Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

MỘT SỐ RÀO CẢN TÂM LÝ ĐỐI VỚI SINH VIÊN ĐẠI HỌC NĂM NHẤT

Được thành lập từ tháng 12/2015, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai đã trải qua 3 mùa tuyển sinh với những kết quả đáng được ghi nhận. Hiện nay, tổng số sinh viên chính quy của Phân hiệu đã lên đến gần 300 sinh viên trong đó sinh viên năm nhất chiếm tỉ lệ 1/3; số học viên Cao học, sinh viên Đại học Vừa học vừa làm, Văn bằng 2 gần 500 học viên.

Có thể nói rằng, trong khi thực trạng tuyển sinh của các trường Đại học, cao đẳng trên cả nước đang gặp nhiều khó khăn thì Phân hiệu – mặc dù là một cơ sở đào tạo mới được biết đến nhưng đã dần khẳng định được vị trí và chỗ đứng trên địa bàn Lào Cai và các tỉnh lân cận. Trong giai đoạn tới, Phân hiệu đang hướng đến xây dựng thành một cơ sở giáo dục đại học uy tín của khu vực đào tạo đa lĩnh vực, đa ngành nghề.

Để có được sản phẩm đầu ra đạt chuẩn và đáp ứng được nhu cầu của thị trường, Phân hiệu luôn nỗ lực cung cấp cho các em sinh viên đội ngũ giáo viên giảng dạy uy tín trong các lĩnh vực, cơ sở vật chất được trang bị hiện đại và tạo nhiều cơ hội cho các em sinh viên thực hành, thực tập ngành học của mình. Tuy nhiên, đó là nền tảng, điều cốt lõi nhất chính là sự cố gắng, nỗ lực học tập của chính bản thân các em sinh viên. Việc định hướng đúng đắn tư tưởng cũng như phương pháp học tâp, rèn luyện của các em sinh viên ngay từ năm nhất là yếu tố quyết định cho thành công sau này của các em.

Dưới đây là một số rào cản tâm lý đối với sinh viên đại học năm nhất, nhằm giúp các em có được tư duy và hành động đúng đắn trên con đường mình đã chọn.

Rào cản 1: Dành quá nhiều thời gian xả hơi đầu năm học

Nhiều sinh viên năm nhất đã từng nghĩ rằng lên đại học là để xả hơi. Cho nên năm nhất của đa phần mọi người gắn liền với việc “ ăn chơi nhảy múa”. Lại cộng thêm sự ủng hộ từ các bậc đàn anh, đàn chị cho rằng “Học đại học nhàn lắm” cho nên năm nhất thường không quan tâm nhiều đến bài vở và quên luôn cả việc xác định cho mình những mục tiêu trong thời gian học đại học, hoặc có xác định rồi cũng vứt đấy.

          Kết quả là nhiều bạn vì xả hơi quá đà, đến khi muốn quay về với nhịp độ học tập, rèn luyện cân bằng thì lại thấy khó khăn dẫn đến thời gian dành cho những mối bận tâm khác về học tập, rèn luyện, phát triển bản thân bị bỏ qua. Hậu quả trực tiếp là điểm số thấp, bản thân thiếu kỹ năng, trải nghiệm sống nghèo nàn. Tệ hại hơn nữa là các em sẽ không đuổi kịp bạn bè xung quanh, muốn thay đổi lại không biết bắt đầu từ đâu.

Rào cản 2: Để lạc mình trong mơ hồ

          Có nhiều yếu tố để coi năm nhất như một bước ngoặt lớn trong số những bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mỗi người. Đó là khi chúng ta bắt đầu “tự”: tự quyết định những câu hỏi liên quan đến bản thân, tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm, tự trải nghiệm, tự sống và tự cam kết với bản thân về tương lai. Chúng ta nhận được ít quan tâm hơn, lo toan nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn và có cơ hội để trưởng thành hơn. Quan trọng hơn cả, chúng ta cần nỗ lực để tìm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng trong cuộc đời như: Thực chất mình thích gì? Mình sống vì điều gì? Mình nên sống thế nào? Mình muốn hướng đến một cuộc sống thế nào? Nhưng nhiều em sinh viên năm nhất bỏ qua những câu hỏi đó, để rồi thả rơi cuộc sống của mình trong mơ hồ. Sự bàng quan ấy dần dà tạo nên một cuộc sống mờ nhạt và đầy bứt rứt.

Rào cản 3: Không làm mới và bổ sung bản thân

          Nỗ lực học để tập trung cho kỳ thi THPT quốc gia đã làm cho các em bỏ sót việc bổ sung những kỹ năng cần thiết khác trong cuộc sống. Vì vậy, vào đại học, việc cần làm của các em là tìm hiểu xem mình cần phải bổ sung những kiến thức, kĩ năng mềm nào, học ngoại ngữ, tham gia các hoạt động ngoại khóa và tự tích lũy cho mình một số “tài lẻ”.

          Tuy nhiên, tâm lý xả hơi và sự mơ hồ về mục tiêu tương lai đã làm cho nhiều em tự bào chữa rằng những kỹ năng đến năm 3, năm 4 bổ sung cũng chưa muộn. Cuộc sống cần nhiều thứ ở con người, không có cá nhân nào có thể khẳng định rằng mình có đầy đủ hết các kỹ năng cần thiết. Những người xuất sắc nhất là những người luôn nhận mình yếu, thiếu và luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để bổ sung.

          Nhiều bạn trải qua năm nhất mà không đọc nổi 1 cuốn sách, không nghiên cứu về chủ đề mới nào, không bổ sung thêm kỹ năng cho mình, kiến thức xã hội không được cập nhật. Đối với các bạn ấy, năm nhất là những trận chiến game thâu đêm không mệt mỏi hoặc những bộ truyện ngôn tình miên man.

Rào cản 4: Mất đi sự tin tưởng của những người xung quanh

          Điều may mắn nhất trên đời là khi chúng ta được tin tưởng - nghĩa là cuộc sống vẫn cần sự hiện diện của chúng ta, chúng ta vẫn tồn tại một cách có ý nghĩa. Khi các em bước qua cánh cửa vũ môn để trở thành tân sinh viên, các em nhận được rất nhiều sự tin tưởng. Đó là niềm tin của cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người quen, họ hàng và niềm tin với chính bản thân mình.

          Nhưng năm nhất, nhiều em lần lượt để tuột mất niềm tin mà các em đã nhận được bằng lối sống buông lơi, bỏ bê học tập, không phấn đầu vì tương lai phía trước. Mất niềm tin là sự mất mát lớn nhất đối với đời sống tinh thần của mỗi con người.

Rào cản 5: Quen dần với sự tầm thường và quá dễ dãi với bản thân

          Nhiều em sinh viên năm nhất có thể đã rất kinh ngạc và thất vọng khi nhận điểm thi không tốt trong kì học đầu tiên của thời sinh viên. Thực sự đó là những kết quả khó tưởng tượng và khó chấp nhận. Thế rồi thêm một kỳ nữa, các em trượt một số môn, các em có buồn và thất vọng nhưng không còn thấy cắn rứt như trước. Đến 1 kỳ nữa, các em thấy đó là chuyện thường tình. Thời gian đôi khi có một tác dụng khá tai hại là làm cho con người chấp nhận được những thứ mà đáng lẽ họ không nên chấp nhận.

          Dần dần, các em không còn tự trách bản thân mình nữa. Nếu trước đây các em căm tức chính mình khi thất bại, khi không nỗ lực hết mình thì đến nay, các em tìm các lý do để đổ lối, để quên đi cảm giác tự kiểm điểm, để bỏ qua và vô tư nhởn nhơ như không có chuyện gì.

          Và thế rồi, các em sống trong sự tầm thường. Và sự tầm thường lớn nhất là sống với sự hèn nhát và thiếu nghiêm khắc với bản thân. Các em đã quen như thế và quên mất hình ảnh về con người mới, thói quen mới ở giảng đường Đại học.

Rào cản 6: Mất niềm tin vào những thứ tốt đẹp

          Năm nhất, do hăm hở tìm công việc làm thêm kiếm tiền nên có thể các em đã bị dỗ ngọt mất đi một khoản tiền kha khá. Thời gian sau đó, gần như các em không dám nghĩ đến việc tìm kiếm công việc làm thêm nữa.

          Năm nhất, các em còn được nghe bảo rằng: Học chả làm được gì, sinh viên ra trường thất nghiệp ầm ầm, không phải con ông cháu cha thì bó tay, v.v.v… Nhiều người kể cho các em nghe những câu chuyện ảm đạm về cuộc sống, về tương lai. Và rồi các em dần dần nhìn cuộc sống một cách thật tiêu cực. Từ một người hăng hái, sáng tạo, dũng cảm, thích xông pha, trải nghiệm, các em sống khép mình lại.

          Cuộc sống không đơn sắc, có sắc hồng hòa lẫn sắc đen. Quan trọng nhất vẫn là thái độ sống và lựa chọn của chính chúng ta. Khi chúng ta vẫn còn tin vào những thứ tốt đẹp thì những thứ tốt đẹp vẫn còn tồn tại.

Rào cản 7: Ngại giao tiếp, sống khép mình

          Năm nhất, các em chân ướt chân ráo bước vào môi trường mới, không có sự kèm cặp quen thuộc, các em thấy mọi thứ xung quanh đều lạ lẫm. Nhiều em luôn cố gắng để hòa nhập vào môi trường mới như năng nổ làm quen, chia sẻ, tích cực tham gia các nhóm, hội để học cách sống hòa đồng. Những bạn ấy ắt hẳn sẽ nhận được nhiều thứ có giá trị.

          Nhưng cũng không ít em ngại làm quen, ngại giao tiếp, ngại nói chuyện, kể cả đối với những người hàng ngày mình tiếp xúc, những người bạn cùng lớp, cùng chỗ ở. Các em ngày càng tách mình ra để trở thành một người không có nhiều kết nối, ít bạn bè.

          Cũng có nhiều em đã cố gắng sống cởi mở nhưng môi trường mới lại từ chối mình, mọi người không đáp lại mình hoặc đáp lại bằng thái độ không như mong muốn dẫn đến các em bỏ cuộc. Trên đời này luôn tồn tại những điều thuận lợi và khó khăn. Nếu các em cố gắng mà vẫn chưa được đáp trả thì hãy tiếp tục tìm kiếm. Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách.

Rào cản 8: Để thời gian trôi đi lãng phí

          Năm nhất, nhiều em mắc phải chứng bệnh “lười học”, để thời gian trôi đi vô thưởng vô phạt. Những lịch hẹn các em bỏ dở, những việc đáng lẽ hôm nay các em làm thì lại dời sang ngày mai, ngày kia rồi dời vào quên lãng. Có nhiều thứ cuốn hút các em như phim ảnh, bạn bè, game online, truyện ngôn tình, v.v.v… để các em quên mất những việc cần phải làm. Đôi khi các em thức trắng một đêm nhưng để chơi game, đọc truyện nhưng lại bỏ bê bài tập, sách vở, ngày mai đi thi thì hôm nay mới nháo nhác ôn bài. Nhưng các em cần nhớ rằng: Thời gian không chờ đợi một ai. 4 năm học đại học có quá nhiều thứ để chúng ta làm và cần thiết phải tích lũy. Thời gian ấy sẽ là quá ngắn khi đặt trong môi trường giáo dục nặng lý thuyết, thiếu thực tế. Thành công sẽ không đến nếu chúng ta không biết tận dụng và lãng phí thời gian quý báu.

Rào cản 9: Nghĩ rằng mình không còn cơ hội để thay đổi

          Một số em sinh viên khi nhận được kết quả học tập của năm nhất thì vô cùng thất vọng và nghĩ mình đã thất bại, ngày càng lún sâu vào con đường chơi bời, lười nhác. Tuy nhiên các em nên nhớ rằng có thất bại mới có thể có được sự bứt phá. Cốt lõi là chúng ta nhìn nhận ra nguyên nhân thất bại của mình và quyết tâm sửa đổi, kiến tạo một con người tích cực. Đáng sợ nhất không phải là thất bại mà trước thất bại chúng ta không có đủ ý chí và sức mạnh đứng lên để thành công, lúc đó các em đã tự khóa chặt mọi cánh cửa.

Tất cả những rào cản tâm lý trên đây là lời cảnh tỉnh cho các em sinh viên năm nhất nói riêng và những em sinh viên vẫn chưa tìm được lối đi sáng suốt trong hành trình chinh phục thành công. Hi vọng, các em sẽ nhận thức được và hành động một cách đúng đắn trong suốt cả quãng đường sinh viên, để sau này không phải hối tiếc vì đã bỏ lỡ bất cứ một thời cơ quý giá nào. Với những mong muốn tốt đẹp nhất dành cho thế hệ vàng của Việt Nam, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai đã luôn đổi mới tổ chức các hoạt động đầu khóa để tạo cho các em sinh viên có được hứng khởi ngay từ những ngày đầu nhập trường.

Hình ảnh một số hoạt động ngoại khóa của tân sinh viên K3 (sưu tầm)

1

 2

 3

4

ThS. Mỹ Đức – Phòng Đào tạo – NCKH & HTQT

Download Template Joomla 3.0 free theme.