Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Xây dựng “tinh thần khởi nghiệp” để thành công

Tinh thần khởi nghiệp (entrepreneurship) còn được gọi là tinh thần doanh nhân khởi nghiệp, là một thuật ngữ xuất hiện khá lâu trên thế giới. Hình thức rõ ràng nhất của tinh thần doanh nhân khởi nghiệp là bắt đầu xây dựng những doanh nghiệp mới”. Tổng quát, có thể nói tinh thần khởi nghiệp là tinh thần đổi mới, sáng tạo. Và trong những năm gần đây có một khái niệm khởi nghiệp rất “hot” khác ra đời, đó là Startup:

- Ban đầu thuật ngữ Startup thường được dùng với nghĩa hẹp để chỉ các hoạt động khởi nghiệp về công nghệ. Do thành công của một ngành công nghiệp mới - công nghệ thông tin trong giai đoạn 1990s và đây là ngành mới phát triển gắn mật thiết với sự đổi mới và sáng tạo.

- Theo thời gian khái niệm Startup không chỉ dùng cho ngành công nghệ mà dùng trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề.

- Quốc gia khởi nghiệp (start-up nation). Quốc gia khởi nghiệp được hiểu như là tinh thần khởi nghiệp của một quốc gia trẻ mà bản thân nó lúc nào cũng trong giai đoạn khởi nghiệp, là nơi có rất nhiều startup và doanh nhân khởi nghiệp như Israel, Singapore hay Hoa Kỳ...

1

 Các yếu tố cốt lõi của tinh thần khởi nghiệp: Là khả năng nắm bắt cơ hội kinh doanh; thái độ chấp nhận rủi ro; và ý tưởng đổi mới - sáng tạo. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số đặc trưng của tinh thần khởi nghiệp là:(i) Có hoài bão và khát vọng kinh doanh;(ii) Có khả năng kiến tạo cơ hội kinh doanh;(iii) Độc lập và dám làm, dám chịu trách nhiệm;(iv) Phát triển ý tưởng sáng tạo và đổi mới phương pháp giải quyết vấn đề; (v) Bền bỉ và dám chấp nhận rủi ro, thất bại; và vi) Có đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội. Từ đó, có thể thấy động cơ chủ đạo của người khởi nghiệp trước hết là muốn khẳng định bản thân và sau đó là muốn đóng góp cho xã hội, còn động cơ vì tiền, vì sự giàu có chỉ là thứ yếu.

Tinh thần khởi nghiệp tại một số quốc gia:

* Israel là quốc gia có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ nhất trên thế giới trong vài chục năm qua. Họ đã rút ra ba nguyên nhân trực tiếp dẫn đến khởi nghiệp thành công là: có chính sách phù hợp của chính phủ; sự năng động của công dân; và sự đóng góp của môi trường quân đội. Yếu tố đóng góp sâu sắc, căn bản nhất cho tinh thần khởi nghiệp của Israel chính là nền giáo dục, là quá trình tạo dựng “gien cơ bản” cho tinh thần khởi nghiệp trong mỗi công dân. Người Israel cho rằng, ý chí khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ hình thành ngay từ giai đoạn sơ sinh. Vì vậy, trẻ con được khuyến khích sống với tự nhiên, phát triển tính tò mò, tìm hiểu mọi thứ trong thiên nhiên và cuộc sống. Ở trường mẫu giáo, trẻ con được tập làm quen với việc kết bạn, tạo các mối quan hệ. Ở tuổi thiếu nhi, học cách sống tự lập, chịu trách nhiệm với bản thân, với việc mình muốn làm và học cách chấp nhận rủi ro, thất bại. Lên tuổi thiếu niên, là xây dựng tình đồng đội, bạn bè; học cách hành động nhanh, quyết định táo bạo để chiếm lĩnh mục tiêu, sẳn sàng đương đầu khó khăn, nguy hiểm. Đến tuổi 17 - 18, là hiểu biết và thực hành sứ mệnh đối với sự tồn vong của đất nước và dân tộc bên cạnh trách nhiệm với gia đình. Bước vào quân đội, các em học thực hành trách nhiệm với tổ quốc. Người Israel kính trọng những người làm nhiều hơn trách nhiệm mà họ được giao.

“Gien khởi nghiệp” được tạo rất sớm và lớn dần lên trong cái nôi xã hội thân thiện với khởi nghiệp. Thực tế ở Israel (và các nước phát triển), nhiều người, dù không phải tỉ phú vẫn sẵn sàng bỏ tiền ủng hộ khởi nghiệp, coi như đó là đóng góp cho phát triển kinh tế, cho tương lai chính mình. Xã hội thì luôn có sẵn đội ngũ chuyên gia nhiệt tình, hết lòng giúp đỡ khởi nghiệp. Chính phủ có chính sách phù hợp hỗ trợ khởi nghiệp: đầu tư, đồng hành, tạo môi trường liên kết và có những chương trình khuyến khích khởi nghiệp trong trường học, trong các định chế xã hội. Các doanh nghiệp lớn, đã thành danh luôn tìm cách kết nối, khuyến khích, sử dụng dịch vụ của các công ty khởi nghiệp. Tất cả những yếu tố ấy đã tạo nên một tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ tại “quốc gia khởi nghiệp” này.

2

* Theo báo Economist, Singapore là một trong ba vùng đất hứa của tinh thần khởi nghiệp hiện nay trên thế giới (2 quốc gia còn lại là Israel và Đan Mạch). Trước đây, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã sớm nhận ra tinh thần khởi nghiệp là động lực phát triển xã hội mới và kêu gọi cả đất nước cùng nhau phát triển tinh thần khởi nghiệp nhưng rồi Singapore đã thất bại trong chiến dịch này vì người dân Singapore khi đó chưa thực sự có được văn hóa “thất bại” như người Israel. Tuy nhiên gần đây, tinh thần khởi nghiệp tại Singapore đã được khơi dậy mạnh mẽ nhờ các chính sách ủng hộ của chính phủ. Nhà trường ở Singapore giảng dạy tinh thần khởi nghiệp, và các đại học thúc đẩy gắn kết việc đào tạo kinh doanh với giới doanh nghiệp. Đến năm 2008, Singapore đã có Quỹ đầu tư mạo hiểm do chính phủ lập ra, đầu tư mạnh vào các lĩnh vực khởi nghiệp quan trọng như truyền thông số, công nghệ sinh học, công nghệ làm sạch và lọc nước… Đồng thời, thông qua truyền thông chính phủ khuyến khích người dân vốn quen tư duy thụ động trở nên năng động hơn. Các chính sách tích cực của chính phủ đã giúp thay đổi văn hóa bảo thủ tại Singapore, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ trên cơ sở nền tảng của giáo dục và hệ thống luật pháp hỗ trợ cho khởi nghiệp.

3

* Khi nhắc đến nước Mỹ, chúng ta thường nghĩ đến những tập đoàn hùng mạnh, hàng trăm nhà tỷ phú, hàng nghìn nhà khoa học xuất chúng, hàng chục nhà bác học đạt giải Nobel, chiếm lĩnh hầu hết những công nghệ hiện đại nhất thế giới… Nhưng cái gì đã tạo nên điều đó cho nước Mỹ? Có rất nhiều yếu tố nhưng yếu tố quyết định là tinh thần khởi nghiệp của người Mỹ. Để duy trì vị thế dẫn đầu nền kinh tế thế giới, nước Mỹ phải lấy “tinh thần khởi nghiệp” làm lợi thế cạnh tranh chủ đạo. Thay vì coi trọng dòng dõi, truyền thống như nhiều quốc gia khác, người Mỹ coi trọng những cá nhân sẵn sàng khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công, bất kể cá nhân đó ở địa vị nào trong xã hội, xuất thân từ một khu ổ chuột hay một gia đình thế lực. Tổng thống Obama đã tuyên bố với người Mỹ về sáng kiến Nước Mỹ Khởi nghiệp: “Doanh nhân đại diện cho lời hứa của nước Mỹ: nếu bạn có ý tưởng hay và sẵn sàng làm việc hết mình để theo đuổi, bạn sẽ thành công trên đất nước này. Và trong quá trình hiện thực hóa lời hứa này, các doanh nhân sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng nền kinh tế và tạo việc làm”

Nước Mỹ là xã hội năng động nhất trong đổi mới sáng tạo, họ luôn có nhu cầu thúc bách phải khởi nghiệp để biến những phát minh, sáng chế mới thành hàng hóa. Với mọi doanh nhân thành đạt ở Mỹ, nhiều người đã thử sức và thất bại, vô số người thất bại nhiều lần mới thành công được và những người đã thành công vẫn tiếp tục đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp những công ty mới. Trong văn hóa Mỹ, mối quan tâm, cá tính của mỗi cá nhân được xem là quan trọng nhất. Họ tôn vinh những người dám tự làm, tự chịu. Khi thành công, họ được ngưỡng mộ như là một nhà khởi nghiệp tài năng, được công nhận ở những vị trí cao trong xã hội. Khi họ thất bại thì được coi là một giai đoạn tự nhiên và cần thiết để chuẩn bị cho sự thành công sau cùng. Vì vậy mà những người thất bại được cả xã hội nâng đỡ, tiếp tục đứng lên và bắt đầu lại. Điều này làm cho xã hội Mỹ cạnh tranh quyết liệt hơn, luôn đem lại thành tích cao hơn và là động lực rất lớn để tạo nên các công ty mới năng động và của cải phát triển dồi dào. Bên cạnh đó, người Mỹ cũng ưa mạo hiểm và thích phiêu lưu. Họ đầu tư cho ngay cả những "kế hoạch điên rồ nhất". Nhưng chính vì sự năng động, "sức trẻ trong suy nghĩ" đó mà họ thành công và giàu có. Mỹ còn là quốc gia có những quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất, hoạt động hiệu quả nhất trên thế giới; đây chính là nguồn vốn ươm mầm cho những ý tưởng kinh doanh táo bạo và đã đem lại sự thành công không chỉ ở nước Mỹ mà trên toàn thế giới.

4

Chúng ta có một ví dụ hết sức điển hình về tinh thần doanh nhân khởi nghiệp, sẳn sàng chấp nhận rủi ro để thành công trong chiến dịch ứng cử Tổng thống Mỹ của tỷ phú Donald Trump. Một doanh nhân đã 70 tuổi, chưa có kinh nghiệm gì về lãnh đạo chính trị, quân sự, ngoại giao mà lại chiến thắng trước một chính trị gia sừng sỏ là bà Ngoại trưởng Hillary Clinton với khẩu hiệu tranh cử “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”…

Từ kinh nghiệm của các quốc gia khởi nghiệp tiêu biểu nêu trên, có thể thấy rằng tinh thần khởi nghiệp của các doanh nhân đặc biệt được khơi dậy mạnh mẽ trong những xã hội mà ở đó có nền kinh tế phát triển sôi động, có nền giáo dục khởi nghiệp với nhiều trường đại học và các trung tâm nghiên cứu - phát triển, có đông đảo đội ngũ lao động trí thức trẻ tuổi, có cộng đồng doanh nghiệp hoạt động năng động và có sự hỗ trợ thích đáng của chính quyền nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động.

Xây dựng tinh thần khởi nghiệp của người Việt như thế nào trong thời kỳ hội nhập?

Tính đến thời điểm 6/2017, Việt Nam hiện có khoảng 1800 doanh nghiệp khởi nghiệp, con số đã tăng lên rất nhiều nếu đem so sánh với số lượng công ty khởi nghiệp chỉ trong 1 – 2 năm về trước. Theo ông Ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, xét theo mật độ, các công ty khởi nghiệp trên đầu người ở Việt Nam nhiều hơn cả các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ (hiện có 2.100 công ty khởi nghiệp tại Indonesia, 2.300 tại Trung Quốc và 7.500 tại Ấn Độ)”. Năm 2016 được chọn là năm khởi nghiệp quốc gia, cũng là năm một kỉ lục mới trong cộng đồng statup Việt được xác lập khi các startup Việt đã huy động được tới 205 triệu đô tiền vốn từ các quỹ đầu tư, tài chính quốc tế. Những cái tên như Flappy Bird, Momo, Mekong Capital, Foody.vn, Haravan, Fibo… là điển hình của những start up thành công, đã giúp Việt Nam trở thành điểm sáng về phong trào khởi nghiệp trong công nghệ tại châu Á.

