Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

Một số kỹ năng ôn tập và thi cho sinh viên Đại học, Cao đẳng

Học kỳ 1 năm học 2020-2021 sắp kết thúc, các bạn sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai chuẩn bị cho thi học kỳ sắp tới. Áp lực về điểm số đôi khi khiến các bạn sinh viên học tập và làm bài thi kém hiệu quả. Những kỹ năng ôn tập và thi dưới đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị kiến thức, tâm lý và phương pháp làm bài thi tốt nhất.

Để có kỹ năng ôn tập, các bạn cần làm những việc sau:

Thường xuyên luyện các đề thi năm trước. Đề thi chứa các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất, vì vậy luyện đề thi của các năm trước sinh viên sẽ hiểu được các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu mà còn nắm bắt được các thủ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác. Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin trước mỗi kỳ thi.

Ôn thi, ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Thông qua nhóm học tập, mọi người trong nhóm dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau. Hơn nữa học nhóm với những người giỏi hơn mình ở một mảng kiến thức hay một môn nào đó cũng như là học kèm với thầy cô giáo vậy. Hoặc bạn giỏi ở một mảng nào đó, cũng đừng ngần ngại học nhóm, vì giảng giải cho các bạn khác cũng là một cách ôn luyện – giúp bạn củng cổ thêm kiến thức rất nhiều!

Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Từ 4h30 sáng tới 7h00 sáng là thời điểm con người ghi nhớ tốt nhất các trí nhớ ngắn hạn, thời điểm buổi chiều từ 16h00 tới 18h00 là thời điểm tốt nhất cho ghi nhớ các kiến thức dài hạn. Điều này chỉ ra rằng, nếu đang ôn thi thì buổi sáng là thời điểm học hoàn hảo, nếu học những kiến thức quan trọng, cần nhớ lâu thì nên học buổi chiều/ tối.

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

Trong môi trường Đại học, Cao đẳng chủ động học trước là cách học hiệu quả nhất và bạn càng luyện được những thói quen dưới đây sớm bao nhiêu, bạn sẽ càng nhàn bấy nhiêu:

- Đọc hết giáo trình một lượt, đặc biệt đọc nhiều lần phần tóm tắt các chương. Đánh dấu lại những chỗ bạn chưa hiểu.

- Khoanh tròn những khái niệm mới, ghi định nghĩa của chúng riêng ra một cuốn sổ tay, thậm chí học thuộc lòng.

- Vẽ một sơ đồ tư duy thật lớn, tóm tắt tất cả các chương, các bài lên một tờ giấy lớn, mỗi môn một tờ. Đó chính là “bản đồ môn học”.

Trước khi tới lớp, hãy xem lại “bản đồ môn học”, mang theo một câu hỏi nào đó bạn còn băn khoăn. Các thầy cô trên đại học rất thích sinh viên chủ động, nên đừng ngại ở lại hỏi han. Đồng thời, các thầy cô thi thoảng cũng hay tiết lộ phần nào sẽ thi, hãy đánh dấu ngay nó lên “bản đồ môn học”. Còn khi về nhà, hãy dành ít phút ôn lại những gì vừa được học.

Một việc nữa là việc mà nhiều bạn hay làm vào lúc gần thi, còn bạn sẽ làm nó ngay lúc bắt đầu môn học: Đó là ra hàng photo gần trường, mua một tập đề cương ôn thi năm trước. Hoặc hỏi bạn Google, hoặc hỏi anh chị khóa trước. Sau đó tự làm đề cương ôn thi cho môn đó, ngay từ khi mới bắt đầu học. Nếu làm đúng như vậy, bạn không chỉ thấy mình chủ động hơn, mà còn nhàn hạ hơn. Việc đến lớp lúc đó bản chất là ôn lại, đào sâu vấn đề, giải quyết những thứ chưa hiểu mà thôi. Bạn không chỉ được học lại hai lần, mà không bao giờ “bị lạc” giữa một rừng kiến thức. Chưa kể, tới lúc thi, bạn không mất thời gian làm đề cương, mà có thể ôn lại ngay!

Khi làm bài thi cần:

Đọc kỹ đề.

Bình tĩnh phân tích bài cẩn thận.

Cân đối bài thi. Phân bổ thời gian thật hợp lí cho số câu hỏi có trong đề thi.

Vận dụng những điều đã học một cách tổng hợp.

Tập trung làm bài, tránh phân tán tư tưởng.

Trình bày bài thi rõ ràng, khoa học, súc tích.

Chúc các em có một kì thi đạt kết quả cao và trung thực!

Tác giả: ThS. Trần Thị Thu – ThS. Ninh Anh Đại

Download Template Joomla 3.0 free theme.