hội này, đã gây chú ý với rất nhiều khách du lịch. Nắm thời cơ, nhiều hộ trồng quýt đã cho khách tham quan miễn phí và thu hái, mua quýt tại vườn. Đây cũng là dịch vụ rất hút khách mỗi khi quýt vào vụ và giải tỏa được nỗi băn khoăn về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm so với quýt được bày bán tại chợ và cũng là một điểm cộng lớn cho việc quảng bá và giới thiệu hình ảnh du lịch của Mường Khương.

 

9

Táo mèo Y Tý – Bát Xát. Hình ảnh sưu tầm.

10

Trám rừng. Hình ảnh sưu tầm

Ngoài những loại quả đặc sản tiêu biểu trên của Lào Cai, thì Lào Cai còn rất nhiều loại trái ngọt khác mang tên thương hiệu Lào Cai. Có thể kể đến như Táo Mèo (Sơn Tra) được trồng nhiều ở Bát Xát, Nho rừng, Trám rừng và Thanh Mai.

Có thể thấy, dù những trái ngọt này không biết nói, không thể truyển tải thông tin nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến việc quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương. Những trái ngọt của núi rừng Lào Cai đã minh chứng cho điều đó. Và đây cũng chính là những điểm thích thú, điểm khác biệt và điểm hấp dẫn của mỗi vùng đất khác nhau khi khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng và nhớ về một địa danh nào đó.

Lê Ngân

Khoa Kinh tế - Du lịch

Download Template Joomla 3.0 free theme.