Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Kỳ học quân sự 2018 – một trải nghiệm nhiều ý nghĩa

Tôi là một sinh viên K2 lớp “Quản lý Tài nguyên và Môi trường” của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai. Khi tiếng ve cất vang báo hiệu hè đến tôi nghĩ ngay đến những ngày tháng nghỉ hè tới, một mùa hè sẽ thật vui vẻ, tuyệt vời, tôi sẽ được nghỉ ngơi và vui chơi thỏa thích. Nhưng những nghĩ suy ấy dường như mờ nhạt dần khi lớp tôi được giáo viên chủ nhiệm thông báo hè này sẽ “phải” tham gia khóa học an ninh quốc phòng tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Thái Nguyên. Nghiêm khắc, đầy thử thách và vất vả - có lẽ là những liên tưởng đầu tiên của một tân sinh viên như tôi khi nghĩ đến kì học quân sự - một môi trường luôn đề cao tính kỷ luật và nguyên tắc, một môi trường tập thể mà không có một cá nhân nào được ưu tiên hay đặc cách. Thêm vào đó, sự xa xôi về khoảng cách địa lí lại càng khiến tôi có thêm lý do để lo lắng.

Cuộc sống đại học chứa đựng rất nhiều những điều mới lạ, kì học quân sự cũng là 1 trong những điều mới lạ đó. Và rồi cuối cùng cũng đến lúc tôi và những sinh viên khác cùng nhau lên xe, khởi hành đến Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh Thái Nguyên. Thời gian cứ thế trôi cùng kì học quân sự, tại đây tôi đã học được muôn điều mới lạ….

HỌC LÀM CHIẾN SĨ

Ngày đầu tiên trong trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Thái Nguyên, cuộc sống của chúng tôi đi vào nề nếp và khuôn khổ. Điều đó thực sự là rất khó khăn đối với những sinh viên chưa từng rời vòng tay gia đình, chưa bao giờ đi xa mảnh đất Lào Cai như chúng tôi. Nào là dậy sớm tập thể dục, ăn cơm, đi học, đi ngủ sinh hoạt đúng giờ giấc. Đêm đầu tiên trong đây có lẽ là đêm dài nhất. Những tiếng thở dài, những cái trở mình, rồi xa nhà, lạ giường nhiều bạn khóc vì nhớ nhà, nhớ bố mẹ.

Nhưng sự băn khoăn, lạ lẫm dường như mờ nhạt dần trong những ngày tiếp theo. Chúng tôi được mặc những quân phục màu xanh lá. Cả trung tâm giáo dục quốc phòng như khoác lên mình một màu xanh chiến sĩ, màu xanh bình dị của núi rừng mà không có bất cứ sự phân biệt nào.Chúng tôi gọi nhau với cái tên thân mật “đồng chí”.

1

Trên đường lên giảng đường

 Tại đây chúng tôi được học cách gấp nội vụ vuông vắn đúng quy định.

2

Chăn màn,sách vở vuông vắn,ngăn nắp

Chúng tôi được giáo dục về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống đấu tranh cách mạng của lực lượng vũ trang nhân dân, được bồi dưỡng chính trị tư tưởng đạo đức lối sống, được trang bị những kiến thức cơ bản về quân sự như: 12 điều kỉ luật, học nội quy, 2 bài thể dục 24 động tác, tìm hiểu các loại súng vũ khí chiến đấu và các chiến thuật quân sự cơ bản trên thao trường,…Chúng tôi được học ngắm bắn, lăn lê bò trườn, ném lựu đạn và rất nhiều bài học khác…

3

Một buổi học trên thao trường

Ngoài những giờ học căng thẳng trên giảng đường, trên thao trường chúng tôi còn được giao lưu văn nghệ, thể thao với các trường đại học thành viên tron khối Đại học Thái Nguyên.

4

Giao lưu kéo co

5

Giao lưu văn nghệ

Dưới sự chỉ huy nghiêm khắc nhưng tận tình của thầy Nguyễn Xuân Hảo - giảng viên quân sự của Trung tâm, chúng tôi quen dần với cuộc sống quân đội. Chúng tôi quen dần với tiếng kèn báo động, tiếng còi tập trung, những khẩu lệnh và cả những hình phạt… Và cứ thế giữa cái nóng bức của mùa hè này chúng tôi đã rất cố gắng, nỗ lực vượt qua kỳ học với thành tích khá cao.

SỰ TRƯỞNG THÀNH

Năm tuần học tuy ngắn ngủi nhưng chúng tôi đã học được cách sống tự lập, học được cách sống tập thể, sống vì nhau, luôn đoàn kết giúp đỡ nhau. Chúng tôi đã biết tự ý thức, trách nhiệm, biết nhường nhịn, chia sẻ với nhau nhiều hơn. Phòng ở của chúng tôi nhỏ hơn căn phòng riêng ở nhà nhưng đối với tôi đó lại là một thế giới rộng lớn hơn, ấm áp hơn rất nhiều thế giới trong những chiếc smartphone.

Tại đây chúng tôi học được cách chiến đấu, cách xử lí các tình huống, học được cách làm người. Qua năm tuần học, được rèn luyện trong môi trường quân đội, chúng tôi đã thực sự trưởng thành hơn và trang bị được nhiều kĩ năng sống. Từ cảm giác bị gò bó ép buộc vào khuôn khổ, chúng tôi đã dần hình thành được ý thức tự giác trong sinh hoạt và học tập. Trong cái nắng cái gió thao trường, trong cái oi bức của thời tiết, trong những tiếng còi báo động, trong tất cả nhưng khó khăn,… những tân sinh viên chúng tôi đã cứng cáp hơn qua thử thách.

SỰ LƯU LUYẾN

Ngày “trở về”, có những nụ cười và cả những giọt nước mắt. Trong một phút giây nào đó tôi thầm ước sao khoảng thời gian dài thêm chút nữa để được sống, được gần gũi và đồng cảm với nhau nhiều hơn. Tôi chợt không nỡ rời xa nơi này, tôi sẽ rất  nhớ những “đồng chí” của mình, nhớ ánh đèn, tiếng ve và màn đêm tĩnh mịch mỗi khi đi gác.

6

Kì học quân sự đã qua, tôi cảm nhận được sâu sắc hơn sự khó khăn gian khổ của những người lính bảo vệ Tổ quốc. Tôi cảm thấy càng yêu quê hương Tổ quốc mình và ngôi trường mình đang học. Tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt để trở thành một công dân có ích cho nước nhà.

          Tác giả: Lý Mùi Pham - Chi đoàn QL TN&MT

Download Template Joomla 3.0 free theme.