Lao Cai Campus

Khoa Nông Lâm định hướng NCKH gắn với sáng tạo khởi nghiệp

ThS. Đỗ Văn Hải – Khoa Nông Lâm

Được sự quan tâm của lãnh đạo cấp Bộ, cấp tỉnh Lào Cai và Đại học Thái Nguyên, Khoa Nông lâm đã được đầu tư các trang thiết bị thực hành, thực nghiệm hiện đại cho các ngành học Quản lý TNMT, Khoa học Cây trồng; Chăn nuôi - Thú y. Mục đích chính là tập trung nâng cao chất lượng dạy, học và nghiên cứu khoa học theo hướng ứng dụng, tạo điều kiện tối đa để sinh viên có cơ hội tiếp xúc với các công nghệ tiên tiến, các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Sinh viên của khoa Nông Lâm được đào tạo, thực hành, thực nghiệm và nghiên cứu khoa học bài bản gắn liền với sáng tạo khởi nghiệp.

- Được đào tạo theo hệ thống tín chỉ, nên ngay khi vào trường sinh viên đã được tiếp cận, đào tạo phát huy được tính chủ động, sáng tạo của người học. Sinh viên là trung tâm quá trình đào tạo, do vậy để có thể tiếp thu được kiến thức, sinh viên phải có kế hoạch học tập, tìm, đọc giáo trình, bài giảng và tài liệu tham khảo trước khi tới lớp. Bên cạnh việc đọc bài trước tại nhà, hình ảnh các nhóm sinh viên khoa Nông Lâm lên thư viện điện tử của Phân hiệu tìm tài liệu, học tập không còn xa lạ.

11

Hình 01: Sinh viên chủ động tìm tài liệu, đọc sách tham khảo tại Thư viện điện tử chuẩn bị bài trước khi lên lớp

- Hiện nay 100% giảng viên trẻ là thạc sỹ được đào tạo bài bản trong nước, nước ngoài trong đó có các thầy cô đang theo học chương trình tiến sỹ tại các trường trong và ngoài nước.

22

Hinh 02: Giảng viên trẻ Phân hiệu đã và đang học tập nghiên cứu tại nước ngoài

Với những lợi thế như vậy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học công nghệ được xác định là một trong những nhiệm vụ phát triển trọng tâm và là thế mạnh của khoa Nông Lâm, cũng như của Phân hiệu. Thực tế, với lực lượng cán bộ giảng viên làm khoa học trẻ, tâm huyết, Khoa Nông Lâm hiện đang đảm nhận nhiều đề tài và dự án khoa học quan trọng các cấp, có nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu và chuyển giao khoa học – công nghệ đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Cụ thể hơn 50 mô hình chuyển giao, đề tài nghiên cứu cấp cơ sở với sự tham gia của cán bộ, giảng viên trẻ và hơn 20 sinh viên tham gia nghiên cứu. Các đề tài nghiên cứu tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi, xử lý ô nhiễm môi trường,...

Trong môi trường thuận lợi như vậy, ngay từ năm đầu, sinh viên Phân hiệu ĐHTN đã được tiếp cận mô hình đề tài dự án tại Phân hiệu do các thầy cô giảng viên triển khai. Các bạn sinh viên từ năm 2 trở đi đều chủ động đăng ký theo các thầy cô giảng viên tham gia thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học. Qua đây các em được tiếp cận, áp dụng các kiến thức học được trong nhà trường vào thực tế công việc giúp sinh viên nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và cần trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng gì để đáp ứng nhu cầu công việc, từ đó có những điều chỉnh kịp thời, cùng với chiến lược rèn luyện phù hợp hơn.

Một số hình ảnh sinh viên khoa Nông Lâm tích cực trong nghiên cứu khoa học.

33

Hình 03: TS. Ngô Thanh Xuân cùng giảng viên trẻ Khoa, hướng dẫn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học nuôi trồng Đông trùng hạ thảo

44

Hình 04: PGS.TS. Hoàng Văn Hùng (ảnh phải), TS. Ngô Thanh Xuân (ảnh trái) đang hướng dẫn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học tại các mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong khuôn viên Phân hiệu ĐHTN

55

Hình 05: Được sự hướng dẫn của thầy cô, sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học tại các mô hình nông nghiệp công nghệ cao

66

Hình 06: ThS. Lưu Thị Cúc đang hướng dẫn người dân sử dụng chế phẩm EM xử lý môi trường – tại Phong Niên, Bảo Thắng (Ảnh trái); Lấy mẫu - phân tích (Ảnh phải)

77

Hình 07: TS. Lê Thị Minh Thảo hướng dẫn nhóm sinh viên tham gia nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Bát Xát

88

Hình 08: Nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại nhà lưới Phân Hiệu

Đặc biệt từ nghiên cứu khoa học mà sinh viên khoa Nông Lâm tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và từ đó có những ý tưởng khởi nghiệp triển vọng, thiết thực trong thực tế. Vừa qua tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do tỉnh Đoàn Lào Cai tổ chức, Phân hiệu đã vinh dự có 2 ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên khoa Nông Lâm vượt qua hàng trăm ý tưởng khác, lọt vào vòng chung kết cuộc thi. Hai ý tưởng khởi nghiệp, bên cạnh được ThS. Đỗ Văn Hải và ThS. Lưu Thị Cúc tư vấn hỗ trợ còn được các thầy cô khoa Nông Lâm có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn hoàn thiện.

Ngày 8/12/2018 vừa qua 2 ý tưởng đã xuất sắc đạt Giải nhì (thuộc về ý tưởng: "Sản xuất và kinh doanh nông sản sạch ứng dụng công nghệ cao" của Chi đoàn Khoa học cây trồng K1+2); Giải khuyến khích (thuộc về ý tưởng: "Mô hình xử lý chất thải sản xuất nông nghiệp và cung cấp thực phẩm sạch" của Chi đoàn QLTN&MT K1+2) tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do tỉnh Đoàn Lào Cai tổ chức lần thứ I.

99

Hinh 19: Hai ý tưởng khởi nghiệp của Khoa Nông Lâm đại diện Phân hiệu ĐHTN tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp startup ideas” lần thứ I do tỉnh Đoàn Lào Cai tổ chức đã vinh dự đạt giải nhì và giải khuyến khích.

Trong thời gian tới, Khoa Nông Lâm sẽ tiếp tục đảy mạnh triển khai các mô hình, dự án hỗ trợ tối đa hơn nữa sinh viên của khoa tích cực trong học tập, nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu khoa học sẽ trở thành cơ sở bền vững để sinh viên Phân hiệu vững bước trên con đường sự nghiệp và khởi nghiệp sau khi ra trường.

Newer news items:

Older news items: