Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Kinh nghiệm đăng bài trên tạp chí khoa học quốc tế

Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầutrong trường Đại học. Để đánh giá chất lượng của một sản phẩm nghiên cứu khoa học, một trong những tiêu chí quan trọng là số lượng và chất lượng các bài báo từ đề tài nghiên cứu khoa học được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế. Tuy nhiên, khoảng 90-97% số bài báo đăng trên tạp chí của các trường Đại học là trên các tạp chí trong nước. Các nhà khoa học, nghiên cứu, đặc biệt là giảng viên các trường Đại học gặp rất nhiều khó khăn trong việc đăng bài trên các tạp chí khoa học quốc tế. Bài viết này sẽ cung cấp ra một số kinh nghiệm để đăng bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế uy tín.

1. Tạp chí uy tín và chất lượng

Với các tác giả có dự định gửi bài tới các tạp chí quốc tế uy tín thì việc kiểm tra chất lượng, tính xác thực và xếp hạng của tạp chí mà mình gửi bài là việc rất quan trọng. Trên thế giới có nhiều hệ thống xếp hạng các tạp chí, trong đó hiện nay có hai hệ thống được coi là phổ biến, uy tín và tin cậy nhất đó là ISI và SCOPUS.

ISI bao gồm tập hợp các tạp chí trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ (SCI, SCIE), khoa học xã hội (SSCI) và khoa học nhân văn và nghệ thuật (AHCI).

+ Để kiểm tra một tạp chí có trong danh mục SCI, các tác giả truy cập vào http://ip-science.thomsonreuters.com/cgi-bin/jrnlst/jloptions.cgi?PC=K;

+ Để kiểm tra một tạp chí có trong danh mục SCIE, các tác giả truy cập vào  http://ip-science.thomsonreuters.com/cgi-bin/jrnlst/jloptions.cgi?PC=D;

+ Để kiểm tra một tạp chí có trong danh mục SSCI, các tác giả truy cập vào  http://ip-science.thomsonreuters.com/cgi-bin/jrnlst/jloptions.cgi?PC=SS;

+  Để kiểm tra một tạp chí có trong danh mục AHCI, các tác giả truy cập vào  http://ip-science.thomsonreuters.com/cgi-bin/jrnlst/jloptions.cgi?PC=H;

+ Để kiểm biết một tạp chí có trong danh mục Scopus hay không, các tác giả vào kiểm tra tiếp tại https://www.elsevier.com/solutions/scopus/content, hoặc kiểm tra nhanh hơn bằng cách vào trang Scimago http://www.scimagojr.com/.

Ngoài ra, các tác giả cũng có thể tham khảo một số link dưới đây để tra cứu danh mục các tạp chí uy tín của các nhà xuất bản hàng đầu và các trường đại học nổi tiếng trên thế giới:

2. Tạp chí chất lượng thấp và giả

Thực tế hiện nay có rất nhiều tạp chí và nhà xuất bản quốc tế có chất lượng thấp, luôn thu tiền và không phản biện hoặc phản biện qua loa; các tác giả có thể tìm hiểu bằng cách truy cập https://scholarlyoa.com/publishers/. Đặc biệt một số tạp chí làm giả trang web của tạp chí uy tín (ISI) để thu phí của tác giả, các tác giả có thể tham khảo danh sách bằng cách truy cập https://scholarlyoa.com/other-pages/hijacked-journals/.

Hơn nữa có một số tạp chí sau khi được tuyển chọn vào ISI hay Scopus thì chuyển sang thu tiền nhiều, không phản biện và phản biện qua loa, xuất bản nhiều số một năm và nhiều bài một số; do đó các tạp chí này đã và sẽ bị loại khỏi ISI và Scopus. Để giúp các tác giả có thể tìm hiểu và đánh giá độ tin cậy của tạp chí mình sẽ gửi bài, bài viết xin cung cấp trang web về danh mục các tạp chí, nhà xuất bản chất lượng thấp và giả do Phó Giáo sư Jeffrey Beall sáng lập, các tác giả có thể truy cập https://scholarlyoa.com/2015/01/02/bealls-list-of-predatory-publishers-2015/.

Trên đây là một số thông tin nhằm giúp các giả có thể kiểm chứng thông tin, độ uy tín cũng như xếp hạng của các tạp chí quốc tế./.                                                   

 Lưu Thị Cúc – Phòng ĐT-NCKH&HTQT

Download Template Joomla 3.0 free theme.