Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh cho sinh viên

Nói tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần được chú trọng và nâng cao của sinh viên nói chung và sinh viên chuyên ngành du lịch nói riêng. Tuy nhiên, kỹ năng này lại là một trong những khía cạnh khó khăn nhất trong quá trình học tiếng Anh. Rất nhiều sinh viên có vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản nhưng vẫn thấy rất khó khăn trong việc diễn đạt hoàn chỉnh những suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh, thậm chí còn cảm thấy sợ khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh mặc dù đã học ngoại ngữ này trong nhiều năm. Vì thế, làm thế nào để nâng cao khả năng nói cho sinh viên giúp họ có thể giao tiếp thành thạo là mục tiêu quan trọng trong chương trình giảng dạy ngoại ngữ hiện này. Một số chiến lược nâng cao kỹ năng nói cho sinh viên sẽ được đề cập trong bài viết sau đây.

1. Sử dụng các cách trả lời đơn giản và ngắn gọn nhất

Đối với những sinh viên chưa tự tin trong giao tiếp thì họ thường lắng nghe một cách yên lặng và không nói gì trong khi các sinh viên khác đang nói. Để có thể khích lệ họ tham gia  thực sự vào hoạt động giao tiếp, giáo viên có thể hướng dẫn người học sử dụng cách trả lời đơn giản nhất và ngắn gọn hết mức có thể trong các tình huống giao tiếp khác nhau. Cách trả lời này đặc biệt phù hợp với  người  mới bắt đầu học tiếng Anh. Các phát ngôn được sử dụng thường là các cụm từ thông dụng, dễ hiểu (như Mm/mhm/ hm; Uh-huh; Okay; Alright; No; Yes…) để chỉ sự hiểu biết, hay đồng ý, nghi ngờ, hoăc làm gián đoạn người nói để làm chủ tình huống giao tiếp.

Như vậy, nếu người học tích lũy được nhiều cách đáp lại ngắn gọn và đơn giản như trên thì họ có thể tập trung vào những gì mà người khác đang nói với họ mà không phải vừa nghe vừa phải nghĩ cách phản hồi.

2. Tìm hiểu và luyện nghe các bài hội thoại mẫu

Một số tình huống giao tiếp thường được hướng dẫn qua các bài hội thoại mẫu. Chẳng hạn: cách chào hỏi, xin lỗi, khen ngợi, đưa ra lời mời và các chức năng khác bị ảnh hưởng bởi các chuẩn mực văn hóa và xã hôi thường kèm theo các bài hội thoại mẫu. Và các cuộc trao đổivới mục đích giao dịch cũng thế. Các cuộc trao đổi này gồm các hoạt động như thu thập thông tin và trao đổi mua bán. Trong các bài hội thoại như thế này, việc đổi vai người nói thành người nghe và ngược lại có thể được dự đoán trước.

Giáo viên có thể giúp sinh viên phát triển kỹ năng nói của người học thông qua việc làm cho họ để ý tới các bài hội thoại mẫu liên quan đến các tình huống giao tiếp khác nhau. Vì thế, khi gặp các tình huống tương tự họ có thể đoán được nội dung họ sẽ nghe và cách họ sẽ đáp lại như thế nào. Thông qua việc tổ chức các hoạt động tương tác trên lớp, giáo viên có thể tạo cơ hội cho sinh viên được thực hành sử dụng ngôn ngữ mà họ tích lũy từ các các bài hội thoại mẫu hay thay đổi ngôn ngữ nàytùy thuộc theo từng ngữ cảnh.

3. Thường xuyên sử dụng tiếng Anh mỗi ngày

Việc thường xuyên sử dụng ngôn ngữ này sẽ giúp sinh viên có những phản xạ tốt hơn trong việc nói tiếng Anh. Có nhiều cách khác nhau để tiếp xúc với tiếng Anh như nghe nhạc, xem phim, trò chuyện với người nước ngoài… Ngoài ra cần cố gắng luyện nói theo những gì đã nghe được. Điều này sẽ giúp dễ dàng nhớ các mẫu câu cũng như ngữ cảnh sử dụng câu nói đó, để vận dụng vào việc nói tiếng Anh của mình thêm tự tin và hiệu quả.

4. Không học quá nhiều mẫu ngữ pháp.

Để có nền tảng tiếng Anh tốt, sinh viên cần học tất cả kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết, từ vựng, ngữ pháp… Tuy nhiên, đôi khi chỉ vì học ngữ pháp tiếng Anh và luôn cố gắng nói đúng cấu trúc câu nên sinh viên không tự tin và giao tiếp thiếu tự nhiên. Trở ngại này gây ra việc lấp lửng và ngại ngùng trong việc truyền đạt ý một cách nhanh nhất đến người nghe.

Bí quyết để có thể nâng cao kỹ năng nói đó là không nên lo lắng mình sẽ dùng sai cấu trúc ngữ pháp, nó chỉ làm thiếu tự tin trong giao tiếp tiếng Anh.

ThS. Hà Lê Hồng Nhung

Khoa Kinh tế - Du lịch

                                                                            

Download Template Joomla 3.0 free theme.