Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Du lịch trải nghiệm - Xu hướng du lịch đang lên ngôi

Trong thời đại hiện nay, du lịch đang phát triển mạnh và trở thành một hiện tượng kinh tế xã hội phổ biến. Nhiều nước trên thế giới đã lấy chỉ tiêu đi du lịch của dân cư là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng cuộc sống. Nhắc đến đi du lịch thì có rất nhiều loại hình đi du lịch thu hút được khách du lịch. Có thể kể đến như những du khách yêu thích hình thức du lịch nghỉ dưỡng bằng cách tới một địa điểm quen thuộc nhiều lần hay đi tới các khu resort cao cấp để tận hưởng bầu không khí thanh bình, chất lượng phục vụ du lịch tốt nhất hoặc nghỉ dưỡng tại những nơi có cảnh sắc hữu tình, có tính độc đáo và nhiều dịch vụ vui chơi. Để đi được những chuyến du lịch như vậy, khách du lịch có thể đi thông qua công ty du lịch để đặt dịch vụ trọn gói hoặc đặt một số dịch vụ cần thiết thông qua công ty du lịch và nhà cung cấp dịch vụ. Với cách thức như vậy, khách du lịch chỉ cần đi theo hướng dẫn viên và đi đến những địa điểm đã được lên kế hoạch theo một lộ trình đã được xác định sẵn. Tuy nhiên, đi du lịch không chỉ được bó buộc và cứng nhắc theo chương trình du lịch của công ty du lịch hay nhà cung cấp dịch vụ nào đó mà còn du lich còn chính là sự phá cách, sự tìm tòi cái mới lạ và độc đáo. Đây chính là một trong những xu hướng mới của du lịch. Đối tượng yêu thích và phù hợp với loại hình du lịch khám phá mới này thường chính là giới trẻ - đối tượng có sức khỏe, có sự hiểu biết, có điều kiện về thời gian và đặc biệt là ưa thích tìm hiểu cái mới.

 Du lịch trải nghiệm là loại hình du lịch dành cho những du khách thích khám phá, trải nghiệm, và tìm hiểu phong tục, tập quán của nhiều nền văn hoá của mọi dân tộc khác nhau tại nơi họ đến. Đây là một hình thức thiên về trải nghiệm của bản thân, học hỏi, khám phá những điều mới lạ. Du lịch trải nghiệm đòi hỏi du khách phải thâm nhập vào cuộc sống nhiều hơn, du khách sẽ học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống thông qua việc ở nhà người dân địa phương, cùng sinh hoạt và ăn uống như một người dân bản địa, hòa mình cùng với thiên nhiên thơ mộng, núi rừng hùng vĩ. Loại hình du lịch này không hề bị bó buộc bởi những yếu tố cứng của ngành du lịch như hướng dẫn viên, yếu tố đặt dịch vụ trước, thời gian tham chuyến đi bị cố định, các điểm đến cố định, có tính truyền thống và đã nổi tiếng… Cũng chính những chuyến du lịch trải nghiệm này sẽ giúp người đi có thêm những góc nhìn khác về cuộc sống, có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và với cộng đồng.

Du lịch trải nghiệm khám phá vùng đất thơ mộng Sapa.

Nắm bắt được xu hướng du lịch này, hiện nay ở Sa Pa (Lào Cai) đã có một số những công trình được xây dựng nhằm giúp du khách được trải nghiệm rõ nét những điểm độc đáo của địa phương như mô hình nghỉ dưỡng homestay tại các làng văn hóa hay du lịch trải nghiệm nuôi cá hồi, cá tầm tại xã Bản Khoang (Sa Pa – Lào Cai). Đây là mô hình du lịch trải nghiệm kết hợp xây dựng kinh tế địa phương mới được hình thành và phát triển. Xã Bản Khoang được coi là “thủ phủ” cá nước lạnh của Sa Pa bởi những điều kiện tự nhiên đặc thù phù hợp với loài cá này.

