Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Du lịch biên mậu tại Lào Cai Cơ hội và thách thức

Lào Cai, một tỉnh “trẻ” nằm ngay bên bờ sông Hồng đỏ nặng phù sa, hiền hòa uốn lượn theo dòng chảy đang ngày càng thể hiện được sức trẻ và khả năng bắt kịp các xu thế hội nhập. Lào Cai hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành một trong những trọng điểm kinh tế quan trọng của vùng Tây Bắc. Lào Cai được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho rất nhiều thuận lợi về điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế - xã hội và du lịch có thể đến Sa Pa – thị trấn trong sương luôn thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi năm, Bắc Hà mộng mơ và dung dị, Bát Xát – nét nguyên sơ và hùng vĩ của núi non,… Bên cạnh những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, văn hóa đó, Lào Cai còn được có hơn 180 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Đây là điều vô cùng thuận lợi để phát triển kinh tế trao đổi hàng hóa vùng biên giới, là động lực to lớn để phát triển các hoạt động du lịch đón khách quốc tế và là yếu tố tăng sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến với Lào Cai

1

Tất cả là những điều kiện thế mạnh của tỉnh Lào Cai. Việc nghiên cứu và phát triển hướng đi du lịch biên mậu ở Lào Cai là rất cần thiết. Loại hình du lịch biên mậu không phải là hướng đi mới, nhưng thuật ngữ này còn rất mới lạ. Du lịch biên mậu là các hoạt động mua, bán trao đổi hàng hóa ở khu vực biên giới với nước láng giềng, bao gồm mua bán hàng hóa chính ngạch, mua bán hàng hóa tiểu ngạch, mua bán ở chợ biên giới, mua bán hàng hóa của cư dân biên giới cùng các hoạt động văn hóa khác được hình thành và tương tác trong các hoạt động đó.

Tại Lào Cai, hoạt động du lịch biên mậu đang được phát triển mạnh và thu hút được lượng khách du lịch thích thú. Bởi ít tỉnh biên giới nào có thành phố đô thị nằm ngay sát đường biên giới như Lào Cai. Khách du lịch có thể đến sát đường biên giới, chính là đôi bờ sông Nậm Thi và sông Hồng để có thể quan sát, ngắm nhìn ngay cửa khẩu Hà Khẩu, phố phường và đời sống sinh hoạt, buôn bán và điểm du lịch của huyện Hà Khẩu (Trung Quốc). Ngay gần cửa khẩu có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn, có thể kể đến như Đền Thượng, Đền Mẫu, Đền Cấm, Chợ du lịch Cốc Lếu, quảng trường thành phố Lào Cai, các trung tâm thương mại du lịch, nhà ga quốc tế Lào Cai và công viên xanh lớn nhất Lào Cai – công viên Nhạc Sơn.

2

 

Từ năm 1995 đến nay, Lào Cai đã đón hàng triệu lượt khách du lịch Trung Quốc, và ngày nay con số này vẫn không ngừng gia tăng. Đây chính là thị trường khách du lịch ổn định tại Lào Cai trong nhiều năm qua. Theo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai, hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn đầu năm 2018 có nhiều khởi sắc. Ước tính kim ngạch xuất khẩu qua địa bàn Lào Cai trong tháng 2/2018 đạt 90 triệu USD, tăng 18,97% so với tháng 1, trong đó, những mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng mạnh như phốt pho vàng (tăng 42% so với cùng kỳ), quặng sắt (tăng 93% so với cùng kỳ)... Lũy kế 2 tháng đầu năm 2018, kim ngạch XK qua địa bàn Lào Cai đạt khoảng 165,65 triệu USD, đạt 25,88% kế hoạch cả năm 2018 đã đề ra.

Năm 2017, Lào Cai đã đón hơn 3,5 triệu lượt du khách tới tham quan, trong đó khách quốc tế đạt 700.000 lượt, tổng doanh thu từ du lịch mang lại gần 10.000 tỷ đồng. Năm 2018, Lào Cai đặt mục tiêu đón khoảng 4 triệu lượt du khách. Riêng về hoạt động đón và trả khách du lịch thông qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.  Trong 6 tháng đầu năm 2017, Lào Cai đã đón 1.530 đoàn khách, với tổng số hơn 20.000 lượt khách. Cả năm 2017, hoạt động đón và trả khách du lịch tại cửa khẩu đạt khoảng 3.420 đoàn, với tổng khoảng 5.300 lượt khách. Trong đó, khách Trung Quốc du lịch nhập cảnh đi các tỉnh của Việt Nam theo Quyết định 849/2004/QĐ - BCA là 50 lượt, đi du lịch Sa Pa 10.389 lượt, khách bộ hành Việt Nam – Hà Khẩu (Trung Quốc) 8.690 lượt. Có thể thấy, đây là những con số rất ấn tượng đối với hoạt động du lịch chung của Lào Cai trong năm qua.

3

Đồng thời, đẩy mạnh kết nối hoạt động du lịch trong tỉnh với các tỉnh vùng phía Bắc, tỉnh Vân Nam - Trung Quốc và Lào. Trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Lào Cai giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2030”, Lào Cai phấn đấu đến năm 2020 trở thành một trong những điểm đến du lịch bậc nhất của vùng Tây Bắc, với lượng khách du lịch tới đây lên tới 4,5 triệu lượt khách/năm, nguồn thu từ khách du lịch đạt 18.000 tỷ đồng và là một trung tâm du lịch thiên nhiên và văn hóa miền núi lớn nhất Việt Nam trong tương lai.

Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức rất lớn đối với ngành du lịch Lào Cai. Vừa tăng cường hoạt động du lịch biên mâu vùng giáp biên giới, vừa tăng trưởng kinh tế và tăng cường đầu tư về chất lượng cơ sở hạ tầng cũng như nhân lực của ngành du lịch nói chung có chất lượng tốt. Có như vậy, hình ảnh du lịch Lào Cai luôn đa dạng, phong phú về hình thức và có chất lượng tốt trong phục vụ nhu cầu khách du lịch.

                                                                   Ths Nguyễn Lê Ngân

                                                                   Khoa Kinh tế - Du lịch

Download Template Joomla 3.0 free theme.