Deutschland online bookmaker http://artbetting.de/bet365/ 100% Bonus.

“Agri-tourism”: Du lịch nông nghiệp

Nông nghiệp có vị trí quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội, là nguồn nguyên liệu cung cấp cho các ngành công nghiệp chế biến v.v. Ở Việt Nam, tuy tỷ trọng nông nghiệp trong tổng giá trị sản phẩm kinh tế quốc dân có thể giảm so với công nghiệp và dịch vụ, nhưng vị trí của nông nghiệp vẫn không hề thay đổi, đặc biệt đối với đất nước đang phát triển mà nông nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo như Việt Nam (Nguyễn Đình Bồng, 2015).

Trước tình hình diện tích đất sản xuất nông nghiệp giảm xuống vì đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong công cuộc CNH-HĐH đất nước, người dân phải tìm cách để tăng giá trị sản phẩm của họ và tạo ra nguồn thu đáng tin cậy. Do vậy nông nghiệp kết hợp du lịch là một hướng đi quan trọng, ngoài việc cung cấp một số lợi ích về kinh tế, giáo dục, xã hội cho người sản xuất, người tiêu dùng, khách du lịch và cộng đồng, hơn nữa mô hình kết hợp “du lịch nông nghiệp” sẽ khuyến khích người dân tiếp tục phát triển nông nghiệp đảm bảo an ninh lương thực, bảo vệ môi trường.

Du lịch nông nghiệp (Agritourism) là một mô hình đang ngày được sử dụng phổ biến trên thế giới. Không có một khái niệm tổng quát về Du lịch nông nghiệp, nó được hiểu là một mô hình vừa kết hợp sản xuất, chế biến nông nghiệp với du lịch để thu hút khách du lịch vào trang trại và các hoạt động nông nghiệp nhằm các mục đích giải trí, giáo dục và tạo thêm thu nhập cho trang trại, chủ sản xuất nông nghiệp. Để hiểu hơn chúng tôi sẽ trình bày tổng quan về Agritourism:

Giới thiệu về du lịch nông nghiệp

Du lịch nông nghiệp là một thuật ngữ chỉ hoạt động tham quan trang trại hoặc các quá trình sản xuất nông nghiệp, kinh doanh nông nghiệp với mục đích nhận thức, sở thích, giáo dục hoặc nghỉ dưỡng, bao hàm trong đó cả tài nguyên nông nghiệp, tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn . 

Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch tạo ra sản phẩm phục vụ du khách chủ yếu dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, tài nguyên của du lịch nông nghiệp là tất cả những thứ liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp như: tài nguyên tự nhiên (đất, nước, thời tiết, khí hậu...), tài nguyên nhân văn (con người, văn hóa, phong tục tập quán, phương thức sản xuất, kỹ thuật canh tác, kinh nghiệm, sản phẩm...). Không gian tổ chức các hoạt động du lịch nông nghiệp cho du khách là trang trại, đồng ruộng, vườn cây, rừng trồng, ao nuôi, cơ sở thuần dưỡng động vật, vườn ươm thực vật... của hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp... Các chủ thể tham gia tổ chức du lịch nông nghiệp là tất cả những người có thu nhập chủ yếu từ hoạt động sản xuất nông nghiệp và gọi chung là nông dân (chủ hộ, nhà vườn, chủ rừng, chủ trang trại, chủ cơ sở, hợp tác xã nông nghiệp, tổ hợp tác xã, chủ doanh nghiệp nông nghiệp...) và các doanh nghiệp du lịch hoặc các tổ chức liên quan đến du lịch cùng liên kết với nông dân trong việc thiết kế, xây dựng, bán và thực hiện các chương trình du lịch nông nghiệp. Khách du lịch có thể tham gia cùng người nông dân trong quá trình gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch cây trồng, vật nuôi trên đồng ruộng, trong trang trại để tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống nhà nông, học hỏi, thư giãn, giải trí, rèn luyện thể lực và tinh thần, gần gũi với thiên nhiên. Người nông dân thông qua du lịch để quảng bá sản phẩm nông nghiệp của mình và cải thiện thu nhập từ nông nghiệp nhờ du lịch.

Chính vì vậy, du lịch nông nghiệp có vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững kinh tế xã hội địa phương vì: Du lịch nông nghiệp tạo cơ hội nâng cao thu nhập cho nông dân và người dân địa phương; Góp phần khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên; Giúp người dân địa phương gia tăng giá trị sản xuất sản phẩm nông nghiệp; Tạo cơ hội trong việc mở những mô hình kinh doanh mới từ những tài nguyên cũ đã có sẵn của địa phương; Hình thành mô hình kinh doanh hộ gia đình, giúp giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, đưa con em thoát ly quay trở về làm việc tại địa phương; Tạo công ăn việc làm và thu nhập thêm cho người hưu trí; Là điểm đến phục vụ cho việc học tập cách thức cũng như kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, tìm hiểu văn hóa cộng đồng cho các đối tượng khách khác nhau; Là một trong những phương pháp gián tiếp tác động đến việc bảo vệ môi trường tự nhiên, chuẩn hóa và nâng cao chất lượng quỹ đất...1 Đặc biệt, du lịch nông nghiệp giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao nhận thức, dân trí cho người dân, đặc biệt là nông dân vùng sâu, vùng xa; bên cạnh đó, du lịch nông nghiệp còn góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy và phục dựng những giá trị vật chất cũng như tinh thần của người dân địa phương như các truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội, các loại hình nghệ thuật, làng nghề thủ công truyền thống thông qua hoạt động tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm của du khách.

Du lịch nông nghiệp ở nước ta bắt đầu được hình thành từ năm 2006 do, Tổ chức Hợp tác Phát triển giữa những người sống ở nông thôn Hà Lan (Agriterra) đã thông qua Hội Nông dân Việt Nam tài trợ hơn 300.000 euro để phát triển Dự án Du lịch nông nghiệp tại 3 tỉnh Lào Cai, An Giang và Tiền Giang, với mục tiêu “phát triển cộng đồng địa phương, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch nông thôn” đã đem lại hiệu quả đáng kể và được nhân rộng phát triển tại nhiều nơi như Hà Giang, Sơn La, Yên Bái và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

NCS. Đỗ Văn Hải – Khoa Nông Lâm

Một số hình ảnh du lịch nông nghiệp

 11

Khách du lịch nước ngoài tham gia cấy lúa tại làng cổ Đường Lâm (Nguồn sưu tầm)

 22

Khách du lịch nước ngoài nhà vườn Đà Lạt (Lâm Đồng) (Nguồn sưu tầm)

 33

Du khách nước ngoài thích thú khi được trải nghiệm du lịch làng quê tại Yên Đức(Nguồn sưu tầm)

 44

Du khách nước ngoài thích thú tham quan những đồi chè 

Download Template Joomla 3.0 free theme.