Có thể nói anh Nguyễn Văn Lũy (xã bản Khoang, Sa Pa) đã là người hoàn thiện một khu homestay độc đáo đầu tiên để có thể đón tiếp du khách tới chứng kiến và cùng tham gia vào quá trình nuôi, chăm sóc cá hồi. Ngoài ra du khách có thể thưởng thức ngay đặc sản cá hồi tại đây, được tận tay bắt và chế biến món ăn từ cá hồi dưới sự hướng dẫn của đầu bếp chuyên nghiệp tại khu nghỉ dưỡng. Mỗi trang trại là một công trình xây dựng đặc biệt trên lưng dốc với nguồn nước mát quanh năm và lưu thông liên tục giữa các ao bậc thang, tạo nguồn oxy cho loài cá khó tính này. Bên cạnh đó, sau giờ phút thư thái ngắm đàn cá tung tăng dưới làn nước trong vắt, du khách có thể bước tiếp trên những con đường nhỏ xuống thăm các bản, làng để hòa mình vào thiên nhiên, cảnh sắc mộc mạc, cuộc sống đậm sắc màu văn hóa của người dân vùng cao Tây Bắc.

1

Trang trại cá hồi tại xã Bản Khoang

2

Trang trại cá hồi xã Bản Khoang

3

Trang trại cá hồi tại xã Bản Khoang – điểm đến hấp dẫn của du khách
tham gia du lịch trải nghiệm

Ngoài ra, còn có rất nhiều những địa điểm và các lễ hội khác thu hút du khách đến trải nghiệm tại địa phương như lễ hội trên mây Sapa, tại đây nhiều hoạt động văn hoá, thể thao cũng được tổ chức hứa hẹn nhiều điều thú vị, hấp dẫn dành cho du khách như: Triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc màu Sa Pa”; trưng bày hoa, cây cảnh tại công viên Vạn Hoa; khám phá ngày hội văn hoá dân gian tại Khu du lịch Hàm Rồng; ngày hội văn hoá bản Mông Cát Cát; lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ; thưởng thức vũ khúc, vũ điệu khèn, sáo Mông; tái hiện “Chợ tình Sa Pa”; và trải nghiệm “một ngày làm nông dân Sa Pa”…

4

Chợ tình Sapa

5

Một ngày làm nông tại Sapa

6

Tắm lá thuốc của người Dao đỏ

7

Ẩm thực đường phố tại Sa Pa

Trong sự phát triển nhộn nhịp của khoa học công nghệ và kinh tế hiện nay, việc phát triển một sản phẩm du lịch có tính nhân văn, có tính độc đáo, mới lạ nhưng cũng không hề đánh mất đi tính truyền thống và giá trị văn hóa, màu sắc riêng của từng vùng đất là mốt điều hết sức có ý nghĩa, cần được nâng cao, mở rộng và khuyến khích phát triển hơn nữa để du lịch của Lào Cai nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung phát triển bền vững. Hiện nay, Khoa Kinh tế- Du lịch – Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, đang tiến hành đạo tào sinh viên trong lĩnh vực du lịch. Học tập tại Khoa Kinh tế - Du lịch, sinh viên sẽ được trang bị hệ thống kiến thứ giao tiếp, xử lý tình huống… cũng như đi thực tế tại các điểm du lịch. Chương trình đào tạo được thiết kế chuyên sâu với các môn trong lĩnh vực du lịch và môn học bổ trợ, có sự kết hợp giữa lý thuyết và rèn luyện kỹ năng nhằm tạo cơ hội hòa nhập tốt với môi trường lao động trong ngành du lịch, khách sạn. Các môn học sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong vai trò nhà quản lý các doanh nghiệp du lịch, các khách sạn và nhà hàng. Có thể nói, đây chính là cơ hội việc làm cho sinh viên ngay sau khi ra trường, tạo tiền đề phát triển trong xu hướng du lịch đang đi lên mạnh mẽ.

8

                                                 Bạch Kim Chi

                                                                   Khoa Kinh tế - Du lịch

Download Template Joomla 3.0 free theme.