5

- Cần chuyển biến mạnh từ hệ thống giáo dục

Bài học từ các quốc gia phát triển trên thế giới cho thấy, ý chí tự làm chủ của con người phải được tôi luyện trong hệ thống giáo dục và xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, việc cải cách hệ thống giáo dục từ phổ thông đến đại học theo hướng gắn giáo dục - đào tạo với hoạt động thực tiễn, đề cao tinh thần làm chủ, thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp là điều kiện tiên quyết để bản thân mỗi người hình thành ý chí tự thân lập nghiệp.Hệ thống giáo dục cũng phải có những chuyển biến mạnh về mục tiêu, nội dung và phương pháp đào tạo, giảng dạy để giảm thiểu tinh thần học để làm “thầy”, làm “quan”; tăng cường các hoạt động hướng nghiệp để học sinh ra trường biết chọn hướng đi thích hợp với khả năng của mình; khơi gợi khả năng sáng tạo thay vì cách học nhồi sọ, một chiều như hiện tại vốn chỉ tạo ra những con người thụ động, phục tùng và ỷ lại vào người khác... Có thể nói, hệ thống giáo dục là một trong những mắt xích quan trọng nhất trong hệ thống các yếu tố nuôi dưỡng và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp hiện đang là điểm rất yếu ở Việt Nam.

- Phát huy vai trò xung kích của thanh niên

Mục tiêu phải có được ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020 được đặt ra trong Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/05/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Để thực hiện được mục tiêu này cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn cộng đồng xã hội, trong đó có vai trò xung kích của thanh niên khởi nghiệp. 

- Vai trò của Đoàn, Hội sẽ giúp đổi mới tư duy về nghề nghiệp, việc làm; cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên. Đã có rất nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu có những sáng tạo trị giá nhiều tỷ đồng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhằm tạo động lực mạnh mẽ hơn cho tuổi trẻ cả nước, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã và đang chú trọng xây dựng, triển khai các dự án, các chương trình nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

- Các tổ chức Đoàn, Hội tăng cường hỗ trợ

Các cấp bộ Đoàn, Hội cần tích cực thực hiện các chương trình hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, rất nhiều thanh niên đã được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ. Nguồn vốn giải ngân hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội do Đoàn, Hội.

Nhằm tăng cường hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp và thúc đẩy các hoạt động đổi mới, sáng tạo trong thanh niên, Trung ương Đoàn đã phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, các tổ chức Đoàn, Hội sẽ có những chương trình hỗ trợ cụ thể với từng đối tượng thanh niên như: tập trung hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cho sinh viên; hỗ trợ các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp cho thanh niên nông thôn; hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo, tiên phong hội nhập cho doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên. Những chương trình này không chỉ có ý nghĩa lan tỏa sức sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên, đồng thời xây dựng, phát triển những sản phẩm công nghệ chất lượng, từ đó giúp thanh niên có thể làm chủ doanh nghiệp, tạo nhiều cơ hội việc làm hơn cho xã hội.

- Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp

Qua khảo sát của Trung ương Đoàn, nhu cầu khởi nghiệp của thanh niên hiện nay là rất lớn với nhiều đối tượng thanh niên từ sinh viên, thanh niên nông thôn, doanh nhân trẻ... Tuy nhiên có rất nhiều vướng mắc đang đặt ra hiện nay là phần đông thanh niên muốn đầu tư phát triển kinh tế nhưng lại thiếu nguồn vốn, trình độ năng lực về nắm bắt, ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế… Trong đó, vấn đề thanh niên quan tâm nhất hiện nay là mong muốn được hưởng những cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước, tiếp cận được các nguồn vốn cũng như nguồn lực xã hội. 

Bên cạnh việc khuyến khích và phát triển các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên, cần quan tâm, chăm lo, tạo môi trường thuận lợi và làm cầu nối cho những thanh niên có khát vọng khởi nghiệp, những doanh nhân trẻ đang khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính… để được hỗ trợ về nguồn lực và những điều kiện khởi nghiệp một cách tốt nhất. 

Tôi tin chắc rằng một khi tinh thần khởi nghiệp, văn hóa khởi nghiệp nở rộ trong các tầng lớp dân cư, đặc biệt là trong thế hệ trẻ Việt Nam thì nó sẽ thực sự trở thành động lực mạnh mẽ nhất, chủ yếu nhất thúc đẩy phát triển nền kinh tế, phát triển xã hội, đưa đất nước tiến lên./.

Đ/c. Đỗ Văn Hải – Chi đoàn CBGV

Nguồn tham khảo

(1) Tinh thần doanh nhân khởi nghiệp và sự đổi mới – Peter F. Drucker, 2011

(2) Nhà kinh tế học người Pháp J. B. Say, trang 44 - Sách đã dẫn (1)

Download Template Joomla 3.0 free theme.