Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Mô hình trồng dưa lê kim cô nương trong nhà lưới của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai

         ThS. Hoàng Khánh Chi - Khoa Khoa học cơ bản

Hiện nay, sản xuất rau quả an toàn trên thế giới đã được hoàn thiện với trình độ cao. Việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch trong nhà kính (Greenhouse) và đặc biệt là trong nhà lưới (Polyethylene Greenhouse) đã trở nên phổ biến. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, nông nghiệp cũng đã có những bước tiến mới, có tính cạnh tranh cao về giá cả và chất lượng. Việt Nam cũng đã dần chuyển từ nền nông nghiệp theo số lượng sang nền nông nghiệp chất lượng – nông nghiệp công nghệ cao bằng việc sử dụng công nghệ sinh học, chế phẩm sinh học, cơ giới hóa,… để tạo ra sản phẩm nông nghiệp có năng suất chất lượng cao, an toàn và hiệu quả.

            Lào Cai là một tỉnh biên giới Tây Bắc có những đặc điểm thuận lợi về khí hậu cho sự phát triển một số loại rau, quả, hoa. Nhận thức vai trò là một cơ sở giáo dục đại học đáp ứng thực tiễn phát triển ngành nghề của địa phương đồng thời phát huy thế mạnh của đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ cao, tạo một môi trường học tập thực hành thực tập cho sinh viên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã xây dựng mô hình trồng dưa lê kim cô nương trong nhà lưới của Phân hiệu.

          1. Giá trị dinh dưỡng và công dụng của dưa lê kim cô nương

          1.1 Giá trị dinh dưỡng

          Dưa lê kim cô nương có hàm lượng vitamin A, B, C và chất khoáng như magie, natri khá cao, không có cholesterol. Những người muốn giảm cân nên bổ sung dưa lê kim cô nương vào thực đơn ăn kiêng của họ. Vì có chứa nhiều kali, dưa lê kim cô nương giúp điều hòa huyết áp tốt và có thể giúp ngăn ngừa được triệu chứng đột quỵ. Chất kali có trong loại trái cây này có thể giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận.

          Dưa lê kim cô nương có một hàm lượng chất xơ khá cao, vì vậy nó giúp giảm nhẹ được chứng táo bón. Các nhà nghiên cứu tin rằng loại trái cây này có thể ngăn ngừa sự lão hóa của xương trong cơ thể người. Dưa lê kim cô nương giàu vitamin C, mà đó cũng là một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và thậm chí cả ung thư. Bên cạnh đó, dưa lê kim cô nương có chứa cả chất beta-carotene. Sự kết hợp giữa beta- carotene và vitamin C có thể giúp ngừa được nhiều căn bệnh mãn tính. Nước ép dưa lê kim cô nương cũng có thể giúp cải thiện được tình trạng khó thở, giảm được sự mệt mỏi, chữa được chứng mất ngủ. Do chứa hàm lượng axit folic cao, dưa lê kim cô nương rất có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp cho bào thai khỏe mạnh. Nó cũng giúp ngăn ngừa chứng loãng xương, chống lại sự suy nhược của cơ thể.

          1.2 Công dụng của dưa lê kim cô nương

          Giúp da sáng đẹp hơn:Dưa lê kim cô nương là một trong những trái cây giàu vitamin C-một loại vitamin chống oxi hóa giúp tăng nồng độ collagen, loại protein giúp da khỏe và trẻ trung. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ miễn dịch và có thể giúp chống lại virut gây sốt và cảm cúm. Mặt khác, vitamin C giúp hấp thụ chất sắt. Chỉ cần ăn một quả dưa lê kim cô nương cỡ trung bình cũng sẽ giúp bạn nhận đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

          Giúp hạ huyết áp: Dưa lê kim cô nương cũng giàu hàm lượng kali, một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Kali cũng cần thiết cho mọi tế bào trong cơ thể, nó giúp tế bào khỏe mạnh và có sức đề kháng với nhiều bệnh tật.

          Tốt cho người muốn giảm cân: Nếu muốn giảm cân trong thời gian mùa hè thì dưa lê kim cô nương cũng như dưa hấu cần được đưa lên hàng đầu. Lý do là dưa lê kim cô nương không những vừa ngon, dễ ăn mà trong một quả dưa lê kim cô nương trung bình chỉ có chứa 64 calo và không có chất béo. Loại trái cây ngọt ngào này cũng là món tráng miệng tuyệt vời sau mỗi bữa ăn.

          Ngăn chặn chứng chuột rút ở chânThường xuyên ăn dưa lê kim cô nương sẽ giúp bạn giảm được chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Điều này có được là nhờ trong quả dưa lê kim cô nương có chứa rất nhiều chất magie.

          2. Triển khai mô hình trồng dưa lê kim cô nương tại nhà lưới của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên

          - Diện tích triển khai mô hình: 800m2

          - Thời gian triển khai: 03 tháng

          - Địa điểm: Khu nhà lưới – Phân hiệu ĐHTN

          - Giống cây: Dưa lê kim cô nương và dưa kim hoàng hậu

          - Thành viên tham gia thực hiện mô hình: Cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa Nông lâm

          - Cây dưa được trồng trong nhà công nghệ nilon, bón phân thông qua hệ thống tưới tự động nhỏ giọt. Khi cây bắt đầu phát triển leo giàn sẽ được treo trên từng sợi dây nối với hệ thống khung giàn cố định để lá phân bố đều, tận dụng ánh sáng tối ưu. Sau đó, nhóm thực hiện mô hình sẽ phải cắt tỉa, bấm ngọn thường xuyên để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

          Chu trình từ lúc gieo hạt tới thu hoạch của dưa lê kim cô nương có thể từ 85 đến 90 ngày. Đến trung tuần tháng 5/2018, Phân hiệu ĐHTN đã thu hoạch lứa quả đầu tiên. Với số lượng khoảng 800 gốc dưa, sản lượng quả mà hợp tác xã thu được là khoảng 1 tấn. Trọng lượng trung bình một quả đạt 1,4kg. Giá bán trung bình khoảng 60 nghìn đồng một cân; loại quả đẹp, chất lượng thì giá 80 nghìn đồng một cân.

45576471 997295960466895 4564869491921518592 n

(Thu hoạch dưa lê kim cô nương kim cô nương)

 

         Ứng dụng công nghệ cao tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên thành công bổ sung thêm chủng loại cây trồng phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại địa bàn Lào Cai. Đồng thời, trong thời gian tới, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên sẽ phát triển thêm nhiều giống cây rau quả trồng trong nhà lưới đem lại chất lượng và hiệu quả kinh tế, khả năng ứng dụng trong thực tế tại địa phương.

 

 

 

 

 

Download Template Joomla 3.0 free theme.