Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

“Aquaponics - Mô hình trồng rau xanh + cá sạch không cần chăm sóc”

Aquaponics là mô hình kết hợp giữa Hydroponics (Thủy canh) và Aquaculture (Nuôi trồng thủy sản). Mô hình hoạt động dựa trên các yếu tố tương hỗ tự nhiên giữa cá, rau và hệ vi sinh vật có lợi, có thể nói Aquaponics là một hệ sinh thái thu nhỏ, vì vậy nó đảm bảo tính tự nhiên và bền vững. Trong hệ thống, khi ta cho cá ăn, cá sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và đẩy chất thải ra ngoài, gồm phân và dịch bài tiết ra môi trường nước nuôi cá, thành phần chính là Amoniac hay còn gọi là dạng Nitơ khó hấp thụ (Đạm khó hấp thụ).

Amoniac trong nước nồng độ cao sẽ gây độc cho cá, nhưng trong hệ thống Aquaponics, nó sẽ theo nước được bơm lên dàn trồng rau, bao gồm rau và giá thể trồng rau. Tại đây, Nitơ dạng khó hấp thụ sẽ được hệ vi sinh vật chuyển hóa sang dạng Nitơ dễ hấp thụ và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây rau. Nitơ hay Đạm thực vật là thành phần quan trọng nhất cho sự sinh trưởng của cây. Sau khi cây hấp thụ Đạm, nước trả về bể sẽ có chất lượng tốt như ban đầu vì đã được chuyển hóa và hấp thụ hết Amoniac trong nước, đảm bảo môi trường nước cho sự sinh trưởng của cá, tất cả tạo thành một vòng tuần hoàn bền vững và hiệu quả.

1

Hình 1: Hệ thống Aquaponics và cơ chế chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong hệ

Ưu điểm: Aquaponics mang lại rất nhiều lợi ích so với trồng cây bằng đất truyền thống hay bằng phương pháp thủy canh, như:

+ Rau củ quả hữu cơ sạch và hoàn toàn hữ cơ: Rau sạch được trồng trên giá thể đất nung và được tưới bằng nước có chứa các chất dinh dưỡng hữu cơ do vi sinh vật phân huỷ các chất thải từ chính cá được nuôi trong mô hình Aquaponics. Rau không phải bón các loại phân hoá học hay các hỗn hợp chất nào khác pha bên ngoài.

+ Cá tươi và sạch: Cá nuôi trong bể được chăm sóc bởi chính bạn, hàng ngày được cho ăn rau hữu cơ và thức ăn tin cậy do bạn lựa chọn. Cá không nhiễm kháng sinh hay môi trường nước luôn an toàn bởi nước được sử dụng từ nguồn nước uống của bạn hàng ngày. Môi trường nước trong bể luôn được lọc tuần hoàn qua hai lần lọc bởi bồn lọc vi sinh và giá thể sỏi nhẹ trong chính hệ Aquaponics nên luôn đảm bảo chuyển hết chất thải từ cá và phân huỷ bởi vi sinh vật đem tưới cho cây.

+ Hoàn toàn có thể tự động hóa: Giúp người nông dân không còn mất thời gian và công sức cho các công việc: làm đất, thay nước, bón phân, tưới rau, cải tạo hồ,…

+ Tiết kiệm 90% nước: Aquaponics được tạo ra để giải quyết gần như triệt để các vấn đề của canh tác truyền thống đồng thời có tính khả thi và hiệu quả rất cao. Đặc biệt, Aquaponics có khả năng tiết kiệm đến 90% lượng nước sạch sử dụng so với các hình thức canh tác nông nghiệp truyền thống khác.

 2

Hình 2: Một số mô hình Aquaponics trong thực tế

Aquaponics được đánh giá là một hệ thống canh tác mới, đầy tiềm năng trên thế giới và nhất là ở những nước như Việt Nam. Nghiên cứu và phát triển Aquaponics đã tiến bộ hơn trong ba thập kỷ qua, với hàng chục ngàn hệ thống được lắp đặt ở quy mô hộ gia đình tại Mỹ, Úc và hàng chục nước khác. Sử dụng hệ thống aquaponics có thể khắc phục được những khó khăn về nguồn nước đang diễn ra tại rất nhiều địa phương, nhất là tại vùng trung du và miền núi Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ này mở ra tiềm năng mới trong sản xuất nông nghiệp (nuôi trồng thủy sản và trồng trọt), có ý nghĩa rất lớn trong phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao theo chủ trương phát triển nền nông nghiệp nước ta, có ý nghĩa về mặt kinh tế và môi trường. Thiết nghĩ, ứng dụng công nghệ này vào đời sống trong điều kiện nước ta là rất phù hợp, vừa giúp các gia đình tự cung tự cấp rau sạch, thực phẩm sạch, triệt tiêu mối lo về thực phẩm bẩn đồng thời là công nghệ tiềm năng đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho người nông dân.

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đang triển khai nghiên cứu và phát triển mô hình Aquaponics trong điều kiện tỉnh Lào Cai với mong muốn nhân rộng và chuyển giao công nghệ này đến các địa phương, bà con nông dân, hộ gia đình có nhu cầu trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả bước đầu, hệ thống đang vận hành ổn định với nhiều tín hiệu khả quan: Rau xanh phát triển tốt, cá khỏe mạnh, hệ thống hoạt động hoàn toàn không mất nhiều công chăm sóc, …

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế về mô hình Aquaponics tại Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai:34

ThS. Lưu Thị Cúc – Khoa Nông lâm

Download Template Joomla 3.0 free theme.