Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành – một ngành “trẻ” nhưng nhiều sức hút

Hiện nay, trước ngưỡng cửa lựa chọn các ngành nghề chuyên nghiệp, các em học sinh đang có rất nhiều cơ hội tìm hiểu các ngành nghề phù hợp với thực lực của bản thân mỗi học sinh năm cuối cấp. Chắc hẳn các bạn học sinh luôn đặt ra câu hỏi: “Ngành học nào dễ xin việc làm sau khi ra trường?”, “Ngành học nào luôn “hot”, không sợ nghiệp?”, “Ngành học nào sẽ có nguồn thu nhập cố định sau này?” Bài viết dưới đây, xin được giới thiệu và chia sẻ với bạn đọc một ngành học mà hiện luôn được đánh giá là ngành “hot”, ngành đáp ứng được đầy đủ tất cả các câu hỏi mà các bạn học sinh – sinh viên luôn thắc mắc. Đó là ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

1

Từ lâu, việc học đại học luôn được coi là môi trường học lý tưởng để đào tạo, học tập và thực hành chuyên ngành. Đối tương học của cấp học đại học cũng được đánh giá là nguồn nhân lực có chất lượng tốt của hầu hết ngành nghề. Với ngành Quản trị dịch vụ du lịch cũng không nằm ngoài nhận định đó. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học được đánh giá là ngành học đa năng, ngành có tính hiện đại, có tính năng động,… Tuy nhiên ngành học cũng có những yêu cầu đặc trưng riêng. Đây còn là ngành học luôn dẫn đầu trong việc lựa chọn đăng ký học nghề tại các cơ sở đào tạo. Có thể khẳng định đây là ngành nghề luôn nằm trong Top đầu về xu hướng phát triển nghề nghiệp xã hội được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để học ngành du lịch thì không chỉ có thể học ở cấp đại học mà còn có thể học ở các cấp học khác như cao đẳng, trung cấp nghề hay đơn giản là học và thực hành tại các khóa học nghiệp vụ cơ bản ngắn hạn. Vậy chắc hẳn các bạn sẽ đặt ra câu hỏi: “Liệu học ở cấp đại học về ngành Quản trị dịch vụ du lịch này có khác với các cấp bậc khác có gì khác nhau?”. Để trả lời cho câu hỏi đó, trước tiên chúng ta cần biết thêm thông tin về tên ngành học và nội dung học của ngành học này đã nhé! Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học thuât của ngành Du lịch nói chung. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học năng động và bao gồm rất nhiều học phần về du lịch cả lý thuyết và thực hành đan xen.

2

Học chương trình học Quản trị dich vụ du lịch và lữ hành ở cấp đại học có những ưu thế gì khác so với cấp học khác?. Đối với các cấp học có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên trong nội dung bài viết này tôi chỉ nhắc đến cấp học đại học. Chương trình học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cung cấp cho người học lượng kiến thức tổng quan về hầu hết các lĩnh vực trong du lịch. Từ lĩnh vực là lữ hành, hướng dẫn viên đến các nghiệp vụ khách sạn nhà hàng, buồng phòng hay về các công nghệ kỹ thuật phục vụ khách sạn hoặc lĩnh vực tài chính, văn phòng. Ngoài ra, các môn học cơ sở và cở sở ngành còn được cung cấp và tìm hiểu kiến thức chuyên sâu về Văn hóa du lịch, Ẩm thực, Kinh tế du lịch, kinh tế quốc tế, Marketing du lịch, Tài chính tiền tệ, Quảng cáo và tổ chức sự kiện,… Bên cạnh đó, khi người học hoàn thành xong chương trình sẽ được cấp văn bằng chứng nhận Đại học, các chứng chỉ nghề, chứng chỉ đảm bảo đầu ra về Tin học và Ngoại ngữ. Đây được ví như tấm vé vào cửa, mang lại sự tự tin cho sinh viên để ứng tuyển vào các doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín và chuyên nghiệp như các doanh nghiệp lữ hành nội địa và quốc tế, khách sạn tầm cỡ từ 3-5 sao, các nhà hàng sang trọng đẳng cấp, nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Vậy khi học xong, sinh viên ra trường có thể làm được gì? ở vị trí công việc nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều sinh viên cũng như các bậc phụ huynh quan tâm. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm năng lực bản thân với các công việc khác nhau như:

-         Hướng dẫn du lịch, thuyết minh viên tại điểm, thiết kế du lịch, điều hành tour, khai thác khách hàng nội địa và quốc tế, bán các dịch vụ khác của du lịch, …

-         Chuyên viên kinh doanh, nhân viên phát triển thị trường, Marketing, tổ chức sự kiện, hội nghị, tư vấn khách hàng,…

-         Các chức vụ tại vị trí chuyên môn khách sạn; Buổng phòng, Lễ tân, Bell door, Nhân viên nhà hàng – bar, Pha chế đồ uống, Chế biến món ăn.

-         Giảng viên về đào tạo nghề tại các cơ sở ngành nghề Quản trị khách sạn, du lịch, nhà hàng, pha chế,…

-         Ngoài ra, có thể thử sức tại các vị trí khác của các ngành nghề khác như: Ngân hàng, nhân viên kinh doanh, bảo hiểm, quản lý văn hóa,…

Ngành học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học mở, có nhiều cơ hội thử thách bản thân nên việc lựa chọn nơi làm việc là điều hoàn toàn đúng. Ra trường sinh viên có thể làm việc và nắm bắt cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân tại:

-         Các doanh nghiệp, công ty tư nhân hay liên doanh nước ngoài trên cả nước về lữ hành hoặc các điểm du lịch có nhu cầu tuyển dụng thuyết minh viên tại điểm.

-         Các khu du lịch, khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng các hạng khác nhau.

-         Các khách sạn, nhà hàng, quán bar.

-         Các công ty quảng cáo và tổ chức sự kiện, truyền thông về văn hóa du lịch.

-         Các trường, cơ sở đào tạo về du lịch

-         Các bộ phận về văn hóa du lịch tại các phòng, ban, cơ quan nhà nước.

-         Các công ty hay doanh nghiệp mà sinh viên mong muốn được trải nghiệm và thử thách bản thân.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc ngành du lịch sau này của sinh viên luôn được đánh giá là môi trường làm việc trẻ, chuyên nghiệp, hiện đại và thu nhập ổn định và tương đối cao sao với các ngành nghề khác. Điều này cũng phần nào thu hút được người lao động muốn gắn bó và thử sức mình với công việc của ngành du lịch. Một môi trường làm việc tốt luôn kích thích sự sáng tạo, tinh thần làm việc hưng phấn hiệu quả và tăng tính bền vững gắn bó với doanh nghiệp.

3

4

 

5

6

 

Đặc biệt trong quá trình học tập tại cơ sở, cụ thể là tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai sinh viên sẽ được tận tay trải nghiệm thực tế qua các học phần thực hành, các học phần thực hành nghề nghiệp tại cơ sở đào tạo và đơn vị doanh nghiệp liên kết hỗ trợ có uy tín và tên tuổi như: Khách sạn 4* Mường Thanh Grand Lào Cai, Khách sạn Ngôi Sao 4*, Khách sạn Sapaly 4*, Công ty lữ hành Cao su Hàm Rồng, Công ty du lịch Bình Minh, cơ sở đào tạo thực hành nghề du lịch: Hoa Sữa, Cao đẳng du lịch Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Văn hóa, cao đẳng Văn Lang, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung tâm đào tạo kỹ năng mềm Kankyo, Hiệp hội du lịch tỉnh Lào Cai, Hội đầu bếp tỉnh Lào Cai,...

7

Như vậy, có thể khẳng định ngành học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một ngành có hướng mở, rất nhiều cơ hội cho sinh viên tiếp cận với thực tế. Điều đó giúp cho sinh viên tự tin trước cánh cổng lập nghiệp của mình trong tương lai. Trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành kinh tế công nghiệp không khói này, việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết thì việc định hướng và xác định nghề nghiệp trong tương lai là một điều không thể bỏ qua của mỗi người học. Hi vọng qua bài chia sẻ này, các bạn đã có thêm những hiểu biết hơn về ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, đồng thời cũng tiếp lửa yêu nghề và đam mê ngành du lịch.

ThS. Nguyễn Thị Lê Ngân

                                                                           Khoa Kinh tế - Du lịch

Download Template Joomla 3.0 free theme.