Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Phương pháp học và ghi nhớ chữ Hán

           ThS. Đào Thị Biếc - Bộ môn Khoa học xã hội

Có rất nhiều bạn cảm thấy vất vả khi tìm cách nhớ chữ Hán. Tôi nghĩ chữ Hán tuy không dễ nhưng cũng không hề khó khăn như các bạn tưởng. Để nhớ chữ Hán một cách dễ dàng thì đầu tiên các bạn phải thực sự yêu thích nó, cảm thấy nó như một bức tranh, một câu chuyện và không quá áp lực khi học chữ Hán. Chúng ta phải biết cách liên tưởng để nhớ các bộ và ghép bộ thành chữ theo liên tưởng ý nghĩa và hình ảnh. Đồng thời chúng ta phải chịu khó học từ mới, bài khóa, viết lại vài lần và viết lại trong cả câu. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn nhớ chữ Hán tốt hơn.

          1. Phương pháp sàng lọc đánh dẫu chữ Hán đã học.

          Bộ não người hoạt động theo cơ chế nếp nhăn. Sở dĩ có thông tin nhớ lâu được là do phần thông tin đó đã được ăn sâu vào bộ não. Để làm được điều này, chúng ta phải thường xuyên để não tiếp xúc và ghi nhớ. Học chữ Hán theo phương pháp này, trước tiên, bạn hãy liệt kê hết tất cả chữ Hán mà bạn cần học và đã được học, sau đó sẽ lọc dần qua nhiều lần đánh dấu. Số lượng những chữ còn lại dần sẽ ít đi, có nghĩa là số lượng chữ Hán chúng ta nhớ được sẽ càng nhiều. Phương pháp này rất hiệu quả, tuy nhiên cũng cần bạn kiên trì và bền bỉ thì mới thành công được.

           2. Phương pháp phân biệt chữ Hán gần giống nhau.

          Chữ Hán có rất nhiều chữ có cách viết tương tự nhau hoặc gần giống nhau. Nếu không để ý và phân biệt rõ ràng sẽ rất dễ nhầm lần. Ví dụ như các nhóm chữ :       钱;土士;未   末;爪瓜;贝见;威. Trong giai đoạn mới tiếp xúc với chữ Hán, các bạn sẽ cảm thấy những chữ này giống nhau nên thường xuyên viết nhầm. Bạn hãy liệt kê những chữ giống nhau này và xem kỹ xem chúng có điểm gì giống và khác nhau, âm, nghĩa của từng chữ là gì để phân biệt chúng. Chỉ cần lưu tâm một chút là có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa chúng.

ảnh 1.Biêc 9

           3. Phương pháp học theo bộ thủ

           Đa số chữ Hán đều cấu tạo từ nhiều bộ thủ, một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm, vì thế có thể dựa vào bộ thủ để phán đoán nghĩa và âm đọc. Trong tiếng Hán hiện đại có 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ đều mang một ý nghĩa riêng, việc nắm vững được các bộ thủ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học và ghi nhớ chữ Hán. Ví dụ như, những chữ có bộ 水、氵thì thường liên quan đến nước, sông, hồ…, bộ 心、忄thường  liên quan đến tình cảm, cảm xúc, hay đa phần những chữ có bộ như            đều được đọc là “shēng”. Không cần học hết 214 bộ thủ, chỉ cần ghi nhớ khoảng 30 bộ thủ cơ bản là đã có thể áp dụng rất tốt trong việc học và ghi nhớ chữ Hán.

            4. Phương pháp chiết tự

          Có lẽ, khi học chữ Hán, mấy người không nhắc cho nhau câu:

Chim chích mà đậu cành tre

Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm.

          Chim chích mà đậu cành tre ý muốn nói đến chữ ()thập trên () tứ dưới () nhất () chữ tâm ()

         Phương pháp chiết tự có nghĩa là tách chữ để nhớ chữ. Ví dụ, chữ nghĩa là nghỉ ngơi, chữ này được ghép từ chữ nhân(chỉ người) và chữ mộc (chỉ cây), như vậy chữ có nghĩa là khi người ta làm việc mệt nhọc  thì ngồi nghỉ tại gốc cây. Hay chữ có nghĩa là tốt, tốt đẹp được ghép bởi chữ nữ (phụ nữ) và chữ tử (con trai), theo quan niệm phong  kiến xưa của Trung Quốc, phụ nữ sinh được con trai mới là tốt. Từ những ví dụ trên, chúng ta thấy, chiết tự chính là sự vận dụng phân tích chữ một cách linh hoạt và sáng tạo theo một tư duy logic nhất định. Tư duy logic này sẽ giúp chúng ta nhớ chữ lâu hơn.

          Trên cơ sở phương pháp chiết tự đã nói ở phần trên, cổ nhân đã sáng tác ra những câu thơ, câu văn vần để ghi nhớ chữ lâu hơn. Như vậy, phương pháp chiết tự bằng thơ này không chỉ dừng lại ở hình thức phân tích chữ Hán thuần túy mà còn chuyển sang địa hạt văn chương và thơ ca, để chữ Hán đó dễ ăn sâu vào trí nhớ của người học nhờ vần điệu.Những bài thơ mô tả chữ Hán là một lợi thế lớn đối với người học.

            Ví như:

Con gái mà đứng éo le,

Chồng con chưa có kè kè mang thai.

          Đây là câu đố chiết tự chữ thủy . Chữ thủy có chữ nữ (con gái), chữ thai .

          Hay câu thơ chiết tự chữ tưởng ()

Tựa cây () mỏi mắt () chờ mong

Người nơi xa ấy trong lòng () có hay?

           5. Phương pháp liên tưởng tượng hình

           Chữ Hán là dạng chữ tượng hình, tức là chữ viết dung để mô phỏng lại hình ảnh thực tế của đồ vật đó ngoài đời. Vì thế, việc liên tưởng tượng hình cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nhớ chữ và thuộc chữ. Những chữ này xuất hiện khá nhiều trong hệ thống Hán tự hiện đại. Ví dụ như (tay)(miệng) ,田 (ruộng)(nước)…

ảnh 2.Biếc 9

             Đó chính là những phương pháp học và ghi nhớ chữ Hán tương đối hiệu quả . Chúc các em luôn có cách học hiệu quả nhất nhé!

 

 

Download Template Joomla 3.0 free theme.